Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Bác sĩ Trần Minh Mẫn nêu cao tinh thần vì người bệnh

Lê Thúy | Thứ Bảy, 23/07/2016 06:10 GMT +7

Là một bác sỹ yêu nghề, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, ân cần động viên và thương yêu người bệnh. Đó là Trần Minh Mẫn công tác tại khoa cấp cứu Bệnh viện Lê Lợi, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trần Minh Mẫn: Tấm gương lao động sáng tạo

 

Anh chia sẻ: Phòng cấp cứu được ví như là nơi đầu sóng ngọn gió, là nơi giữa sự sống và cái chết rất mong manh, đòi hỏi người cán bộ y tế như anh phải có những quyết định chính xác để cứu sống người bệnh. Tuy nhiên việc lúng túng thường xảy ra trong thời khắc khẩn trương cấp cứu người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là phải tập hợp những dụng cụ, trang thiết bị, thuốc…từ nhiều tủ, nhiều xe đến.

Phòng cấp cứu Bệnh viện Lê Lợi đã được trang thiết bị đầy đủ máy móc, dụng cụ, thuốc men đề cấp cứu người bệnh. Nhưng những trang thiết bị này đang được đặt trên những xe riêng biệt như xe đặt máy đánh sốc, xe đặt máy hút…thuốc và dụng cụ cấp cứu được đặt trong tủ có nhiều ngăn. Thời gian để tập hợp máy móc, y dụng cụ, thuốc…lại để cấp cứu người bệnh nhanh nhất cũng phải mất khoảng 30 giây nếu có 2 người phụ giúp.

Từ thực trạng trên, anh đã thực hiện sáng kiến cải tiến “Xe chuyên dùng cấp cứu” nhằm khắc phục những hạn chế trên và tăng hiệu quả khi cấp cứu bệnh nhân.

Với cấu tạo xe chất liệu Inox và kích thước 60x85x80m. Mặt phẳng trên của xe có giá đặt máy sốc điện, máy monitor…; Mặt trước thân xe được chia thành nhiều ngăn kéo có kích thước khác nhau dùng đựng thuốc, dịch truyền, y dụng cụ, máy đo huyết áp…; Mặt sau xe có 2 hộc: 1 hộc là ổ cắm điện nhiều lỗ có dây để nối với nguồn điện khi cần, 1 hộc đặt máy hút dịch; Hai bên hông xe có các giá để chai đựng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hộp găng, thùng chứa chất thải y tế…; Mặt dưới xe có 04 bánh bằng cao su, xoay được để dễ dàng di chuyển.

Giải pháp “Xe chuyên dùng cấp cứu” đã được áp dụng tại phòng cấp cứu từ tháng 10/2013 và được đơn vị đánh giá là đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, tiết kiệm được thời gian, không gian để cấp cứu người bệnh.

Với niềm đam mê sáng tạokhông ngừng trao dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, trình độ, đưa ra những sáng kiến phục vụ cho công tác khám chữa bệnh ngày càng chất lượng, hiệu quả do vậy trong 5 năm qua hàng loạt sáng kiến cải tiến hữu ích phục vụ trong công việc của anh Trần Minh Mẫn ra đời và các sáng kiến này tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh tổ chức trong đó 04 giải pháp đạt giải cao, cụ thể các sáng kiến đó là: sáng kiến “Hệ thống rửa dạ dày kín” đoạt giải Ba trong Hội thi năm 2011; sáng kiến “Xe giường nằm chuyên dùng cấp cứu”, sáng kiến “Nẹp Kleinert bằng vật liệu nhựa trong đứt gân gấp cổ bàn tay” đoạt giải Nhì và Ba trong Hội thi năm 2013; sáng kiến “Xe chuyên dùng cấp cứu” đoạt giải Nhì trong Hội thi năm 2015. Các sáng kiến trên đều được ứng dụng thực tế trong Bệnh viện Lê Lợi, những sáng kiến này đã có ý nghĩa thiết thực góp phần trong việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân và là động lực to lớn cổ vũ anh vượt qua khó khăn trong công tác cũng như trong cuộc sống, giúp anh gắn bó và yêu nghề hơn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}