Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Anh hùng lao động – Đại lão doanh nhân Lê Văn Tam: Đắng cay đã trải, chua ngọt cũng từng

Huy Thắng | Thứ Tư, 27/01/2021 21:41 GMT +7

 

Theo thông lệ mở đầu cho một bài viết, hay lời đầu trong cuộc gặp gỡ thì lời giới thiệu nhân vật là cần thiết. Nhưng, với AHLĐ Lê Văn Tam, lời giới thiệu ban đầu ấy là không cần thiết, bởi lẽ trong giới doanh nhân Việt, không ai không biết đến một Lê Văn Tam anh hùng.

Khi sống trong vùng đất mía đường, chúng tôi mới hiểu rằng, ngoài những danh hiệu rất xứng đáng thì “Ông Tam” là tên gọi thân mật mà người dân dành cho AHLĐ Lê Văn Tam. Dù tuổi đã ngoài 80 nhưng sức nghĩ và sức làm việc của ông vẫn khiến lớp trẻ còn phải theo đuổi dài.  Hình ảnh tiên cốt của một Đại lão doanh nhân tóc bạc, mắt sáng và năng động với khát vọng làm nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất Lam Sơn Sao Vàng. Phong cách thông tuệ, mẫm tiệp, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo, quyết liệt và dứt khoát là những yếu tố tạo nên một vị anh hùng - thuyền trưởng Lê Văn Tam - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn.

Anh Hùng Lao Động Lê Văn Tam sinh năm 1937 trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Là người gắn bó với Công ty CP Mía đường Lam Sơn suốt chặng đường 35 năm xây dựng phát triển, trải qua bao biến cố, thăng trầm nhưng AHLĐ Lê Văn Tam luôn tìm ra hướng đi mới để công ty phát triển với những bứt phá ngoạn mục.

Là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Thanh Hoá, năm 1988 ông được điều về làm giám đốc nhà máy đường Lam Sơn trong lúc nhà máy gần như nằm im lặng vì thiếu nguyên liệu, thiết bị và công nghệ lại không được chuyên gia chuyển giao, sản xuất ì ạch chỉ đạt 10% công suất thiết kế. Vốn là cán bộ ngành nông nghiệp, ông thấu hiểu cảnh vất vả nhọc nhằn của người nông dân và xót xa bởi hàng chục triệu đô la nhà nước đầu tư nằm đó, cả vùng đất rộng lớn được quy hoạch cho trồng mía sao lại không triển khai được.Nhớ lại những năm đầu xây dựng với biết bao khó khăn chồng chất, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua được, phải nhiều năm mới xây dựng xong nhà máy ép mía công suất 1.500 tấn mía/ngày. Có lúc vì thiếu vốn, nhà máy đứng bên bờ vực phá sản, doanh thu không đáng kể.

AHLĐ Lê Văn Tam

Cây mía tuy ngọt nhưng cũng không dễ vì trong lúc này là thời điểm cả nước đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực nên để vận động bà con phá ngô, sắn trồng mía là hết sức khó khăn, vì ai cũng phải lo cho cái dạ dày đúng như các cụ từng nói “dĩ thực vi tiên”. Nắm bắt quan niệm ấy, ông “tân giám đốc” đã cùng cán bộ xuống tận các địa phương kiên trì thuyết phục bà con tham gia trồng mía cho nhà máy, cử nhiều đoàn công nhân, cán bộ kỹ thuật xuống làng bản thực hiện “ ba cùng’’ với nông dân. Đồng thời ông bàn với lãnh đạo nhà máy và đề ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng mía, các chính sách đó được phổ biến gửi đến từng hộ.

Sự lo lắng miếng ăn cái mặc cho bà con cùng sự tận tình của ông và của nhà máy đã được nông dân đồng lòng, sự tốt lành và hy vọng cho nhà máy đã có khởi sắc. Ông Tam và ban lãnh đạo nhà máy đã đến từng địa phương tổ chức kết nghĩa công – nông để gắn bó và có trách nhiệm hơn mà kết nghĩa thì địa phương được phần lợi nhiều hơn. Nông dân thiếu lương thực nhà máy đến Bộ xin chỉ tiêu vào Nam mua gạo về cho nông dân vay và trừ dần vào tiền bán mía, người trồng mía có cái ăn họ thấy việc trồng mía bán cho nhà máy là điều thoát khỏi đói nghèo.

