Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

CEO Nguyễn Huy Du chia sẻ về tập sách “Nước cờ hòa”

PV | Thứ Tư, 27/05/2020 21:17 GMT +7

CEO Nguyễn Huy Du đã có những chia sẻ về tập sách “Nước cờ hòa” sẽ ra mắt tới đây, đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và chào đón hè 2020. Nguyễn Huy Du cũng đã đưa ra những quan điểm về ứng dụng chơi cờ trực tuyến đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam.

CEO Nguyễn Huy Du

* Về tập sách “Nước cờ hòa”

PV: “Nước cờ hòa” là tập sách viết cho thiếu nhi. Tác giả gửi gắm thông điệp gì xoay quanh câu chuyện về những ván cờ?

CEO Nguyễn Huy Du: Cuốn sách là một trong những giải pháp có thể bổ trợ để những điều cần nhắn gửi đó đến với trẻ em theo một cách nhẹ nhàng mà đầy tinh tế. Trẻ em sẽ tự cảm nhận, tự bắt chước và đặc biệt hơn sẽ tập thực hành trong mỗi hoàn cảnh mà các con được gặp với tình huống tương tự mà cuốn sách ngụ ý ươm gieo.

PV: Trong lịch sử Việt Nam, một thời, lứa tuổi thiếu niên đã gắn bó với cờ, những sinh hoạt văn hóa cũng có ván cờ... và giá trị ấy dần mai một. Một hay một vài cuốn sách liệu có đủ để nhen nhóm lại giá trị đó không?

CEO Nguyễn Huy Du: Không phải ca ngợi nhưng cần phải công nhận: Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới; nó được nói đến không chỉ như là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là "các cuộc đấu trí tuệ", và việc chơi cờ vua được coi như là một cách để rèn luyện tư duy và bản lĩnh.

Đồng ý, một vài cuốn sách sẽ chưa đủ để thay đổi điều gì lớn lao, nhưng cũng sẽ nhen nhóm những giá trị lớn lao đó. Nước cờ hòa không phải ngoại lệ nhưng cũng có thể may mắn trở thành cuốn sách truyền cảm hứng cho những điều ngoại lệ.

Kỷ nguyên này là kỷ nguyên của trí tuệ, là thời của kinh tế tri thức sẽ lên ngôi, như vậy, nếu cờ vua đơn thuần là một môn thể thao, một trò chơi giải trí của những con người với những bộ nào trí tuệ cao cũng là một định thức và giá trị mới của bộ môn cờ vua. Những người dùng trí tuệ sẽ truyền cảm hứng cho cờ vua và cờ vua cũng có thể truyền cảm hứng cho những người dùng trí tuệ để khẳng định giá trị ý nghĩa cuộc sống.

PV: Được biết, tác phẩm in với số lượng lớn, được tái bản trong thời gian ngắn... vậy trẻ em ở những vùng miền xa xôi như biên giới, hải đảo có cơ hội tiếp cận tác phẩm này không?

CEO Nguyễn Huy Du: Đây là điều mong ước lớn nhất của các tác giả và đội nhóm thực hiện dự án sách “Nước cờ hòa”. Các trẻ em ở những vùng miền xa xôi như biên giới, hải đảo đang không chỉ gặp khó khăn về đời sống vật chất mà còn thiếu cả những món ăn tinh thần, những trò chơi trí tuệ. Các em cần được quan tâm, chúng tôi mong muốn có cơ hội đồng hành cùng những điều đó bằng việc cống hiến trí tuệ, sức lao động và cả vật chất tiền bạc. Dự án sách “Nước cờ hòa” đã cam kết trong nội bộ dành 51% lợi nhuận thu về để đồng hành và kiến thiết chương trình “Đưa chữ lên non trong thời 4.0”.

Riêng về việc tiếp cận với cuốn sách “Nước cờ hòa”, chúng tôi sẽ giành những ưu tiên đặc biệt đôi khi đến bất ngờ để cùng xây dựng những tủ sách thiện nguyện để mang tới các con trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên cương hải đảo.

* Về Dự án sách trên nền tảng số

PV: “Nước cờ hòa” có thể coi như nhịp cầu hay bước đệm để anh thử nghiệm ứng dụng vào nền tảng số. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch này?

CEO Nguyễn Huy Du: Với việc “Nước cờ hòa” xuất bản song song sách truyền thống và sách số, chúng tôi không hề thử nghiệm mà chúng tôi tập trung triển khai thực ngay từ đầu, điểm khác biệt là cân bằng động theo nhu cầu thực của thị trường. Dự án không cố nắn chỉnh sở thích và thói quen người dùng nhưng dự án sẵn sàng tạo nhiều điều kiện nhất có thể để người dùng trải nghiệm với những hành vi “có chút mới”, để người dùng tự trải nghiệm, tự đánh giá và tự dịch chuyển.

