Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Đắk Lắk: Bội thu với cây chuối trên đất sỏi đá

Trường Ngữ | Thứ Hai, 08/06/2020 20:51 GMT +7

Gia đình anh Trần Thanh Phong (ở thôn 1, xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) có 5 ha rẫy, trong đó có 2,5 ha trồng cà phê, tiêu, điều.

Vườn chuối của gia đình anh Phong mỗi tháng cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, do đất đai cằn cỗi nên các loại cây trồng này sinh trưởng và phát triển kém, năng suất, sản lượng thấp. Vì thế, trên diện tích 2,5 ha còn lại, anh Phong trồng sả Java để lấy tinh dầu. Dù lợi nhuận từ việc trồng sả cao hơn rất nhiều so với trồng các loại cây ngắn ngày như đậu, ngô, sắn... song trong năm cây sả Java chỉ cho thu vào những tháng mùa mưa. Mùa khô, sả bị khô héo, không thể thu hoạch được.

Trăn trở tìm hướng sản xuất nhằm bảo đảm thu nhập ổn định cho gia đình, đến năm 2017 anh Phong quyết định trồng 2,5 ha chuối trên diện tích trồng sả Java trước đây. Thời gian đầu, anh vừa trồng, vừa học hỏi quy trình, kỹ thuật chăm sóc vườn chuối. "Đất không phụ công người", giống chuối gia đình anh Phong trồng tỏ ra rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Sau khi trồng được 6 - 8 tháng, vườn chuối đã ra lứa quả đầu tiên. Năm 2018, vườn chuối trổ buồng, ra quả rộ và mang lại nguồn lãi 8 triệu đồng/tháng. Sang năm 2019, vườn chuối cho gia đình anh nguồn thu hơn 10 triệu đồng/tháng.

Anh Phong trồng xen cây ăn trái trong vườn chuối.

Anh Phong chia sẻ, trồng và chăm sóc chuối không quá khó, chỉ cần thường xuyên làm cỏ và cắt tỉa lá chuối già, bệnh. Tận dụng nguồn phân gia súc ở địa phương làm phân bón cho cây chuối và bổ sung thêm các loại phân hóa học như: lân, kali, đạm với hàm lượng vừa đủ giúp cây phát triển tốt, sớm ra buồng. Khi buồng chuối đã ra đủ số nải phải cắt bỏ hoa chuối để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Chuối là loại cây được nhân giống vô tính, thường dùng cây non mọc từ thân ngầm hoặc dùng củ để trồng, vì vậy việc trồng thay thế các cây già, bệnh hay phát triển mở rộng thêm diện tích, người trồng chuối không phải lo về giống, mà chỉ cần một lần đầu tư ban đầu.

Hiện nay, gia đình anh Phong còn trồng xen canh 200 cây sầu riêng, 150 cây bưởi da xanh trong vườn chuối. Có bóng mát của cây chuối che nắng nên mặc dù đang mùa khô nhưng cả vườn cây trồng xen đều đang phát triển xanh tốt.

Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}