Cây mía Lam Sơn đã trở thành cây chủ lực, cây làm giàu của hơn 30 vạn hộ nông dân với gần 1 triệu lao động, cuộc sống của công nhân, nông dân ở vùng đất Lam Sơn gồm 112 xã thuộc 11 huyện phía tây Thanh Hoá dần “thay da đổi thịt”. Cây mía đã khai hoang 10.000 ha đất trồng đồi trọc, 6.000 ha vườn tạp thành vùng đất ngọt, mở đường giao thông đến từng bản làng, mang điện sáng văn minh về thôn, trường học cao tầng, trạm xá, trụ sở phát triển nhanh, thị trấn, thị tứ ra đời phố phường sầm uất, cùng bao các ngành dịch vụ được bung ra, nhịp sống công nghiệp tràn vào các ngõ xóm, bộ mặt nông thôn đổi mới từng ngày, đã đưa cuộc sống lên văn minh.

Có thể nói, việc làm của ông Tam đã gieo vào lòng người nơi đây khiến cho từng con người đầy niềm tin vào công cuộc đổi mới của Đảng và chính sách của  Nhà nước, ông đã đưa cách làm đến cho bao con người từ nghèo đói trở thành no đủ và giàu có. Liên tục trong 10 năm, ông đã dồn sức cho công cuộc đổi mới doanh nghiệp với nhiều cách làm sáng tạo, liên kết hợp tác với các nhà khoa học, các trường đại học có uy tín, liên kết với địa phương và bà con nông dân xây dựng Hiệp hội Mía đường Lam Sơn, hình thành quan hệ công - nông - trí thức. Đây là mô hình hợp tác kinh tế đầu tiên được bạn bè xa gần đánh giá cao.

Chính từ mô hình này, ông đã đưa doanh nghiệp phát triển không ngừng. Diện tích mía và năng suất tăng cao, doanh thu tăng hơn 87 lần, lợi nhuận tăng trên 354 lần.  Đặc biệt sau 20 năm cổ phần hóa (2000 - 2020), ông đã lãnh đạo công ty tạo ra nhiều bước đột phá. Tổng sản lượng mía nguyên liệu đã chế biến 28 triệu tấn, sản xuất và tiêu thụ trên 3,1 triệu tấn đường nộp ngân sách hơn 2.000 tỷ, tổng tài sản của công ty 2.467 tỷ đồng, tăng 5,2 lần so với năm 2000, tăng 12,8 lần so với năm 1990.

Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Lam Sơn Sao Vàng, chứng kiến khu nhà lưới được xây dựng bài bản với nhiều loại cây trồng như hoa lan, dưa Kim Hoàng Hậu, cam không hạt... thấy thêm sự đổi mới của vùng đất này. Mới đi vào hoạt động từ năm 2015 nhưng thành công  của Trung tâm là khá rõ với những thành tựu quan trọng, tạo dựng được vị thế, thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là mô hình lan tỏa đến nông dân mọi miền trong tỉnh Thanh Hóa.

Nơi đây, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã đầu tư 200 tỷ đồng để quy hoạch thiết kế lô thửa, san ủi đồng ruộng, xây dựng hệ thống giao thông, mương tiêu thoát nước, cải tạo hồ sinh thái, xây dựng khu nhà kính, nhà lưới trồng hoa 10 ha... Đồng thời còn là nơi nhân các giống mía, cam.

Tòa nhà sản xuất giống nuôi cấy mô công nghiệp 2.500m2, đầu tư thiết bị các phòng phân tích đất, bảo vệ thực vật, nuôi cấy vi sinh và quản lý bệnh bằng sinh học phân tử. Bên cạnh đó, ông còn hợp tác với các viện nghiên cứu đầu ngành trong và ngoài nước đào tạo và tiếp nhận công nghệ tiên tiến vào sản xuất, thuê chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nhân giống, nuôi cấy mô, phân tích hóa sinh và 1 số nhà quản lý sản xuất rau, hoa quả trong nhà kính, nhà lưới, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Từ những nỗ lực trên, bước đầu ông đã sản xuất được trên 1 triệu cây mía sạch bệnh, trồng nhân 60 ha giống cấp I và 500 ha giống cấp II, giống thương mại. Cung cấp 20 - 25 nghìn tấn giống mía tốt, đủ trồng mới 3.000 ha mía nhiên liệu. Đối với cam giống và cam thương mại Ông đã xây dựng được hệ thống sản xuất giống cam không hạt, sạch bệnh và trực tiếp tổ chức nhân giống được 12 nghìn cây giống chất lượng cao. Theo đó là việc sản xuất các loại rau quả cao cấp, rau an toàn chất lượng cao trong hệ thống nhà lưới, nhà kính với 300 tấn sản phẩm dưa vàng, ớt ngọt/năm được thị trường chấp nhận và đánh giá cao...

