Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

An sinh:

 

Bộ Công an thông tin nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm

Nguyễn Hoàng | Thứ Tư, 25/12/2019 14:55 GMT +7

Chiều 24/12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác công an năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 và thông tin nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang phát biểu tại Họp báo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Bên cạnh đó là tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND; việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm; công tác hoàn thiện thể chế pháp lý liên quan đến công tác công an.Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, mang tính lịch sử của đất nước, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đấu tranh, phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, hoạt động sử dụng Internet xâm phạm an ninh quốc gia, nhất là việc lợi dụng các trang mạng xã hội để kích động chống Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là các thời điểm trước và trong khi diễn ra Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tiếp tục tuyên truyền về phương pháp, bài học và hiệu quả việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã và điều chỉnh lực lượng theo hướng tăng cường cho cơ sở. Phản ánh đậm nét những mặt tích cực, cổ vũ, động viên những nhân tốt mới, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự; xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí cần tăng cường phối hợp trong giám sát, phản biện, phát hiện, cung cấp thông tin về những hiện tượng tiêu cực, vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, tác phong, thái độ phục vụ nhân dân chưa đúng mực của cán bộ, chiến sĩ Công an, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Theo Báo cáo của Bộ Công an, năm 2019, lực lượng công an đã điều tra, khám phá gần 41.000 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỉ lệ hơn 81%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao gần 12%; đã kéo giảm 7,39% số vụ tội phạm về trật tự xã hội. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Lực lượng Công an cũng tập trung hoàn tất điều tra phục vụ truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tạo môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an đã tiếp nhận, trả lời những câu hỏi của các phóng viên về các vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, công tác hoàn thiện thể chế; công tác điều tra, xác minh vụ việc liên quan đến Asanzo; thông tin tiêu cực liên quan đến Cảnh sát giao thông Đồng Nai…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án liên quan đến 6 bị can “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác, trong đó có cả người Trung Quốc, có liên quan gì đến vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở nước Anh hay không, Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, vụ án đã đi vào giai đoạn kết thúc, qua điều tra vụ án này chưa có tài liệu, chứng minh các đối tượng này liên quan đến đường dây tổ chức cho công dân Việt Nam sang Anh khiến 39 người thiệt mạng. Vụ án 39 người thiệt mạng ở Anh nằm trong đường dây khác.

Thông tin về việc Nguyễn Quang Huy sau khi trốn truy nã vẫn vào được cơ quan nhà nước và giữ chức Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Thiếu tướng Lý Anh Dũng cho biết: “Hiện nay cơ quan an ninh điều tra địa phương này đã chính thức phục hồi điều tra đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Huy về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng của an ninh quốc gia theo Luật 2015. Đồng thời công an tỉnh cũng thành lập đoàn thanh tra để làm rõ những dấu hiệu sai phạm của cán bộ công an trong thực hiện quyết định truy nã cũng như tổ chức truy nã. Tuy nhiên sự việc đã xảy ra 27 năm, hiện nay công an Hòa Bình đang tích cực điều tra, khi có thông tin chúng tôi sẽ trả lời sớm cho cơ quan báo chí”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không Cảnh sát giao thông Đồng Nai bị tố “bảo kê”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, qua xác minh về vụ việc này xác định đồng chí Phạm Hải Cảng, đội trưởng đội CSGT số 2, Công an Đồng Nai đã gọi điện can thiệp không xử lý 10 phương tiện vi phạm. Thứ hai là đồng chí Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng đội CSGT số 1, gọi điện can thiệp không xử lý 6 phương tiện vi phạm. Tổng cộng là can thiệp 16 phương tiện vi phạm.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, việc phản ánh về cán bộ, chiến sĩ CSGT Đồng Nai bị "trù dập" khi tố cấp trên bảo kê xe quá tải là không chính xác. Trong năm 2019, CSGT Đồng Nai đã luân chuyển 72 cán bộ, chiến sĩ. Việc điều chuyển được thực hiện theo quy định.

Về thông tin việc quyết toán, chi trả một số khoản tiền bồi dưỡng, tiền chế độ của Đội CSGT số 2 Công an tỉnh Đồng Nai không đúng quy định, có dấu hiệu ăn chặn, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết: “Có hai khoản tiền. Thứ nhất là tiền chế độ cán bộ, chiến sĩ khoảng 1,4 tỷ khi nhận về đã không được cấp phát mà giữ lại để sử dụng chung vào các mục đích trả tiền điện nước, thăm hỏi hiếu, hỷ… Khoản thứ hai có sai phạm trong sử dụng là 63 triệu đồng tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch. Trung tá Phạm Hải Cảng quản lý 27 triệu, 2 cán bộ khác là Trần Quang Giang và Dương Đình Thông đã nhận tiền kiểm dịch nhưng không phát cho cán bộ mà giữ lại sử dụng chung cho đơn vị. Thanh tra đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an giao đơn vị kiểm tra, xác minh cụ thể hơn để có kết luận chính thức.”

Nguồn: baochinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}