Cụ thể, người dùng quen đọc sách in thì dự án cung cấp sách in truyền thống, người dùng muốn mua sách thuận lợi thì dự án cung cấp các nền tảng ứng dụng công nghệ để tăng tính tiện lợi như sách nói, sách điện tử. Và dự án hướng tới đọc và học dựa trên nên tảng công nghệ và thiết bị của sách số.

PV: Trên thực tế, việc áp dụng nền tảng số đối với các tác phẩm đã được thử nghiệm ở Việt Nam, nhưng hiệu quả chưa cao, nhiều đơn vị đã thất bại vì không thu hút được lượng độc giả? Dự án của anh thì sao?

CEO Nguyễn Huy Du: Nền tảng số mà chúng tôi theo đuổi sẽ dịch chuyển hài hòa để đảm bảo tính thích nghi và tính phù hợp.

Dự án xuất bản và phát hành số #uBASE sẽ đi từng bước trong việc chuyển đổi số, những gì mà người dùng chưa thích ứng kịp chúng tôi sẽ hiệu chỉnh ngay và sẵn sàng dừng nhịp để chờ. Dự án sẽ không đốt cháy giai đoạn, chưa gắng tìm kiếm sự bứt phá, chúng tôi chọn yếu tố tự nhiên “bền về giá trị, ích cho cộng đồng”.

PV: Theo quan sát, một bộ phận độc giả vẫn có tâm lý “xài chùa” thay vì sòng phẳng thanh toán khoản chi phí cho sách, nhất là sách online. Anh và các cộng sự sẽ có kế hoạch thay đổi tâm lý đó thế nào?

CEO Nguyễn Huy Du: Nếu để họ biết, hiểu và đồng cảm về giá trị mang lại sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực, công việc của những người làm thiên về trí não, họ sẽ có những điều chỉnh hành vi và dần dịch chuyển sang những hành vi tích cực. Bởi, về lâu dài họ cũng ở vị trí thay vị trí mà chúng tôi đang làm, khi đó họ cũng cần được sự tôn trọng về bản quyền, họ tôn trọng sức lao động trí não.

Để có bước đi phù hợp trong bối cảnh chung này, nhóm dự án đã nhất quán về chiến lược “nói không với giảm giá” nhưng “luôn luôn nói có với hỗ trợ” trong các hoạt động đồng hành để phát triển về sách số. Chúng tôi sẽ có những bước đi phù hợp với tình hình của từng vùng, miền, địa phương để phù hợp và hài họa lợi ích với đối tượng thụ hưởng thành quả, đối tượng đầu tư và đối tượng liên kết. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu “ích nước, lợi nhà” và doanh nghiệp đủ sống để cống hiến tiếp.

Bìa cuốn "Nước cờ hòa"

* Về ứng dụng chơi cờ trực tuyến

PV: Một ứng dụng chơi cờ thuần Việt, do người Việt sáng tạo, có sự tương tác và đồng hành của các kiện tướng là điều chưa từng có. Nhân dịp ra mắt sách và ứng dụng nền tảng số, anh cũng muốn giới thiệu về những ván cờ với câu chuyện xuyên suốt về văn hóa, lịch sử. Anh có thể chia sẻ về ý tưởng này?

CEO Nguyễn Huy Du: Chơi cờ với máy tính lâu nay không xa lạ, nhưng trong kỷ nguyên số, thì chơi cờ với ai thông qua cỗ máy tính truyền thông sẽ là sự thú vị và hấp dẫn mới.

Người học, người chơi cờ được lựa chọn đối cờ có tên có, có tuổi, có cấp độ rõ ràng sẽ là một điều giúp người chơi tăng tính tương tác, tăng tính chuyên môn hóa sâu theo từng sở trường, sở đoản của mỗi đối cờ được lựa chọn.

PV: Giả sử, ý tưởng này thành công, người Việt, đặc biệt là trẻ em sẽ chơi cờ nhiều hơn... thì theo anh điều đó tác động gì tới câu chuyện phát triển văn hóa, xã hội...?

CEO Nguyễn Huy Du: Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới; nó được nói đến không chỉ như là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là "các cuộc đấu trí tuệ", và việc chơi cờ vua được coi như là một cách để rèn luyện tư duy và bản lĩnh. Cờ vua tại Việt Nam được quan tâm đúng mức sẽ tạo được hiệu ứng tích cực cho xã hội, khi đó những văn hóa mới tích cực sẽ được hình thành và lan tỏa. Nhân loại và xã hội luôn đón những những giá trị từ sự tiến độ.

PV: Anh nghĩ gì nếu ý tưởng của anh không nhận được sự kết hợp tốt với nhà trường, gia đình hoặc những trở ngại khác?

CEO Nguyễn Huy Du: Nếu dự án lựa chọn hướng đi đảm bảo tính trung thực, kiên định và nhất quán sẽ sớm đón nhận được sự ủng hộ, đồng hành và hưởng ứng của các nhóm đối tượng trên.