Trong quá trình công tác của mình, AHLĐ Lê Văn Tam đã có những công hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển ngành mía đường Việt Nam và kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Ông đã trực tiếp làm chủ nhiệm và tham gia các đề tài khoa học có giá trị lớn được áp dụng có hiệu quả cao trong thực tiễn, trong đó phải kể đến một số đề tài tiêu biểu:Đề tài cấp Quốc gia: - Công nghệ sản xuất và ứng dụng chế phẩm hương liệu men sinh tổng hợp.BIO-MIX để xử lý phân thải chăn nuôi gia súc, gia cầm làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ cho cây trồng nhằm bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững (Đồng chủ nhiệm, đạt giải Nhất năm 2014).

Đề tài cấp Bộ: Đề án xây dựng xạ lộ chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch Đường Hồ Chí Minh (tham gia năm 2014); Nghiên cứu, thực hiệ giải pháp cô đặc dịch hèm sản xuất cồn làm phụ gia ninh kết bê tông (Chủ nhiệm năm 2006); Sử dụng nước hèm đường, cồn làm phân bón lỏng tưới mía (Tham gia năm 2005); Nghiên cứu công nghệ lai tạo giống mía chất lượng cao về năng suất, hàm lượng đường (Chủ nhiệm năm 2000).

Đề tài cấp Tỉnh: Ứng dụng KHKT nghiên cứu phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao vùng đất Lam Sơn (Chủ nhiệm năm 2000); Đổi mới cơ cấu nông nghiệp phát triển kinh tế theo hướng CNH, HNH nông nghiệp nông thôn vùng mía đường Lam Sơn (Chủ nhiệm năm 2011, 2012)

Đề tài cấp Cơ sở: Đổi mới quản lý vận tải mía sang hình thức dân doanh mang lại hiệu quả cao (Chủ nhiệm năm 1994). Đề tài cấp Ngành: Áp dụng công nghệ thông tin quản lý tài chính, quản lý vùng nguyên liệu bằng hệ thống Oracle Đồng (Chủ nhiệm năm 1992).

Bên cạnh đó, ông cũng đã xây dựng được đề án: “Tái cơ cấu sản xuất vùng mía đường Lam Sơn theo hướng công nghệ cao và phát triển bền vững, gắn với xây dựng vùng nông nghiệp tập trung đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn 2030” trên nền tảng xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông, công nghiệp bền vững bằng công nghệ cao; Xây dựng một số sản phẩm hàng hóa chủ lực, có hàm lượng công nghệ cao mang thương hiệu xứ Thanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân trong vùng.

Đây là một đề án mang tính chiến lược có tác động to lớn đến kinh tế - xã hội vùng mía đường Lam Sơn và vùng Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa gắn với các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng Tây Bắc của cả nước. Đề án được kỳ vọng sẽ tạo ra mối liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh và hội nhập, trong đó Công ty CP Mía đường Lam Sơn đóng vai trò trung tâm liên kết với các địa phương và nông dân đổi mới phương thức sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy mô tập trung, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ công nghệ cao, giải quyết hài hòa mối quan hệ lợi ích giữa nông dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Mía đường Lam Sơn đang phát triển, thương hiệu Lasuco được khách hàng, đối tác trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác. Vốn điều lệ 700 tỉ đồng, tổng tài sản gần 2.500 tỉ đồng. Năm 2022 kế hoạch vốn điều lệ là 1.200 tỉ đồng, tổng tài sản 3.500 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu là 2.000 tỉ đồng.

Nước dinh dưỡng tế bào mía Mitaji

Phong cách của LASUCO là không ngừng đổi mới quản lý, đầu tư khoa học kỹ thuật và công nghệ để phát triển - là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành áp dụng hệ thống quản lý Chất lượng ISO 9000:9001; HACCP; GMP; năm 2005 áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tiên tiến ERP – bản quyền của Oracle, hệ thống an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000; an toàn sức khoẻ và nghề nghiệp OHSAS. Bản quyền thương hiệu LASUCO được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Năng lực sản xuất được mở rộng, nhà máy đường số 2 công suất 4.000 TMN, năm 2012 được nâng lên 8.000 TMN công nghệ sản xuất tiên tiến theo phương pháp trao đổi ion không gây ô nhiễm môi trường. Năm 2015 cải tạo Nhà máy đường số 1 làm nhà máy sản xuất đường phèn tinh khiết và hiện nay là Nhà máy hiện đại duy nhất trong ngành mía đường sản xuất đường phèn công suất 30 ngàn tấn/năm, Nhà máy nhiệt điện tái tạo năng lượng 32,5 MW. Trước tình thế khó khăn của ngành mía đường, phải đổi mới để phát triển, cùng lúc Ông đã đầu tư gần 600 tỉ đồng xây dựng 3 nhà máy là Nhà máy Nước dinh dưỡng tế bào mía (Thương hiệu Mitaji ), Nhà máy Sữa gạo lứt giàu Protein (Thương hiệu Ojita) và trung tâm chế biến nông sản lúa gạo Tâm Phú Hưng tại huyện Thiệu Hóa công suất giai đoạn 1 là 30 ngàn tấn/năm, điều có ý nghĩa nữa là các nhà máy trên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chọn làm công trình khánh thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Giờ đây các sản phẩm đồ uống của Lasuco đã có mặt trên khắp mọi miền của cả nước.

