Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tái hiện lễ hội Căm Mường của người Lự

Mỹ Ngọc, Đào Yến | Thứ Ba, 19/11/2013 11:41 GMT +7
Chiều ngày 19/11, trong khuôn khổ tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”, lễ hội Căm Mường của người Lự ở xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).Tiến hành nghi thức lễ Căm Mường

 

Lễ Căm Mường của người Lự là một nghi lễ truyền thống góp phần lưu giữ bản sắc văn hoá, củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 3/3 âm lịch. Đây là dịp để bà con dân bản dâng tế lễ vật cầu khẩn thần sông, thần núi, thần khe, thần suối, thần rồng, phù hộ cho bà con dân bản được ăn nên làm ra, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.
Các thầy cúng chuẩn bị bàn lễ

Trong phần lễ, mỗi gia đình cử ra một đại diện là nam giới tham gia lễ cúng bản. Thủ tục cúng lễ chia làm bốn phần khác nhau là: lễ thỉnh Thần, lễ khẩn cầu, lễ Căm Mường và các nghi lễ kết thúc.

Ông Tao Văn Coong, người dân tộc Lự cho biết: “Ngày lễ thì mỗi anh em góp mỗi người một con gà, rượu và lợn thì góp tiền mua để cúng. Cúng để có cái ăn, có chỗ ở, làm nương làm rẫy chắc hạt, thu hoạch được nhiều, trâu bò phát triển, không bị ốm yếu, làm ăn phát đạt. Chuẩn bị lễ khoảng 2-3 ngày, kiêng không được vào rừng, không được đánh nhau, chỉ ở nhà ăn uống, hát hò.”


 Lễ hội còn bao gồm nhiều trò chơi dân gian đặc sắc


Sau phần lễ, phần hội, có các trò chơi dân gian như: ném còn, đánh gối, đẩy gậy, té nước và hát dân ca Lự. Lễ Căm Mương đã loại bỏ hoàn toàn yếu tố mê tín dị đoan, thay vào đó đề cao vai trò của những sinh hoạt văn hoá dân gian mang tính cộng đồng. Chính vì vậy, lễ hội này cần được bảo tồn, gìn giữ, phát huy để thật sự trở thành nét đẹp trong vốn văn hoá dân gian mang đậm bản sắc riêng của người Lự./.

 

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}