Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Thực hiện nếp sống văn minh việc tang ở Đại Bái

Hường-Hoa | Thứ Ba, 02/02/2021 00:51 GMT +7

Những năm gần đây, ở xã Đại Bái ( huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) các đám tang ngoài được tổ chức trang nghiêm thì việc lựa chọn hình thức hỏa táng, điện táng được nhiều gia đình thực hiện. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang ở địa phương này đã dần đi vào nền nếp, tạo nếp sống mới trong cộng đồng.

dai bai bac ninh

Nhờ thực hiện tốt nếp sống văn minh, đời sống vật chất, tinh thần người dân xã Đại Bái ngày càng nâng cao (Một góc thôn Đại Bái, xã Đại Bái)

Về xã Đại Bái, chúng tôi được nghe câu chuyện về Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Quảng đã nêu gương thực hiện việc hỏa táng, điện táng cho người thân. Đầu năm 2020,  gia đình ông có người thân qua đời, ban đầu gia đình mong muốn địa táng theo hình thức truyền thống, nhưng ông Quảng đứng ra thuyết phục, phân tích để mọi người thấy được những lợi ích của việc hỏa táng, điện táng và được gia đình đồng ý làm theo.

Ông Quảng bộc bạch: Quả thực không dễ để thay đổi nếp sống, nếp nghĩ đã hằn sâu trong mỗi người dân. Tôi cho rằng bản thân là cán bộ đứng đầu xã và là Trưởng Ban chỉ đạo “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  thì phải thực hiện trước mới có thể chỉ đạo nhân dân cùng làm. Sau đám hiếu thực hiện theo hình thức hỏa táng của gia đình tôi, những đám tang trong làng ngày càng theo hình thức này nhiều hơn. Năm 2020, thôn Đại Bái có 21/25 đám tang thực hiện hỏa táng, điện táng chiếm 84%.

Xã Đại Bái có 3 thôn: Đại Bái, Đoan Bái, Ngọc Xuyên nhưng có đến hơn 10 nghìn nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và đúc đồng truyền thống. Trước đây, hình thức hỏa táng, điện táng đối với người dân trong xã là việc ít người nghĩ đến và rất khó thực hiện. Trong suy nghĩ của nhân dân, địa táng là hình thức truyền thống nên đi sâu vào nếp nghĩ, khó thay đổi.

Nhằm thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, Đảng bộ xã Đại Bái đã bổ sung vào Nghị quyết lãnh đạo hàng tháng và quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, đảng viên về trách nhiệm gương mẫu, đi đầu và nêu gương trong việc thực hiện nghị quyết của Đảng bộ. Ban Công tác mặt trận cùng các tổ chức thành viên thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân về những lợi ích của việc hỏa táng, điện táng. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền, vận động sâu rộng tới trưởng các dòng họ, trưởng các cụm dân cư, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi cấp xã, thôn.

Khi các gia đình có người thân sắp qua đời, thành viên Ban Vận động thôn cùng những người có uy tín trong dòng họ đến gặp trực tiếp để thăm hỏi, vận động, định hướng con cháu trong gia đình về việc lựa chọn hình thức hỏa táng, điện táng. Lúc đầu, nhiều người dân có ý kiến phản đối, nhưng sau đó, con cháu trong các gia đình có người thân qua đời hiểu được lợi ích của việc hỏa táng, điện táng nên việc thực hiện ngày càng tăng. Đặc biệt, vào ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng, Ban Vận động thôn có mặt tại đình làng, để tuyên truyền, vân động các bậc cao niên, những người có tiếng nói. Nhờ đó, người cao tuổi của các thôn đã tự nguyện vận động con cháu thực hiện việc hỏa táng, điện táng cho người thân trong gia đình, dòng họ khi qua đời.

Để khuyến khích việc đưa người quá cố đi hỏa táng, điện táng, chi bộ xã Đại Bái còn đưa ra Nghị quyết nhằm hỗ trợ cho các trường hợp đi hỏa táng, điện táng. Ngoài 15 triệu đồng tiền hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã Đại Bái hỗ trợ các gia đình có người đi hỏa táng, điện táng 2,5 triệu đồng/trường hợp, những hộ nghèo được hỗ trợ 5 triệu đồng/ trường hợp.

Qua thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, nhân dân xã Đại Bái đều nhận thấy hình thức hỏa táng, điện táng không chỉ bảo đảm vệ sinh môi trường mà còn giảm bớt chi phí cho các gia đình. Nếu như hình thức địa táng sẽ phải chi phí chôn cất và cải táng, ít nhất cũng từ 25-35 triệu đồng, nhưng hỏa táng chỉ mất 1 lần, chi phí từ 12-20 triệu đồng. Những năm 2012, 2013 số người trong thôn qua đời được đưa đi hỏa táng, điện táng chỉ chiếm 23-24%, nhưng nay ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2020, số người mất được đi hỏa táng, điện táng của xã chiếm hơn 50%.

Cùng với hỏa táng, điện táng, các đám tang ở xã Đại Bái từng bước thực hiện theo nếp sống văn minh. Trước đây, mỗi đám tang trong thôn kéo dài từ 2-3 ngày và tổ chức ăn uống vài chục mâm, song những năm trở lại đây, tình trạng trên giảm hẳn. Hầu hết, các đám tang xóa bỏ được hủ tục lạc hậu, không để người mất trong nhà quá 36 giờ, không tổ chức mời cơm dân làng; không rải vàng mã, lăn đường... ; thực hiện nghiêm túc nhạc tang không quá 22h đêm và trước 5h sáng; các nghi lễ, quy trình lễ tang ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang nghiêm; khuyến khích áp dụng hình thức hỏa táng, điện táng; xây dựng mộ không phô trương hình thức gây lãng phí…

Đến nay, xã Đại Bái có 96% hộ đạt gia đình văn hóa (tăng 3,56% so 2019), 3/3 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang ở xã đã và đang góp phần xây dựng nếp sống mới, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên cơ sở gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}