Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Văn minh lễ hội trong trạng thái bình thường mới

Tiến Vụ | Thứ Ba, 13/04/2021 06:27 GMT +7

Được mệnh danh là “vương quốc lễ hội” với gần 600 tiết lệ, hội làng, hội tổng, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hai mùa liên tiếp, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành chỉ đạo yêu cầu các địa phương tạm dừng mọi hoạt động thực hành tín ngưỡng ở các di tích và cơ sở thờ tự để phòng dịch.

Đặc biệt, khi làn sóng dịch lần thứ ba ập đến vào đúng tâm điểm của mùa lễ hội xuân 2021, ngay sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo khẩn của tỉnh, các ban, ngành, địa phương đều đồng loạt cho dừng mọi hoạt động văn hóa tâm linh tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự. Thậm chí với những di tích thu hút đông du khách như: Đền Đô, đền Bà Chúa Kho, chùa Phật Tích... còn thành lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 túc trực 24/24 giờ để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách và cộng đồng.
Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, niềm mong đợi của người dân. Vậy nhưng, suốt năm 2020 rồi đi qua hết tháng Giêng 2021 miền Quan họ vắng lặng, không tiếng trống hội làng, hội tổng. Khi sóng gió dịch bệnh ập đến, người dân Bắc Ninh sẵn sàng chấp nhận thay đổi nhu cầu văn hóa tâm linh tín ngưỡng, chấp nhận chuyển đổi cả những nếp sống, phong tục truyền thống ăn sâu vào tiềm thức và chấp nhận hi sinh về kinh tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đó chính là cách ứng xử văn minh, là tinh thần trách nhiệm, là ý thức đạo đức xã hội của người Quan họ với cộng đồng.
Mùa lễ hội vẫn đang tiếp diễn trong trạng thái bình thường mới. Để bảo vệ thành quả công tác chống dịch của tỉnh, của cả nước, việc tiếp tục bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng vẫn là vấn đề quan trọng đang đặt ra. Cho dù dịch bệnh được kiểm soát tốt, song chúng ta không thể chủ quan, lơ là phòng dịch. Nguyên tắc 5K của ngành Y tế cần phải được chấp hành nghiêm túc.
Yêu nhau đứng ở đằng xa/Con mắt liếc lại bằng ba đứng gần. Người dân và du khách hãy hành lễ, du xuân, trảy hội một cách hiểu biết và điềm đạm với ý thức tự điều chỉnh nhu cầu để tìm kiếm sự bình an, tĩnh tại theo cách riêng, thay vì chạy theo trào lưu cầu tài, cầu lộc ồn ào.

 

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}