Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới

Phương Lan | Thứ Sáu, 05/06/2020 08:18 GMT +7

Nhân kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5/6, tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình "Những khúc ca về môi trường phổ thơ Ngọc Lê Ninh" và ra mắt sản phẩm video âm nhạc "Xót xa... Thơ mất ngủ".


Các nghệ sỹ tham gia chương trình. Ảnh: BTC


Nhạc sỹ Thao Giang - Giám đốc trung tâm phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam cho biết, đây là chương trình nghệ thuật hiếm hoi với các ca khúc chuyên viết về môi trường - một đề tài khó, ít được các văn nghệ sỹ đề cập một cách trực diện. Thông qua các ca khúc có chủ đề về môi trường, được phổ thơ của Ngọc Lê Ninh như “Sông ơi có biết”, “Chưa thể đặt tên”, “Lá thu”, “Xót xa… thơ mất ngủ”, “Xuân núi”, “Đỉnh tình liêu phiêu”, “Miếu tình trong tim”,... những người làm chương trình muốn gửi đến công chúng thông điệp: Hãy nhận thức môi trường đang bị tàn phá, cần bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất xanh, bảo vệ nguồn sống bằng những việc làm thiết thực nhất…

Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ Lê Anh Tuấn, Hiền Anh (Sao Mai), Bùi Thu Huyền (Sao Mai), ca sỹ diễn viên điện ảnh Quốc Quốc, Thu Sang, Á hậu Trang Viên cùng các nghệ sỹ của Trung tâm phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam.

Đây là chương trình có ý nghĩa bởi tác giả của những vần thơ, khởi nguồn ý tưởng của những ca khúc này là Tiến sỹ, nhà thơ Ngọc Lê Ninh (tên thật là Lê Ngọc Ninh), một nhà khoa học hiện công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học về môi trường, từng chứng kiến những dòng sông chết, những cánh rừng bị triệt hạ, đất đai sụt lở, không khí, rác thải ô nhiễm, động vật bị đe dọa không gian sống... ông là người hiểu hơn ai hết việc môi trường đang bị tác động, xâm hại, tàn phá nghiêm trọng… Ngọc Lê Ninh cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu góp phần bảo vệ môi trường, sáng tác nhiều bài thơ có đề tài về môi trường...

Trong chương trình nghệ thuật này, ca sỹ Sao Mai 2007 Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt video âm nhạc “Xót xa… Thơ mất ngủ” đặc sắc về môi trường, với thông điệp cảnh báo về vấn đề suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu với đời sống. Những hình ảnh về sự tàn phá môi trường, tàn phá thiên nhiên trong video cùng những lời ca về thảm họa môi trường… đã gây xúc động, cảnh tỉnh con người - thủ phạm gây nên những thảm họa về môi trường, hủy hoại môi trường sống của mình.

Nhạc sỹ Thao Giang chia sẻ, những ca khúc có chủ đề bảo vệ môi trường sẽ nhanh chóng đi vào đời sống, tác động tích cực đến công chúng, thường xuyên nhắc nhở họ bảo vệ môi trường, thiên nhiên… 

“Thơ ca và âm nhạc vốn dễ đi vào lòng người, có tác dụng khích lệ, động viên tinh thần. Những người làm chương trình hy vọng thông qua đó sẽ góp một phần thay đổi nhận thức, tạo nên những hiệu quả đặc biệt với người nghe, để mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hàng ngày, chứ không chỉ trong Ngày Môi trường thế giới”, nhạc sỹ Thao Giang chia sẻ.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}