Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Cao Bằng: Hấp dẫn món canh giuốc

Mai Chi | Chủ Nhật, 16/08/2020 21:36 GMT +7

Nhiều món ẩm thực của người Tày, Nùng ở Cao Bằng được tạo nên từ những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng. Trong đó, món canh giuốc làm từ cây chuối rừng chứa đựng những nét đặc trưng gần gũi, gắn bó với đời sống, phong tục của người dân.

Món canh giuốc.

Đối với người Tày, Nùng, món canh giuốc thường xuất hiện trong các mâm cỗ và bữa ăn hằng ngày. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản nhưng dưới bàn tay chế biến khéo léo, món canh giuốc trở nên độc đáo, mang nét đặc trưng riêng.

Canh giuốc không cần chế biến cầu kỳ, nguyên liệu cũng dễ tìm. Để chế biến món ăn này cần có những nguyên liệu như: thân cây chuối rừng, sườn hoặc xương ống lợn, thêm một chút bột ngọt, hạt tiêu... Thân cây chuối rừng phải tươi, non đem về bóc vỏ ngoài lấy lõi mềm bên trong, thái mỏng thân chuối rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút để chuối không bị thâm và rửa sạch cho ráo nước.

Xương được ninh nhừ, sau đó vớt hết bọt để nước trong, lấy chuối vào nồi xương, thêm gia vị rồi tiếp tục nấu đến khi chuối trong nồi chín mềm. Canh giuốc có hương vị vừa ngọt, mềm, khi thưởng thức món canh này bạn có cảm giác như đang sống trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc của người vùng cao.

Trong dịp đám cưới, món canh giuốc là giải pháp tốt nhất để thanh lọc tiêu hóa sau khi uống rượu, bia. Thân cây chuối còn là bài thuốc dân gian cho một số chứng bệnh như: tăng cường cơ tim, giảm độc tố, trị ho khan, điều hòa huyết áp, giảm ợ chua...

Là món ăn gắn bó với đời sống người Tày, Nùng, món canh giuốc vừa mang đậm nét văn hóa dân tộc, vừa là món ăn bổ dưỡng.

 

Nguồn: Báo Cao Bằng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}