Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 02:05

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Phát huy giá trị di sản văn hóa lễ hội truyền thống trong đời sống đương đại

Thanh Lâm | Thứ Tư, 18/11/2020 05:22 GMT +7

Ngày 17-11, tại khách sạn CD (thành phố Bắc Ninh), Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức Hội thảo Di sản văn hóa lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh và phát huy giá trị lễ hội trong đời sống đương đại. Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý văn hóa Trung ương và địa phương.

chùa phat tich

Du khách trảy hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích (Tiên Du)

Báo cáo đề dẫn hội thảo khẳng định, Bắc Ninh có 599 lễ hội được tổ chức hàng năm. Hầu hết trung tâm lễ hội truyền thống đều gắn liền với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và được tổ chức vào mùa xuân với nhiều giá trị độc đáo, đặc sắc như: Chủ nhân lễ hội Bắc Ninh là cư dân nông nghiệp với 90% lễ hội diễn ra ở các làng thuần nông. Lễ hội Bắc Ninh lưu giữ nhiều nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc như kết chạ, kết bạn Quan họ, cướp cầu, rước nước, rước pháo, kéo dây lấy lửa... gắn liền với các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian truyền thống như Quan họ, ca trù, tuồng, chèo, trống quân, múa rối nước...

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, làm rõ nguồn gốc, thư tịch cổ ghi chép về lễ hội Bắc Ninh; phân tích các đặc điểm, nội dung, cách thức tổ chức, giá trị, ý nghĩa của lễ hội Bắc Ninh; vai trò của hệ thống chính trị ở làng xã và giải pháp phát huy giá trị nhiều mặt của lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh. Hội thảo cũng đi sâu trao đổi, phân tích về nét đặc sắc, độc đáo của các hội làng tiêu biểu như lễ hội Thập đình, lễ hội làng Ném Thượng, lễ hội kéo co làng Hữu Chấp, hội Lim, hội Đồng Kỵ...

Phát biểu tổng kết, PGS.TS Bùi Xuân Đính, Viện Dân tộc học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam khẳng định với nguồn tư liệu sống động, lập luận chặt chẽ, tinh thần làm việc nghiêm túc, hàm lượng khoa học cao, các tham luận một lần nữa khẳng định Bắc Ninh-Kinh Bắc là vùng đất cổ lâu đời mà lễ hội truyền thống là một trong những di sản tiêu biểu. Hội thảo cũng đánh giá tính đa dạng của hội làng Bắc Ninh, tính gắn kết cộng đồng làng xã, làm rõ chủ nhân của các hội làng, đồng thời đề xuất, gợi mở giải pháp phát huy giá trị lễ hội truyền thống trong đời sống đương đại. 

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}