Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Kạn: Xây dựng đời sống văn hóa ở Na Rì

Tùng Vân | Chủ Nhật, 01/11/2020 00:31 GMT +7

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở huyện Na Rì góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nhiều hộ gia đình ở xã Quang Phong đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Từ năm 2018 đến nay, xã có 7 hộ điển hình tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh và UBND huyện Na Rì tặng bằng khen, giấy khen trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Điển hình như: Hộ ông Hà Văn Bảu, thôn Tham Không, hiến 1.000m2 đất ruộng 2 vụ; ông Hạc Văn Nhai, thôn Khuổi Căng, hiến hơn 1.700m2đất lâm nghiệp, soi bãi, đóng góp trên 3 triệu đồng tiền mặt và ngày công làm đường; ông Lường Văn Sơn, thôn Tham Không hiến 1.000m2 đất ruộng 2 vụ để mở đường qua thôn; ông Lường Văn Thắng, hiến 200m2 đất ruộng, dỡ nhà đi chỗ khác để thôn làm đường; ông Dương Văn Đại, hiến 1.200m2 đất ruộng, đất vườn…

images2951795_20200930_141820
Các hoạt động văn hoá, văn nghệ được tổ chức thường xuyên, trong các dịp lễ, Tết, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân trong huyện.

Tại thị trấn Yến Lạc, tổ nhân dân Cốc Cóc tham gia đóng góp làm 2 tuyến đường ngõ xóm, 59 hộ dân đã đóng góp gần 160 triệu đồng tiền mặt; ủng hộ đèn chiếu sáng, góp tiền mua sắt thép làm cột bê tông thắp đèn chiếu sáng đường vào ngõ; tổ nhân dân Bản Bia đóng góp mỗi hộ 700.000 đồng làm đường vào ngõ xóm; nội lực trong thôn được phát huy, hộ có máy xúc, máy ủi tự nguyện giúp thôn san gạt… Kết quả này là nhờ các khu dân cư làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Huyện Na Rì hiện có 16 xã, 1 thị trấn, 222 thôn, tổ, với hơn 10.100 hộ dân. Những năm qua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với xây dựng phát triển các khu dân cư được chú trọng và có chuyển biến tích cực. Nhiều hình thức tuyên truyền như: Truyền thanh, tuyên truyền trực quan bằng pa nô, băng rôn, khẩu hiệu, văn nghệ cổ động; trong các buổi sinh hoạt tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; các câu lạc bộ và các cuộc họp nhân dân tại thôn, tổ. Hệ thống truyền thanh huyện thường xuyên tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa, phổ biến giáo dục pháp luật; tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; nêu gương điển hình người tốt, việc tốt...

Từ năm 2000 đến nay, toàn huyện có trên 83.400 lượt gia đình được công nhận gia đình văn hoá, số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa ngày càng cao. Năm 2001, có hơn 2.900/4.443 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", đạt 65,5% thì đến năm  2019 có trên 8.640/10.030 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 86,1%. Các địa phương có tỷ lệ gia đình văn hóa đạt cao như: Thị trấn Yến Lạc, Trần Phú, Xuân Dương, Đổng Xá, Cường Lợi… Số thôn, tổ nhân dân văn hóa đến năm 2019 là 210/233 thôn, tổ nhân dân, chiếm 90,1%; hơn 1.600 lượt cơ quan, doanh nghiệp được công nhận "Cơ quan văn hóa".

Toàn huyện có 01 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông; 13/17 xã có nhà văn hóa xã; 120/222 thôn, tổ có nhà văn hóa thôn, cơ bản đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Có 01 sân tennis, 02 sân bóng đá mini, 01 khu vui chơi trẻ em, 17 điểm bưu điện văn hóa xã... đáp ứng dần nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, TDTT, hội họp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân trong huyện.

Những giá trị văn hóa mang tính truyền thống của từng địa phương được giữ gìn và phát huy. Các hủ tục lạc hậu từng bước xóa bỏ, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên; ý thức tuân thủ pháp luật của người dân ngày càng cao, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các khu dân cư được tăng cường. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến, diện mạo thôn, tổ nhân dân thay đổi rõ rệt; đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, điển hình như xã: Kim Lư, Cường Lợi, Trần Phú, Lạng San… Những chuyển biến trên đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, phong trào “Phòng, chống tệ nạn xã hội” được đẩy mạnh.

Xác định tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hằng năm, Ban Chỉ đạo của huyện đã tham mưu, xác định chỉ tiêu cụ thể, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các ban, ngành, MTTQ và các xã, thị trấn đã xây dựng chương trình lồng ghép và triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực hưởng ứng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, cơ quan, đơn vị để thực hiện đạt hiệu quả.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Na Rì tập trung phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Phấn đấu hằng năm tỷ lệ đăng ký các danh hiệu văn hóa đạt 100% và tỷ lệ bình xét cuối năm đạt từ 80% trở lên. Trong đó, phấn đấu trên 80% số hộ trở lên được công nhận "Gia đình văn hóa"; 75% số thôn, tổ nhân dân đạt "Thôn văn hóa, làng văn hóa, bản văn hóa, tổ dân phố văn hóa"; 95% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trở lên được công nhận "Cơ quan văn hóa, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"...

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}