Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer

P.V | Thứ Ba, 08/10/2013 08:08 GMT +7
Tết chịu tuổi của dân tộc Khmer tức là Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống được tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 4 dương lịch.

 

Nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2013, Đoàn đại biểu Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và TP. Cần Thơ đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ; Học Viện Phật giáo Nam Tông Khmer; quý hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi các chùa Munirensây, Pôthisomrôn và Sanvor tại quận Ô Môn và Ninh Kiều. Trong đó, Đoàn đã tặng 15 phần quà cho 15 hộ dân nghèo thuộc 2 quận Ninh Kiều và Ô Môn.

JPEG - 35.9 kb
Biểu diễn văn nghệ mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.  

Cùng với lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới của đồng bào dân tộc Khmer, đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, năm 2013 Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và các địa phương trong vùng sẽ tiếp tục cụ thể hóa nhiều chính sách chăm lo thiết thực hơn đời sống đồng bào dân tộc Khmer, nhất là với hơn 30% hộ đồng bào Khmer nghèo. Đồng chí cũng động viên bà con tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng năm qua, các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có TP. Cần Thơ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tích cực chăm lo đời sống nhân dân. Riêng đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương bằng nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, giải quyết việc làm, chăm sóc y tế, giáo dục. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được cải thiện, Tết cổ truyền nhờ vậy mà thêm phần vui tươi, đầm ấm.

Tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt hơn 450 vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ac-har, Ban Quản trị, sư sãi, cán bộ hưu trí và cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đại diện các vị sư sãi, Ac-har, Ban quản trị, cán bộ, chiến sĩ đồng bào dân tộc Khmer cảm ơn sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, đối với đồng bào dân tộc Khmer và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương Bạc Liêu càng thêm khởi sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam nhấn mạnh: Những thành tựu của tỉnh luôn có đóng góp to lớn của các vị sư sãi, cán bộ và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh. Năm 2012, nhờ thực hiện tốt các chương trình, chính sách vùng đồng bào dân tộc nên tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm 2,08%, tỷ lệ con em đồng bào dân tộc đến trường đều tăng theo từng năm, tất cả hộ dân có nước sạch sử dụng, số hộ mắc điện kế đạt 98%, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc Khmer đã thay đổi theo từng ngày.

Theo đại diện Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, những năm qua, đặc biệt năm 2012, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án của địa phương dành cho đồng bào dân tộc Khmer đã được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer. Năm 2012, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xét cử tuyển 67 sinh viên, nâng tổng số sinh viên Khmer cử tuyển của tỉnh lên 209 em, giải quyết chế độ hỗ trợ, ưu đãi dành cho sinh viên là con em đồng bào dân tộc Khmer với kinh phí gần 2,7 tỷ đồng.

Tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an toàn, đoàn kết, tiết kiệm. Vĩnh Long có gần 4.900 hộ đồng bào Khmer với hơn 24.000 nhân khẩu, đa số sinh sống tập trung ở 11 xã thuộc các huyện Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm. Cùng với chăm lo hỗ trợ các hộ nghèo trong đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, hỗ trợ về nhà ở, nước sinh hoạt, năm 2013 Vĩnh Long tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc... Các ngành phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và địa phương tổ chức 13 đoàn đi thăm, tặng quà, chúc tết các vị sư sãi, các gia đình chính sách người dân tộc Khmer tiêu biểu… Trong 2 ngày 13-14/4, Vĩnh Long tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV- năm 2013 tại chùa Gò Xoài, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn. Tại đây sẽ diễn ra liên hoan ca múa nhạc dân tộc Khmer, triển lãm chuyên đề "Phong trào xây dựng nông thôn mới trong đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long", Liên hoan ẩm thực truyền thống Khmer và nhiều hoạt động thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào Khmer.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}