Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Chuyện chưa kể về một Anh hùng Liệt sĩ đang được vinh danh tại Truông Bồn: "SỐNG ĐỂ YÊU THƯƠNG VÀ DÂNG HIẾN" (tiếp theo và hết)

Đặng Vương Hưng | Thứ Sáu, 07/07/2017 14:58 GMT +7

Sau ngày liệt sĩ Hoàng Kim Giao hi sinh, trong số những di vật anh để lại có hàng trăm lá thư gửi cho người yêu, người vợ trẻ, cho em gái đi học đại học nước ngoài, hay cho cha mẹ... Đó là một tài sản tinh thần vô giá!

Nhờ báo chí thông tin về cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”, chị Hoàng Liên Thái, em gái của liệt sĩ Hoàng Kim Giao đã thay mặt gia đình tìm đến tôi đề nghị giúp đỡ xuất bản một tập thư riêng của Hoàng Kim Giao.

Tôi đã trực tiếp biên soạn, viết lời tựa và liên hệ với Nhà xuất bản Quân đội nhân dân để làm các thủ tục xuất bản. Chúng tôi đã thống nhất đặt tên cho tác phẩm là “Sống để yêu thương và dâng hiến”. Đó là một tựa sách rất phù hợp với tuổi trẻ. Bởi vậy mà sau khi cuốn sách được ấn hành, Báo Tiền phong đã mở một diễn đàn cùng tên, bạn đọc hưởng ứng sôi nổi…

Đọc lại những trang thư Hoàng Kim Giao đã viết cho những người thân yêu nhất của mình từ hơn 50 năm trước, chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó.

Xin được trích dẫn giới thiệu với bà con làng FB một vài đoạn trong số đó:

“Em yêu quý của anh! Anh mong gặp em ghê lắm. Anh muốn chúng ta dưới ánh trăng đẹp sẽ cùng nhau im lặng. Đi trong vườn hoa vắng, hoặc bơi thuyền dưới ánh trăng. Anh muốn lúc đó được nghe những lời yêu thương tha thiết của em. Anh muốn ghì chặt cô bạn xinh xắn của anh vào lòng và nói rằng suốt đời yêu em. Anh muốn mãi mãi được âu yếm, hôn mãi đôi môi xinh đẹp của em, em có cho phép anh không?”
(Thư viết ngày 25/9/1964)

“...Nhìn thấy bất cứ cái gì anh cũng thấy hình bóng em lồng vào. Càng nghĩ càng yêu em tha thiết. Càng nghĩ anh càng thấy gắn bó hơn với em. Anh muốn gọi mãi tên em. Cái tên thân yêu đẹp hơn tất cả mọi cái trên đời, nó dịu dàng trong trẻo và làm ấm lòng anh. Anh luôn mơ ước có em bên cạnh, ôm ấp, trìu mến, yêu thương em....

...Anh mơ ước chúng ta được sống với nhau được yêu thương em mãi mãi, được ngồi ngắm em lúc em làm việc, nghỉ ngơi, vỗ về lúc em ngủ, nghĩ chuyện tương lai, được nghe em hát, nghe em kể chuyện nội trợ, thêu thùa vá may...”
(Thư viết ngày 9/1/1965)

“...Em đã mang lại hạnh phúc cho anh thì anh mong rằng hãy cho anh nốt hạnh phúc cuối cùng, đó là những vực thẳm mà em đã mơ hồ trông thấy, những nỗi buồn em chỉ khóc với trái tim em...

...Trong hàng vạn tấm lòng yêu thương, có lòng em ôm ấp hình bóng anh suốt tháng suốt năm. Em hãy tin với tất cả lòng tin để từng bước đi cạnh vực thẳm của cuộc đời, anh phải cẩn thận vì có em. Để trước quân thù anh dũng cảm được như những người dũng cảm nhất, anh hùng nhất vì biết rằng em và trong lòng vạn người vẫn coi anh như thế...”
(Thư viết ngày 27/3/1965)

“Chúng ta yêu nhau và tình yêu của chúng ta không phải vụng trộm, không phải né tránh những mũi tên xấu xa, cay độc của dư luận thông thường. Chúng ta được tự do hành động và chúng ta còn được tự do vì chúng ta biết sống thế nào đáng sống, biết yêu thế nào cho tình yêu vĩnh viễn trong như pha lê và ngào ngạt hoa lan buổi sớm…”
(Thư viết ngày 15/05/1965)

“…Anh chỉ có em để yêu thương thôi, cho nên anh mong em cho phép anh sống với em bằng tất cả tình thương, nỗi nhớ và cả trái tim dào dạt yêu thương của anh. Đối với anh, đầm ấm dịu ngọt nhất là được em ấp ủ yêu thương, được ngả vào cánh tay mát rượi của em để cho trí óc anh được thoải mái, nghỉ ngơi. Thực ra anh chỉ hoàn toàn thoải mái khi ở bên em, ôm em trong lòng và nghe tiếng đập của trái tim em. Em đừng hỏi anh sao không đi tìm hạnh phúc xa hơn như mọi thanh niên khác? Đối với anh em là tất cả, em đẹp hơn tất cả, dịu dàng thuỳ mị hơn tất cả và cũng tình cảm hơn tất cả mọi phụ nữ khác trên đời.”
(Thư viết ngày 13/8/1966)