Đến nay Công ty có 21 đơn vị thành viên, trong đó có 9 công ty TNHH và công ty cổ phần thành viên. Đội ngũ cán bộ, công nhân được đào tạo chuyên nghiệp chính quy, được phổ cập và chuyên môn hoá tin học trong quản lý, tác nghiệp. Hiện có 202 kỹ sư, cử nhân các ngành nghề, 9 thạc sỹ và trên 1.000 công nhân kỹ thuật lành nghề đáp ứng mọi yêu cầu sản xuất kinh doanh và hội nhập quốc tế.

Lasuco đang có quan hệ sở hữu vùng mía với diện tích 13.500 ha, trên phạm vi 96 xã, 4 công ty TNHH một thành viên của 10 huyện phía tây tỉnh Thanh Hóa, hàng năm cung cấp 800 – 900 ngàn tấn mía nguyên liệu, giải quyết việc làm cho hơn 30 vạn lao động và trên 1 triệu lao động dịch vụ có thu nhập, đời sống được cải thiện. Lasuco đang cùng nông dân làm giàu, chung sức xây dựng nông thôn mới. Mỗi vụ mùa sản xuất đi qua, là mỗi lần Lasuco chắt ngọt ngào từ trong đắng cay để đóng góp cho xã hội.

Từ đó, thương hiệu LASUCO đã trở thành mô hình kinh tế mới, liên kết hợp tác liên minh công - nông - trí, gắn công nông với nông nghiệp, thực hiện thành công liên kết 4 nhà: Nhà doanh nghiệp - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà nông và đang thúc đẩy hình thành tập đoàn kinh tế công nông nghiệp dịch vụ thương mại. AHLĐ Lê Văn Tam đã giải quyết được 3 cái cần và cũng là 3 cái thiếu, cái khó của nông dân trong nông nghiệp: Vốn, kiến thức, thị trường.

Sản phẩm cam vàng

Không những thế, ông đã đầu tư vào vùng đất khó của miền Tây gần 10.000 tỷ đồng, giúp nông dân khai hoang, phục hóa tăng thêm hơn 10.000 ha đất trồng mía, xây dựng 1 vùng thâm canh, chuyên canh mía rộng lớn trên địa bàn 96 xã, 4 nông trường quốc doanh thuộc 10 huyện trung du miền núi phía Tây Bắc xứ Thanh. Bên cạnh đó, ông luôn vận động cán bộ, công nhân, viên chức lao động tham gia các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương như xây dựng 18 trường học 2 tầng, 12 trạm điện cho các xã khó khăn, làm mới, nâng cấp 186 km đường giao thông nội vùng, phụng dưỡng 100 bà mẹ Việt Nam anh hùng và gần 500 gia đình liệt sỹ, thương binh, xây dựng gần 600 ngôi nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ Khuyến học mía đường Lam Sơn đã trao thưởng học bổng cho 14.800 học sinh là con người trồng mía học giỏi, nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn học hết đại học, Lasuco đang là địa chỉ đỏ của các tổ chức từ thiện xã hội.  

Với những thành tựu trên, AHLĐ Lê Văn Tam đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Nhất hai lần, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Ba; 3 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 9 giải thưởng vinh danh quốc gia, Danh hiệu “ Vì sự phát triển Thanh Hóa” và nhiều bằng khen của các Bộ Ban ngành. Nhưng vinh dự lớn nhất dành cho AHLĐ Lê Văn Tam chính là sự biết ơn, tín nhiệm, niềm tin yêu của bà con nông dân họ thường gọi là “Ông Tam người mang duyên cây mía” và sự hài lòng của khách hàng. Gần 40 năm gắn bó với người nông dân trồng mía, mái tóc xanh năm xưa giờ đây đã phai màu thời gian, nhưng trí và lực ông dành cho cây mía - hạt đường vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}