Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Covy-19 bùng phát trở lại và thái độ của chúng ta

Lê Trọng Hà | Thứ Hai, 03/08/2020 19:56 GMT +7

 

Covy-19 đột nhiên bùng phát trở lại, bắt đầu từ Đà Nẵng và lây lan với tốc độ nhanh chóng. Tính đến ngày 02/8/2010 cả nước đã có 216 người nhiễm bệnh mới, cao hơn đỉnh dịch lần thứ nhất; đặc biệt có 6 bệnh nhân đã tử vong.

Khẩu hiệu lúc này lẽ ra/ và cần phải là “Covy-19 bùng phát trở lại và hành động của chúng ta”. Thế nhưng tại sao tôi lại nói “Thái độ của chúng ta”?

Hành động khẩn trương và quyết liệt, đương nhiên rồi. Từ Thủ tướng chính phủ, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đến chính quyền các cấp, mà tiên phong là đội ngũ y-bác sỹ-nhân viên y tế đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Tuy nhiên, thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của một bộ phận dân chúng và lãnh đạo đang là tác nhân làm yếu đi cuộc chiến chống dịch.

Một số người liên quan dịch bệnh nhưng không khai báo y tế, không chịu cách ly, đang cách ly bỏ trốn, đi lại lung tung, tiếp xúc quan hệ bừa bãi, tiếp tục gây bệnh thêm cho người thân và cộng đồng. Loại người này nếu bị chết do covy-19 không ai thương xót.

Một số người mất bình tĩnh, hoang mang đến mức hốt hoảng, la ầm lên “vỡ trận rồi”, “toang rồi”, “chết cả nút rồi”… Đọc thấy trên mạng tôi phải chịu, chứ gặp ở ngoài đường tôi vả cho “toang” mồm!

Một số người từng hết lời khen Đà Nẵng là thành phố “đáng sống nhất nước”, cứ hè đến hay có kỳ nghỉ là đến đây bằng được, nay quay ra bỉ bôi, chế giễu, vẽ tranh mỉa mai, đả kích người Đà Nẵng. Đây là loại người không có lương tâm, thẩm mỹ và quan niệm sống lệch lạc, lệch chuẩn, ăn cháo đá bát. Ai có loại bạn bè như thế cần tiễn ngay.

Đáng nói và đáng phê phán nhất là lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Theo báo Tuổi Trẻ, trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh này vẫn lập đoàn công tác hùng hậu (thực chất là đi du lịch), đến một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Chuyến công tác chỉ bị hủy giữa chừng khi tỉnh Thái Bình xuất hiện ca nhiễm covy đầu tiên.

Bạn đã rõ thái độ của tôi. Còn đây là thái độ, tình cảm của bạn tôi. STT của Phạm Cầm Thu sáng nay đăng 2 tấm hình và dòng trạng thái ngắn ngủi đủ làm ấm trái tim người: “Hai tấm hình đem lại nhiều cảm xúc nhất tuần qua: 1. Các Bác sỹ bệnh viện Bạch Mai tăng cường cho tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng; 2. Yêu thương ôm trọn đất nước này!”

Chúc mọi người một tuần mới bình tâm, đoàn kết, sẻ chia, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}