“Đừng buồn và đừng khóc em nhé. Lúc nào anh cũng ở bên em, anh mong rằng mỗi bước anh đi không bao giờ anh nghe thấy tiếng em khóc. Những giọt nước mắt yêu thương dành để cho lúc gặp nhau. Lúc đó, em sẽ muốn khóc bao nhiêu cũng được, vì bấy giờ em đã có anh rồi. Những giọt nước mắt đó không còn cô đơn nữa, nghe anh em nhé!”
(Thư viết ngày 14/9/1967)

Và trong tập sách này còn nhiều, rất nhiều những câu, những đoạn văn hay, thấm đẫm tình yêu và nước mắt như thế.

Hoàng Kim Giao không chỉ là một trí thức trẻ – một chiến sĩ trên mặt trận kỹ thuật mà trước hết anh là một Con Người theo đúng nghĩa viết hoa đẹp nhất của hai từ này. Ngoài những trang viết phơi phới lạc quan chiến thắng, đây đó ta còn bắt gặp cả những “nỗi buồn chiến tranh”, những trang viết thấm đẫm nước mắt. Anh rất hiểu là mình có thể đón nhận những điều phũ phàng nhất do chiến tranh mang lại. Thậm chí, đã không ít lần anh nghĩ tới cái chết: “Cậu mợ và các em có biết con sẽ thế nào không nếu quả bom nổ”. Nhưng đó là những tình cảm rất thật của con người. Trong mỗi người lính đều có những niềm vui, nỗi buồn và tình yêu không bao giờ vơi cạn. Điều quan trọng là họ vẫn tiếp tục chiến đấu cho tới ngày toàn thắng. Không ai có thể phủ nhận được lý tưởng cao đẹp và tình yêu quê hương đất nước của anh!

Xin được chân thành cảm ơn các anh chị Hoàng Liên Thái, Nguyễn Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc Kết, Hoàng Công Hoan… và các bạn bè, đồng đội của liệt sĩ Hoàng Kim Giao đã nhiệt tình cộng tác và cung cấp tư liệu, để sau khi vượt qua bao khó khăn, trở ngại, cuối cùng tập thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao đã đến tay bạn đọc...

*

Tháng 9/2005, cuốn sách “Sống để yêu thương và dâng hiến” (Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn và giới thiệu) dày 264 trang, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in lần đầu 11.160 bản, được dư luận đón nhận và ủng hộ. Các CCB và thế hệ trẻ Hải Phòng đã tổ chức nhiều buổi giao lưu, tọa đàm xung quan cuốn sách, hướng ứng chủ đề diễn đàn trên Báo Tiền phong...

Sau khi cuốn sách được phát hành, cũng nhờ sự tác động của dư luận báo chí, truyền thông và sự ủng hộ của đơn vị cũ, cùng các cơ quan chức năng; với những thành tích chiến công xuất sắc và dũng cảm quên mình vì đồng đội của liệt sĩ Hoàng Kim Giao trong cuộc đối đầu với các loại bom thế hệ mới của đế quốc Mỹ, 32 năm sau ngày anh hi sinh, vào năm 2010, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh Hiệu ALLTV nhân dân cho liệt sĩ Hoàng Kim Giao.

Bản báo cáo thành tích truy tặng anh hùng nêu rõ: Không quản ngại gian khổ, với trách nhiệm của một nhà khoa học, Thiếu úy Hoàng Kim Giao đã trực tiếp phá 32 quả bom nổ chậm, tháo ngòi nổ của 40 quả bom từ trường phục vụ công tác nghiên cứu. Ngoài ra, để giúp quân và dân ta đối phó có hiệu quả với bom đạn “thông minh” của đế quốc Mỹ, anh và các đồng đội còn có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu tháo và thu đầu nổ MK-42 của bom từ trường MK36, lập bảng tính khung dây cung cấp cho các đơn vị, viết tài liệu về bom chống tăng MK20, bom vướng nổ hình cầu, góp phần xứng đáng vào chiến thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Thiếu úy Hoàng Kim Giao đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, đợt I năm 1996 về đóng góp giải pháp khoa học công nghệ vào công trình phá thủy lôi từ tính, bom từ trường bảo đảm giao thông giai đoạn 1967-1972 cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Những ngày tháng 7 thiêng liêng này, khi có điều kiện viếng thăm khu dị tích lịch sử Truông Bồn (Đô Lương - Nghệ An), bạn sẽ được nghe những người hướng dẫn viên thuyết minh về thân thế, sự nghiệp của các liệt sĩ đang được vinh danh tại đây. Nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ câu chuyện bi tráng của Anh hùng Liệt sĩ Hoàng Kim Giao như thế nào...
Đ-V-H

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}