Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long tại Văn Miếu

Đinh Thị Thuận | Thứ Bảy, 05/10/2013 08:37 GMT +7
Sáng 24/1, Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long và các vùng phụ cận được khai mạc tại Nhà Tiền đường khu Thái học, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 

JPEG - 20.6 kb
Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội)

Triển lãm trưng bày 130 hình ảnh về các văn từ, văn chỉ Hà Nội và các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng... cùng hàng trăm hiện vật Nho học. Hình ảnh các văn từ được trưng bày tại đây thường là một nhà 3 gian, 2 chái hay 1 đến 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà 5 gian hoặc các văn từ là bệ thờ lộ thiên.

Đó là văn từ Vĩnh Trụ, tỉnh Hà Nam; văn từ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ; văn từ xã Lãng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Văn chỉ có quy mô nhỏ hơn, giảm dần từ cấp phủ, huyện, đến cấp thôn làng. Đó là văn chỉ huyện Từ Liêm, Hà Nội đến văn chỉ Nhật Tảo, huyện Từ Liêm; văn chỉ thôn Cầu Rãnh, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc biệt, trong số các hình ảnh văn từ, văn chỉ được trưng bày có thác bản (bản dập) bia trụ văn chỉ làng Nguyệt Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Người xem cũng bị cuốn hút bởi các hiện vật của nền giáo dục Nho học thủa xưa như: Hòm đựng sắc phong, ống quyển, quán tảy (vật dùng để tế lễ), ván khắc sách, bộ từ điển Khang Hy, gánh sách, bút lông, nghiên mực, thủy trùy...

Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khẳng định: "Với hàng trăm hình ảnh, hiện vật, bia ký; triển lãm mang đến cho công chúng những thông điệp mới trong việc bảo lưu truyền thống dân tộc: Hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, từ đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các văn từ, văn chỉ và cũng là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc".

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 25/2.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}