Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Đ. viên hai mang

Truyện ngắn vui của Trọng Bảo | Thứ Tư, 16/09/2020 09:39 GMT +7

Đầu buổi chiều, ông Tô đang ngồi đọc tờ báo tỉnh anh bưu tá vừa mang đến thì có tiếng “tít... tít...” của chiếc điện thoại di động. Hôm nay đầu tháng, chắc là đã có lương chuyển vào tài khoản. Từ ngày thằng con lập cho cái tài khoản ngân hàng cũng hay. Có lương hưu là họ chuyển luôn vào tài khoản cho, ông ra chi nhánh ngân hàng nông nghiệp ở ngay đầu làng là lĩnh được tiền, không phải lên tận trụ sở của xã nữa.

Ảnh minh hoạ do tác giả tuyển chọn. Nguồn: Internet.


Nhưng không phải là tin nhắn chuyển lương hưu mà là tin nhắn của thằng cháu lớn lão Cốc đang học lớp 4. Nó viết tin nhắn bằng máy điện thoại của ông nó: “Ông sang nhà cháu ngay. Ông cháu và bố cháu đang cãi nhau về chuyện “Đ. viên hai mang”, căng thẳng lắm”. Ông Tô ngạc nhiên “Đ. viên hai mang” là chuyện gì mà bố con lão Cốc lại cãi nhau vậy. Ông Tô đoán: “Chắc là lão Cốc và thằng Bất lại tranh luận với nhau về câu chuyện “điệp viên hai mang” chứ gì. Nhưng chuyện “điệp viên hai mang” thì việc gì phải tranh luận chứ? Điệp viên hai mang là người vừa làm việc cho ta, vừa làm việc cho địch. Họ thu thập tin tức tình báo của địch để báo về cho ta và cung cấp tin giả của ta cho địch để đánh lừa chúng. Trong lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ chúng ta cũng có nhiều điệp viên hai mang như thế. Trên thế giới cũng có nhiều người là điệp viên hai mang nổi tiếng, như Oleg Gordievsky, điệp viên KBG của Liên-xô cũng là điệp viên cơ quan tình báo Anh Mi6, được mệnh danh là “người đàn ông cứu cả thế giới” vì đã ngăn chặn được chiến tranh thế giới thứ 3 bằng vũ khí hạt nhân. Nhưng sau này Oleg Gordievsky trở thành người vừa có công vừa có tội trong sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết? 


Sau khi đọc tin nhắn, ông Tô vội vã sang nhà lão Cốc xem tình hình thế nào. 


Từ ngoài cổng ông Tô đã nghe tiếng thằng Bất oang oang:


- Con cam đoan với bố, ông ấy là một “điệp viên hai mang” đấy!


Lão Cốc sẵng giọng:


- Hai mang cái gì! Tao không tin?


Ông Tô vừa bước vào nhà vừa hỏi:


- Ai mà là điệp viên hai mang thế?
Lão Cốc nói:
- Thằng Bất nó nghe đâu về bảo với tôi là cái ông nghị sĩ trong miền Nam mua quốc tịch Síp chính là một “điệp viên hai mang” đấy! Ông thấy nó nói có lạ không?


Thằng Bất liền lên tiếng giải thích:


- Ông ấy chỉ có thể là điệp viên hai mang nên mới được tổ chức cấp cho rất nhiều tiền như thế để mua quốc tịch nước ngoài thuận lợi cho việc hoạt động tình báo chứ? Còn như cái ông cán bộ tuyên giáo gì gì hôm qua họp báo bảo là tiền ông ấy mua quốc tịch Síp là tiền của ông cha gia đình để lại thì con không tin được đâu?


Ông Tô băn khoăn:


- Nhưng ông ấy sẽ bị bãi miễn đại biểu quốc hội, bị cách chức tổng giám đốc cơ mà? Làm gì có loại đại biểu quốc hội hai quốc tịch, như vậy là sai với luật? Đảng viên hai quốc tịch là vi phạm điều lệ đảng. Ông ta nhận quốc tịch Síp thì phải tước bỏ quốc tịch Việt Nam và trục xuất ông ấy về nước Síp đấy...


Thằng Bất vội cắt lời ông Tô:


- Đấy có khi cũng chỉ là tạo vỏ bọc để cho ông ấy hoạt động tình báo ở nước ngoài thuận lợi thôi cụ ạ!


Lão Cốc giờ mới lại lên tiếng vẻ bức xúc:


- Điệp viên hai mang gì loại người ấy, có mà là đảng viên hai mang thì đúng hơn. Tôi chúa ghét những loại người “hai mang” như thế này. Những người làm cán bộ mà tâm không trong sạch, lúc nào cũng lên bục rao giảng rồi viết cả sách, cả báo, lên cả ti vi kêu gọi mọi người không ngừng phấn đấu rèn luyện, chống suy thoái nhưng chính mình lại suy thoái, biến chất trước...


Ông Tô cũng bảo:


- Loại “hai mang”, vừa làm quan vừa ăn cắp, tham nhũng bị bắt, bị xử tù hàng loạt, đủ các cấp, bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch thành phố đều có cả, thật buồn... Hôm trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhắc lại rồi: Xử lý cán bộ vi phạm đau nhưng vẫn phải làm, phải làm kiên quyết, triệt để, lò cháy to rồi thì củi tươi cũng phải cháy...


Lão Cốc gật gù nói thêm:


- Bọn người hai mang ấy chính là nguy cơ của đất nước đấy. Nếu không loại trừ được chúng thì chính chúng sẽ loại trừ chúng ta đấy... 


Ông Tô gật đầu đồng ý với lão Cốc. Cuộc tranh luận về “điệp viên hai mang” của bố con lão Cốc tạm thời kết thúc. Lão Cốc bảo ông Tô:


- Tôi với ông lại ra đình làng đi! Nhất định phải lôi cổ con mối chúa chuyên đục khoét phá hoại đình làng ra ánh sáng ông ạ!

 

Tr - B
Hà Nội, ngày 4-9-2020

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}