Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Đề xuất phê duyệt gói ngân sách 2.200 tỷ nâng cấp QL1 từ TP.HCM đến Cần Thơ

Hải Hậu | Thứ Tư, 14/04/2021 11:52 GMT +7

 

 

Theo đề xuất của BQL Dự án 7, tuyến quốc lộ 1 từ TP.HCM về Cần Thơ đang xuống cấp, cần được đầu tư nâng cấp để đảm bảo việc vận chuyển hành khách và hàng hóa trên tuyến đường huyết mạch của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long này.

Đây là tuyến Quốc lộ nối liền TP.HCM với các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của khu vực.

Mục tiêu của dự án nâng cấp mặt đường Quốc lộ 1 đoạn qua các tỉnh thành này là góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là tuyến đường có lưu lượng xe lưu thông rất cao và quan trọng bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

BQL Dự án 7 thông tin cho biết, theo kết quả khảo sát hiện trường mặt đường trên Quốc lộ 1, hiện nay kết cấu bê tông nhựa đã có nhiều vị trí hư hỏng, chủ yếu là nứt chân chim, lún vệt bánh xe, đùn nhựa. Một số đoạn xảy ra tình trạng lún từ 2cm-4cm, mặt bê tông nhựa đã lão hóa qua thời gian khai thác.

Dự án đầu tư nâng cấp mặt đường quốc lộ 1 có chiều dài 71,38 km, trong đó đoạn qua địa phận Long An dài 5,8 km, Tiền Giang 21,08 km , tỉnh Vĩnh Long 30,08 km và Cần Thơ 14,4 km. Đồng thời, nâng cấp các đường nhánh, đường song hành dài khoảng 25,22km và đường trong nút giao thông dài khoảng 9,85km. Tổng mức đầu tư dự án là 2.199,7 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp hơn 1.400 tỷ đồng, còn lại là phần giải phóng mặt bằng, dự phòng... dự kiến khởi công năm 2022 và hoàn thành năm 2024.

Dự án cũng đề xuất mở rộng 6 cầu trên quốc lộ 1. Trong đó có 3 cầu nằm trong phạm vi dự án tuyến tránh thị xã Cai Lậy gồm cầu Nhị Mỹ, cầu Cai Lậy, cầu Phú Nhuận và 3 cầu nằm trong phạm vi tăng cường mặt đường thuộc dự án tuyến tránh thị xã Cai Lậy gồm cầu Bà Đắc, cầu An Cư, cầu Thông Lưu. Hiện nay các cầu này hẹp, bề rộng mặt cầu không bằng mặt đường Quốc lộ 1, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua 6 chiếc cầu trên.

Quốc lộ 1 từ TP.HCM đi Cần Thơ dài 153 km, là trục đường bộ huyết mạch từ TP.HCM về miền Tây. Trong bối cảnh các đoạn cao tốc về miền Tây chậm hoàn thành, quốc lộ 1 vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}