Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Còn mãi một tình yêu

Nhà báo Fan Fương- Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam | Chủ Nhật, 20/12/2020 22:15 GMT +7

 

 

Nhà Xuất bản Dân trí vừa xuất bản tuyển tập tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Đình Hùng với tên gọi “Còn mãi một tình yêu”. Với gần 100 tác phẩm ở nhiều thể loại như ca khúc, tổ khúc, ca khúc thiếu nhi, kịch rối, nhạc múa, nhạc phim, nhạc không lời được trình tấu, biểu diễn, phát sóng, thu thanh, xuất bản… đã chứng tỏ sự thành công của ông trong cả một đời hoạt động sôi nổi và đầy trách nhiệm vì sự nghiệp âm nhạc.

Lịch sử âm nhạc Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những tác phẩm âm nhạc (đặc biệt là ca khúc) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đấu tranh thống nhất nước nhà. Những tác phẩm này không những sáng ngời tình yêu nước, sục sôi ý chí quật cường mà còn thiết tha tình cảm con người, hướng tới ước mơ và khát vọng chung của toàn dân tộc đó là hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước.

Sáng tạo ra những ca khúc có sức sống mãnh liệt với sự lan tỏa rộng, để lại trong tâm hồn và tình cảm của quần chúng nhân dân những ấn tượng sâu sắc khó quên là công lao của cả một thế hệ nhạc sĩ đã trưởng thành trong thời kỳ này trong đó có nhạc sĩ Đình Hùng.

Nhạc sĩ Đình Hùng (tên khai sinh là Nguyễn Đình Hùng) sinh ngày

22/4/1938, quê quán làng Thụy Lân -  xã Thanh Long – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên. Năm 1946 khi giặc Pháp chiếm quê hương, gia đình Nguyễn Đình Hùng đã phải tản cư lên Phú Thọ, vốn có năng khiếu và yêu thích ca hát từ nhỏ nên suốt thời gian đi học ở Phú Thọ Nguyễn Đình Hùng đã tham gia Ban văn nghệ của trường đi biểu diễn phục vụ các sư đoàn 308, 312 và các binh trạm, bệnh viện quân đội trong chiến dịch Điện Biên.

- Tháng 3/1955 gia nhập Đoàn văn công tỉnh Phú Thọ.

- Tháng 5/1955 miền Bắc hoàn toàn giải phóng, đầu năm 1956 dự lớp bổ túc âm nhạc 3 tháng cho cán bộ các Ty Văn hóa toàn miền Bắc.

- Tháng 10/1956 học khóa 1 Trung cấp violon trường Âm nhạc Việt Nam (khi trường mới thành lập).

- Tháng 6/1960 tốt nghiệp, về làm diễn viên violon trong Dàn nhạc Giao hưởng đầu tiên của Việt Nam.

- Tháng 9/1965 làm Đội trưởng và chỉ huy dàn nhạc Đài phát thanh Giải Phóng (CP90).

- Tháng 10/1969: học đại học chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam)

- 1973 - 1979: chỉ huy dàn nhạc Hãng phim truyện Việt Nam

- 1980 - tháng 7/1981: thực tập sinh Đạo diễn âm nhạc tại Tiệp Khắc

- 1981 - 1986: chỉ huy dàn nhạc, phó Đoàn ca múa nhạc dân tộc của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.

Với những cống hiến trong thời kỳ này, ngày 15/8/1985 ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng 2.

- Ngày 14/4/1986 được Bộ Văn hóa bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam (nay là Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam)

- 1992 - 1998: được Bộ Văn hóa cử phụ trách Đoàn nghệ thuật Việt Nam đi biểu diễn nước ngoài (Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Thụy Điển).

Đình Hùng bắt đầu hoạt động sáng tác từ khi công tác tại Đài phát thanh Giải Phóng với nhiều ca khúc ca ngợi chiến công của quân giải phóng và một số ca khúc binh vận (vận động binh sĩ ngụy buông vũ khí trở về gia đình). Ông còn sáng tác nhạc cho các phim truyền hình, thời sự tài liệu của các lực lượng vũ trang, các Đoàn nghệ thuật địa phương và các Nhà hát. Đề tài trong những tác phẩm của ông đều nói lên tình yêu quê hương đất nước, tình hữu nghị quốc tế, ca ngợi tinh thần chiến đấu của quân dân ta, ca ngợi phong trào lao động sản xuất xây dựng đất nước và những thành tựu trong thời kỳ đổi mới.

Tác phẩm của ông đã nhận được nhiều giải thưởng tiêu biểu như:

- Giải thưởng Bộ Văn hóa: ca khúc chính trị Việt Nam Tổ quốc mến yêu (2000).

- Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam: 2 ca khúc: Còn mãi một tình yêu (1997), Kéo co (2003).

- Giải thưởng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sơn La: 2 ca khúc về đề tài thủy điện Sơn La Khúc hát giao mùa, Nhớ mang theo làn điệu dân ca (2009)

Đã xuất bản 1 sách nhạc kèm băng âm thanh: Việt Nam Tổ quốc mến yêu – NXB Âm nhạc và Hội nhạc sĩ Việt Nam (1997). Cho ra mắt 3 album ca khúc: Những khúc tình ca, Bài ca hoa bất tử, Niềm khát vọng; 1 album khí nhạc Giai điệu xanh, và một tập sách tuyển chọn các tác phẩm âm nhạc của Đình Hùng.

Là hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội Âm nhạc Hà Nội, ông đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung, năm 2008 đã được Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc.

Được đào tạo chuyên nghiệp, chính quy và có điều kiện kết hợp ngay với thực tế công tác nên tác phẩm của ông vừa chặt chẽ, súc tích vừa mang hơi thở của cuộc sống, đặc sắc âm nhạc của ông cũng giống như con người ông   –  đôn hậu, dung dị nhưng vô cùng nghiêm cẩn.

Với gần 100 tác phẩm ở nhiều thể loại như ca khúc, tổ khúc, ca khúc thiếu nhi, kịch rối, nhạc múa, nhạc phim, nhạc không lời được trình tấu, biểu diễn, phát sóng, thu thanh, xuất bản… đã chứng tỏ sự thành công của ông trong cả một đời hoạt động sôi nổi và đầy trách nhiệm vì sự nghiệp âm nhạc.

Trong sự thành công này luôn có sự hỗ trợ không mệt mỏi từ người bạn đời của ông – nhà thơ Vương Hoa Văn Thị Thuận. Sự hòa quyện giữa âm nhạc và thi ca đã tạo ra những tác phẩm vừa du dương truyền cảm, vừa đằm thắm nồng nàn thì cũng là lẽ tất nhiên.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc yêu âm nhạc Tuyển tập nhạc CÒN MÃI MỘT TÌNH YÊU của nhạc sĩ Đình Hùng.

Tháng 11/2020 - FF                                            

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}