Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Bắc Ninh: Giải pháp bảo vệ, phát huy giá trị di tích, cổ vật ở Thuận Thành

V.Thanh | Thứ Năm, 10/09/2020 06:15 GMT +7

Kiểm kê, xây dựng lý lịch cho từng di tích, thực hiện quy hoạch, đồng thời tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích, cổ vật... là những việc làm quan trọng được huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) thực hiện.

den-tho-thua-thanh-bac-ninh

Đền thờ Sĩ Nhiếp trong khu vực Thành cổ Luy Lâu.

Theo kết quả kiểm kê mới nhất, Thuận Thành có 224 di tích, trong đó phần lớn là đình, chùa với 175 di tích, chiếm 80% so với tổng số; có 92/ 224 di tích được cấp quyền sử dụng đất, số còn lại đều được khảo sát lập hồ sơ thửa đất rõ ràng là cơ sở để địa phương thực hiện bảo tồn, phát huy giá trị. Hiện nay, số lượng di tích được xếp hạng của Thuận Thành có tỷ lệ lớn hàng đầu của tỉnh với 2 di tích Quốc gia đặc biệt, 23 di tích Quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh.
Có khoảng 5.217 di vật, cổ vật đa dạng về loại hình và niên đại đang được bảo lưu, gìn giữ trong các di tích. Cá biệt, có những di tích còn lưu giữ cổ vật thời Hán, Trần, Mạc và hiện vật thời Tây Sơn. Thống kê sơ bộ có 314 bia đá, 393 sắc phong, hơn 1.800 tượng các thời kỳ, còn lại là hoành phi, câu đối, đồ thờ tự... Đáng chú ý, trong số 10 Bảo vật Quốc gia mà Bắc Ninh hiện có thì Thuận Thành có 3 Bảo vật là: Tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp (Đình Tổ), Tượng Tứ Pháp ở các ngôi chùa vùng Dâu và Tượng Tam thế ở chùa Linh Ứng (Gia Đông).
Tự hào, trân trọng di sản văn hóa và khẳng định vị thế của mình trên khối tài sản tiềm tàng vô giá đó, thời gian qua cùng với các cơ quan chuyên môn, huyện Thuận Thành dành nhiều sự quan tâm trong công tác bảo tồn phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa. Giai đoạn 2014 - 2019, huyện có 26 lượt di tích được nhà nước hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp. Ngoài ra, di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp còn được đầu tư tu bổ, tôn tạo với kinh phí hơn 70 tỷ đồng; khu di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương được đầu tư trên 40 tỷ đồng.
Các địa phương trong huyện tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng tu bổ, tôn tạo di tích, tiêu biểu như: Chùa Đông Miễu (xã Hoài Thượng); chùa Hương Thủy (xã Trí Quả); đình Đa Tiện (xã Xuân Lâm)... Có thêm 7 di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước xếp hạng trong giai đoạn vừa qua là: Đình Dự xá, Đình Trạm Trai (xã Ninh Xá), đình Công Hà (xã Hà Mãn), đình Đông Côi (thị trấn Hồ), đình Thượng Trì (xã Hoài Thượng), đình Đạo Xá và đình Phúc Lâm (xã Nghĩa Đạo). Huyện đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá, thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu tại các di tích như: Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, chùa Linh Ứng, khu di tích đền thờ và lăng mộ Sỹ Nhiếp...
Theo Ban Quản lý di tích tỉnh: Qua quá trình điền dã, khảo sát, kiểm kê di tích tại Thuận Thành cho thấy, nhận thức của các cấp chính quyền địa phương, của cộng đồng, người dân về giá trị di tích ngày một nâng cao do đó có nhiều sự tham gia trong việc đóng góp trùng tu, tu bổ, bổ sung hiện vật tích cực giữ gìn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa.
Tuy nhiên, kết quả kiểm kê di tích cũng cho thấy, nhiều di tích ở Thuận Thành hiện đang xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được tu bổ như chùa Tổ (xã Hà Mãn), chùa Linh Ứng (xã Gia Đông), các di tích thuộc thành cổ Luy Lâu, đình Liễu Khê (xã Song Liễu), đình Thuận An (xã Trạm Lộ), đình Tư Thế (xã Trí Quả)… Hơn nữa, chỉ có 22 di tích trên địa bàn được lắp đặt hệ thống camera giám sát, rất ít di tích có hệ thống phòng cháy, chữa cháy; tình trạng phá hoại, mất cắp cổ vật và vi phạm quy định tu bổ di tích vẫn xảy ra ở một số địa phương...

 

den-tho-thua-thanh-bac-ninh1

Cừu đá - một trong những cổ vật có giá trị ở di tích quốc gia đặc biệt chùa Dâu, Thuận Thành.

Căn cứ kết quả kiểm kê, các cơ quan chuyên môn đề xuất Thuận Thành cần tập trung thực hiện quy hoạch các di tích có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và giá trị phát triển kinh tế du lịch, trước mắt hoàn thiện quy hoạch khu di tích chùa Dâu - Luy Lâu, chùa Bút Tháp... Đầu tư tu bổ các di tích đang xuống cấp nghiêm trọng thuộc Thành cổ Luy Lâu; thường xuyên huy động các nguồn lực xã hội hóa trong việc trùng tu tôn tạo; quan tâm đầu tư kinh phí thực hiện các giải pháp về phòng cháy chữa cháy, lắp đặt hệ thống an ninh bảo đảm an toàn cho các di vật, cổ vật tại di tích.
Huyện tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh nghiên cứu phát huy giá trị để các di tích thực sự trở thành nguồn lực tài nguyên quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội; thường xuyên tổ chức đưa thế hệ trẻ tới các di tích nhằm giáo dục truyền thống văn hóa của địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu di tích qua mạng xã hội tạo hiệu ứng lan tỏa giá trị di sản. Phối hợp tích cực, hiệu quả với các đơn vị lữ hành nhằm xây dựng, quảng bá những tuyến, điểm du lịch; lắp đặt biển quảng bá di tích, di sản cỡ lớn ở các nút giao thông trọng điểm; tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ thuyết minh tại điểm, chú ý tới đội ngũ có khả năng ngoại ngữ để giới thiệu, đưa di sản đến với khách quốc tế...

 

Nguồn: Baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}