Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 13:38

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Từ hương ước xưa đến nếp sống nay

Việt Thanh | Thứ Bảy, 28/11/2020 06:51 GMT +7

Xây dựng hương ước, quy ước những năm qua ở Bắc Ninh góp phần quan trọng vào thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trên cơ sở kế thừa truyền thống, cập nhật, bổ sung tiêu chí, quy định mới, hệ thống hương ước, quy ước của các địa phương ngày càng hoàn thiện, phù hợp với nếp sống văn hóa, văn minh.

huong uong

Hương ước, quy ước là một phần của văn hóa làng, mang tính cộng đồng cao, được xây dựng trên tinh thần dân chủ, theo nguyện vọng của số đông người dân trong làng nhằm bảo tồn, gìn giữ thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hóa truyền thống, nhất là trong xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Từ ý nghĩa, vai trò của quy ước, hương ước trong điều chỉnh các mối quan hệ xã hội làng xã, những năm qua, công tác xây dựng và triển khai thực hiện quy ước trên địa bàn tỉnh được quan tâm tổ chức hiệu quả, góp phần xây dựng Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, là tỉnh có sự phát triển vượt bậc.
Khu Viêm Xá, phường Hòa Long (còn gọi làng Diềm) vừa chuyển từ làng lên khu phố song vẻ đẹp của ngôi làng cổ kính, thanh bình nơi “đất thơm Quan họ” vẫn được gìn giữ, trân trọng. Nhiều nét đẹp văn hóa, lễ tiết, hội hè, đình đám, các nghi lễ thờ cúng thành hoàng làng cho đến nghi thức tổ chức ma chay, cưới hỏi được các thế hệ người dân trong làng đồng thuận bảo ban nhau chắt lọc, chọn lựa cái tinh túy nhất để trao truyền, lưu giữ bản sắc văn hóa của làng.
Đồng chí Nguyễn Đức Tý, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Viêm Xá khẳng định: Người dân làng Diềm có ý thức cao trong chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời luôn nghiêm túc, tự nguyện tự giác trong thực hiện quy ước của làng. Cũng nhờ vậy mà từ 2015 đến nay, Viêm Xá giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Một số quy định của hương ước, quy ước đã được lồng ghép vào thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.
Đơn cử như trước đây khi đến các ngày giỗ, kỵ nhật, người dân thường mang phong bì nhưng nay thực hiện nếp sống mới chỉ đặt lễ hương hoa. Hoặc như trong Quy ước có quy định cụ thể là không được vứt vỏ chai lọ, túi nilong ở nơi công cộng, mỗi gia đình đều phải có thùng chứa rác thải đặt đúng nơi quy định, quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng phải bảo vệ mặt đường, khi tập kết vật liệu xây dựng chỉ được sử dụng 1/3 diện tích lòng đường, làm đâu gọn đấy, tránh gây ách tắc giao thông... Nhờ vậy, ý thức giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường làng xóm của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.
Cũng nhờ sự tiến bộ trong tổ chức việc tang từ năm 2011 đến nay, thôn Phú Mỹ xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành liên tục giữ vững danh hiệu làng văn hóa; hơn 95% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Nhiều làng xã lân cận đến học tập và làm theo mô hình nếp sống văn minh việc tang ở Phú Mỹ như Đình Tổ (xã Đình Tổ), Nghĩa Xá (xã Nghĩa Đạo), Lạc Thổ Bắc (thị trấn Hồ), Văn Quan (xã Trí Quả), Đa Tiện (xã Xuân Lâm)...
Bí thư chi bộ thôn Phú Mỹ Lê Đình Thất cho biết: So với hình thức địa táng truyền thống thì hỏa táng vừa nhanh gọn, sạch sẽ, văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Vì vậy, ngay từ khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh, địa phương coi đó là nét mới bổ sung vào quy ước, hương ước của làng, đồng thời xem xét tiêu chí đánh giá gia đình văn hóa hằng năm. Quá trình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện hương ước, quy ước được Phú Mỹ tổ chức bài bản, qua nhiều cuộc họp bàn thảo luận, đặc biệt luôn coi trọng tinh thần nêu gương của người cao tuổi. Những năm đầu thực hiện chỉ khoảng 20-30% đám tang hỏa táng, điện táng, sau đó tỉ lệ tăng dần và từ năm 2014 đến nay đạt 100%.
Thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần duy trì, giữ gìn những phong tục tập quán tiến bộ. Nhiều hương ước, quy ước đi sâu vào từng nếp nghĩ, lối sống của người dân, phù hợp với đặc điểm, tình hình mới của cộng đồng dân cư. Các làng, khu phố thường xuyên lồng ghép việc thực hiện nếp sống văn minh vào nội dung hương ước, quy ước và gắn với các tiêu chí để bình xét các danh hiệu văn hóa.
Đến nay, 100% thôn, làng, khu phố trên địa bàn tỉnh hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước tại địa phương. Nội dung quy ước bám sát tình hình thực tế, phong tục tập quán, đồng thời bảo đảm yêu cầu quy định điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật theo từng giai đoạn phát triển.
Phần lớn quy ước, hương ước có bố cục rõ ràng, mạch lạc, nêu được lịch sử truyền thống, phong tục tập quán và tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng; xây dựng nếp sống văn hóa trong sinh hoạt hàng ngày; giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ di tích lịch sử, các công trình công cộng...
Nói đến hương ước, quy ước là đề cập đến một thành tố quan trọng trong thể chế quản lý nông thôn, đề cao tính tự quản, tự trị thôn làng. Thực tế phát triển nông thôn thời gian qua chứng minh nếu chỉ sử dụng thuần túy pháp luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội thì chưa đầy đủ và khó đạt hiệu quả. Bởi cho dù pháp luật có hoàn thiện đến đâu cũng khó bao quát toàn bộ các mặt đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng dân cư. Do vậy, quy ước, hương ước tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong điều chỉnh các mối quan hệ làng xã, vừa nâng tầm cuộc sống nhân dân vừa kế thừa, phát huy truyền thống quý báu của cha ông.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}