Sự kết hợp được hay không bản chất là do hành động thuyết phục, dự án sẽ tập trung thuyết phục thông qua các mô hình mẫu, các điểm làm mẫu để thuận lợi trong quá trình trải nghiệm, giám sát và đánh giá hiệu quả. Khi đã tìm được tiếng nói kết hợp sẽ chuyển sang giai đoạn nhân bản để phổ rộng.

PV: Các kiện tướng vô địch cờ vua thế giới đã sẵn sàng đồng hành cùng anh. Anh đã thuyết phục họ thế nào?

CEO Nguyễn Huy Du: Với những người đã được quốc gia hoặc thế giới ghi danh thì cần hiểu điều mong muốn của họ phần lớn là sự cống hiến, tri ân và trao truyền. Dự án tập trung thuyết phục họ bằng những hành động nhỏ nhất, điều đơn giản nhất. Họ sẽ được dự án cam kết bảo vệ về danh tiếng, minh bạch về thông tin và đảm bảo sự hải hòa trong quyền lợi được nhận.

PV: Trở lại “Nước cờ hòa”, có vẻ đây cũng là cuốn sách dành cho đội ngũ dạy chơi cờ nữa. Tức là ngoài kỹ thuật, phải có câu chuyện truyền cảm hứng, bài học phía sau?

CEO Nguyễn Huy Du: Đúng vậy, dự án “Nước cờ hòa” đặt nhiệm vụ xây dựng câu chuyện truyền cảm hứng, những bài học phía sau, và không phải là kỹ thuật dạy chơi chờ. Kỹ thuật dạy chơi cờ nằm ở những cuốn sách tiếp theo của dự án.

PV: Anh chia sẻ gì về việc tạo nên tính thuần Việt trong các chuỗi hoạt động liên quan tới ra mắt sách, nền tảng số và cả những ván cờ... Điều đó có cần thiết không  và khi đi vào triển khai sẽ gặp khó khăn nhất ở điều gì?

CEO Nguyễn Huy Du: Trong quá trình làm việc, tính hệ thống và quy trình là quan trọng, dự án đều có những thứ tự ưu tiên trong kế hoạch triển khai với quan điểm: việc dễ làm trước, việc dễ phải làm trọn vẹn, việc dễ làm càng phải tập trung. Nói như vậy, có nghĩa dựa án không hề có việc nào là việc dễ. Những thách thức đó cần được vượt qua sớm và đủ để dành thời gian cho sự tăng trưởng, bứt phá mang tính bền vững.

Xin chân thành cảm ơn anh!

 

“Nước cờ hòa” (NXB Kim Đồng) là tác phẩm gồm 13 câu chuyện dành cho thiếu nhi của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn với những tên gọi lôi cuốn: Những chiến binh bất tử, Tại sao các quân cờ có màu trắng và đen?, Đánh lạc hướng, Giấc mơ kì lạ, Người giàu nhất vương quốc Babylo, Nước đi ngốc nghếch,Gã đại kiện tướng kiêu ngạo, Đòn thu hút, Chiếc đùi gà nướng phết mật ong, Ứng viên xuất sắc, Nước cờ hòa, Lời nói dối và cái kết, Tại sao có quân Hoàng Hậu trên bàn cờ vua? sẽ ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và chào đón hè 2020.

Tác phẩm là tổng hợp những câu chuyện trong sáng, nhí nhảnh, gây tò mò và đầy sức cuốn hút xoay quanh thế giới của những quân cờ, ván cờ vốn gắn bó với đời sống người Việt nói chung và trẻ em nói riêng. Mỗi câu chuyện, độc giả sẽ được hòa mình vào không gian, nhân vật, tình huống riêng với nhiều cung bậc cảm xúc: lúc thăng hoa, khi trầm lắng; lúc vui nhộn, khi hồi hộp. Từ những câu chuyện đầy ngôn ngữ, cảm xúc tuổi thơ, tác phẩm góp phần ươm mầm trí tưởng tượng, kiến tạo sự thông minh, khơi dậy lòng dũng cảm và làm bùng cháy tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ. Đặc biệt, đằng sau mỗi câu chuyện luôn là bài học gắn kết tinh thần con trẻ với ông bà, cha mẹ và cuộc sống quanh mình.

Lễ ra mắt sách “Nước cờ hòa” dự kiến diễn ra vào hồi 14 giờ thứ Bảy ngày 30/05/2020 tại Cung Trí thức Hà Nội (số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội). Cùng với lễ ra mắt sách, dự án sẽ giới thiệu và ra mắt Nền tảng Xuất bản và phát hành số Ubase và ứng dụng chơi cờ trực tuyến đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của các Đại kiện tướng cờ vua và giới chuyên môn về văn chương, công nghệ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}