Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Trần Hồng Nhung đằm thắm trong “Huyền thoại lời ru”

Việt Long | Thứ Năm, 10/10/2013 02:44 GMT +7
Âm thầm và bền bỉ lao động nghệ thuật suốt thời gian dài, để đến đúng vào dịp chào đón năm mới 2013, Trần Hồng Nhung gửi đến những người yêu âm nhạc món quà tinh thần bằng đĩa hát đầu tiên của cô: “Huyền thoại lời ru”.

 

JPEG - 34 kb
Ca sĩ Trần Hồng Nhung

Giành giải nhì Sao mai năm 2009, nhưng Nhung không muốn nhắc lại quá khứ vẻ vang đó, vì theo cô, không nên bám mãi vào cái danh của ngày trước, mà quan trọng là phải tiếp tục sáng tạo, cống hiến. Đúng như vậy, sau khi giành giải, Trần Hồng Nhung vẫn không ngừng rèn luyện và phục vụ công chúng. Cũng như bất kỳ một ca sĩ nào bắt đầu thành danh, cô nghĩ tới việc xuất bản một đĩa nhạc của riêng mình. Nhưng Nhung không nóng vội, mà lặng lẽ, cần cù thực hiện ý đồ nghệ thuật của mình. Đề tài về Mẹ cuốn hút cô, bởi từ đáy lòng, cô muốn dâng lên người sinh thành ra mình những giá trị tinh thần đầu tiên mà cô chắt chiu được. Cô cũng muốn qua sản phẩm ấy tri ân những khán giả đã luôn luôn yêu quý và ủng hộ cô trong suốt thời gian vừa qua.

Cô đã chọn đi lựa lại trong kho tàng âm nhạc phong phú hiện nay, tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp để có được 10 ca khúc phù hợp nhất đưa vào đĩa hát đầu tiên của mình.

Có thể dễ dàng nhận ra trong danh sách 10 ca khúc đó có hai loại: Một là những bài hát đã đi cùng năm tháng, được đông đảo công chúng hâm mộ (Như: Huyền thoại Mẹ, Đất nước lời ru, Mẹ yêu con) . Hai là những bài hát mới được sáng tác, vẫn còn xa lạ với công chúng (Như: Lời ru, Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa, Điều không thể mất). Thế cũng có nghĩa là Nhung phải cùng lúc vượt qua hai thử thách lớn: Thử thách thứ nhất là phải thoát khỏi những cái bóng quá lớn của những nghệ sĩ bậc thầy từng thể hiện những ca khúc có sức sống lâu bền vượt thời gian. Hai là phải thể hiện một cách hấp dẫn để người nghe có thể tiếp nhận dễ dàng những ca khúc mới, nghe chưa quen tai, thậm chí còn chưa từng biết đến. Cách lựa chọn này cho thấy sự thông minh và cũng có phần “liều lĩnh” nhưng lại tự tin của Nhung. Cô đã biết vận dụng phương châm kết hợp xưa – nay, truyền thống - hiện đại để tạo nên một sản phẩm nghệ thuật vừa giữ được đặc tính nghệ thuật bán cổ điển vừa có hơi hướng của âm nhạc hiện đại. Đây cũng là điều mà các nhạc sĩ đang kiên trì sáng tác theo phương pháp bán cổ điển mong muốn ở các ca sĩ, vì phải qua giọng hát, sự yêu thích và sự biểu diễn của họ, những ca khúc mới sáng tác thuộc thể loại này mới có cơ hội đi vào cuộc sống.

Để vượt qua được hai thử thách đó, Trần Hồng Nhung dày công tìm tòi các biện pháp nghệ thuật. Trên cơ sở thấu hiểu tác phẩm, Nhung chọn nhạc sĩ phối khí thích hợp. Bởi 10 ca khúc là 10 sản phẩm nghệ thuật khác nhau, cho nên Nhung cũng chọn nhiều nhạc sĩ phối khí khác nhau. Nhung đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của những nhạc sĩ phối khí - Đỗ Bảo, Minh Đạo, Dương Hùng, Đức Nghĩa, Lưu Hà An – để cuối cùng có những bản nhạc đệm thích hợp nhất cho giọng hát và cách hát của cô. Nhung thấy đó là nền tảng vững chắc mà đồng nghiệp đã dành cho cô, bởi vì Nhung biết rõ tầm quan trọng của bản nhạc phối khí, nó dẫn dắt ca sĩ trong suốt quá trình thể hiện bài hát, đóng góp phần quan trọng cho sự thành công của tiết mục. Khi thu thanh, cô cũng rất kỹ tính, có những bài cô phải thu đi thu lại vài ba lần nhằm đạt tới chất lượng nghệ thuật cao nhất mà cô mong muốn.

Hỏi Nhung “Trong 10 ca khúc của đĩa hát “Huyền thoại lời ru”, Nhung tâm đắc nhất ca khúc nào?”, Nhung trả lời rằng khi đã chọn 10 ca khúc, thì cả mười đều tâm đắc, mỗi bài chứa đựng một nét riêng, một tình yêu riêng. Nghe kỹ đĩa hát mẫu mà Nhung tặng, tôi thấy đúng là Nhung không “thiên vị” một đứa con tinh thần nào cả. Cô gửi trọn tâm tình của mình vào cả 10 ca khúc. Điểm nổi bật là giọng hát của cô đằm thắm, ngọt ngào. Được đào tạo bài bản, lại đang học cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia, nhưng cô không để cho kỹ thuật thanh nhạc lấn át, mà sử dụng kỹ thuật ấy một cách khéo léo, ẩn giấu vào bên trong, để cho giọng hát vẫn vang, dầy, hơi hát vẫn căng, dài, nhưng không cứng, hoặc quá mảnh, mà mềm, mượt, tràn đầy nhạc cảm, có khả năng thẩm thấu vào tâm can người nghe.

Chọn nhà sản xuất và phát hành là Công ty cổ phần nghe nhìn Thăng Long, Trần Hồng Nhung biết “chọn mặt gửi vàng”, vì Thăng Long là công ty đầy uy tín, cả về công nghệ, kỹ thuật và tổ chức sản xuất, phát hành.

Tin rằng sản phẩm đầu tay của ca sĩ Sao Mai Trần Hồng Nhung sẽ được đông đảo người yêu nhạc nhiệt tình đón nhận.

Dưới đây là danh sách 10 ca khúc trong đĩa hát “Huyền thoại lời ru":

1. Tìm về lời ru. Sáng tác: Đào Đăng Hoàn. Phối khí : Dương Hùng
2. Ru con mùa đông. Sáng tác: Đặng Hữu Phúc. Phối khí: Lưu Hà An
3. Khúc hát ru người mẹ trẻ. Nhạc: Phạm Tuyên. Thơ: Lâm Thị Mỹ Dạ. Phối khí: Minh Đạo
4. Đất nước lời ru. Sáng tác: Văn Thành Nho. Phối khí: Đức Nghĩa
5. Điều không thể mất. Sáng tác: Ngọc Châu. Phối khí: Đỗ Bảo
6. Huyền thoại Mẹ. Sáng tác: Trịnh Công Sơn. Phối khí: Dương Hùng
7. Lời ru. Sáng tác: Phạm Ngọc Khôi. Phối khí: Minh Đạo
8. Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa. Sáng tác: Trần Long Ẩn. Phối khí: Đức Nghĩa
9. Quê hương. Nhạc: Giáp Văn Thạch. Thơ: Đỗ Trung Quân. Phối khí: Lưu Hà An 
10. Mẹ yêu con. Sáng tác Nguyễn Văn Tý. Phối khí: Dương Hùng

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}