Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Chơi thể thao giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Trường Dụy | Thứ Tư, 11/12/2019 21:05 GMT +7

Một nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ), được công bố trên tạp chí Sports Health ngày 9/12/2019, cho thấy nếu không bị chấn thương, những vận động viên chơi các môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu, sẽ có bộ não khỏe hơn những người không phải là vận động viên.

Ảnh internet

Nghiên cứu này kiểm tra so sánh sức khỏe não bộ của 495 vận động viên là nam sinh, nữ sinh trường Đại học Northwestern với một nhóm khác gồm 493 người tương đương về độ tuổi và giới tính.
Nhóm nghiên cứu đưa ra các âm tiết bằng lời nói để nghiên cứu những người tham gia thông qua tai nghe và ghi nhận hoạt động của não bộ bằng các điện cực da đầu. Kết quả cho thấy các vận động viên có thể xử lý các âm thanh bên ngoài hiệu quả hơn, giống như khi có bạn cùng đội la hét cổ vũ trong cuộc chơi hoặc khi huấn luyện viên ra yêu cầu cho họ từ ngoài đường biên.
Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Nina Kraus đã ví von hiện tượng này với việc lắng nghe một bản DJ trên đài phát thanh. Ông nói: "Não bộ của vận động viên có khả năng giảm thiểu sóng nhiễu kèm theo để lắng nghe DJ rõ hơn". Giáo sư Kraus kết luận việc sở hữu hệ thần kinh khỏe mạnh hơn có thể giúp chúng ta kiểm soát các yếu tố tác động hoặc các vấn đề sức khỏe khác tốt hơn".
Những phát hiện mới này có thể thúc đẩy những người đang gặp khó khăn về thính giác tăng cường rèn luyện thể chất. Đặc biệt, chơi thể thao có thể giúp bù đắp điều kiện quá ồn ào mà não bộ của trẻ em ở các khu vực có thu nhập thấp thường gặp phải.

 

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}