Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Đồng bào Khmer đón năm mới với tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thạch Hồng | Chủ Nhật, 12/04/2020 14:43 GMT +7

Do dịch bệnh, Tết Chôl - Chnăm - Thmây năm nay đồng bào sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức lễ rất gọn nhẹ.


Tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây, là một trong những lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer. Nhưng do dịch bệnh, Tết Chôl - Chnăm - Thmây năm nay đồng bào sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức lễ rất  gọn nhẹ, hạn chế tụ tập đông người để cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. 


Tặng nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn cho các chùa 


Những ngày qua, gia đình chị Lâm Thị Hiếu ở ấp Đầy Hương 2, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, từ lúc địa phương tuyên truyền về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, các thành viên trong gia đình hạn chế ra đường, trừ khi đi mua thực phẩm. Các thành viên trong gia đình thường xuyên vệ sinh và đeo khẩu trang mỗi lần phải ra khỏi nhà, để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. 


Chị Lâm Thị Hiếu cho biết thêm: "Hiện nay hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, mình chỉ ở nhà thôi, chứ ra ngoài cũng sợ bị lây bệnh. Nếu có ra ngoài mình phải đeo khẩu trang, nếu có người lạ thì cũng hạn chế tiếp xúc. Trong gia đình thì phải vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa cho con cái sạch sẽ để bảo vệ khỏi vi khuẩn, vi rút lây bệnh".


Vào những ngày này, không khí tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành khá im ắng, các cơ sở kinh doanh, quán cà phê tạm đóng cửa, chỉ còn các hàng quán cung cấp hàng hóa thiết yếu. Xe cộ lưu thông trên các tuyến đường nông thôn cũng giảm hẳn, nhà nhà giữ vệ sinh sạch sẽ; trong khi những người đi ra khỏi nhà đều mang khẩu trang bảo vệ. 


Điểm rửa tay sát khuẩn tại chùa Bốn Mặt (Buôn Prek Phek) xã Phú Tân


Ông La Thông, Ban Quản trị chùa Buôn Prek Phek (chùa Bốn Mặt), xã Phú Tân, cho biết, đồng bào Khmer tại địa phương thực hiện rất nghiêm túc việc giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, nhà nhà đều hạn chế tối đa ra ngoài, trừ trường hợp thực sự cần thiết. 


"Trong gia đình mình thực hiện phòng chống dịch theo hướng dẫn của chính phủ. Mình phải thường xuyên hướng dẫn con cháu rửa tay sạch sẽ, không đi ra ngoài, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng phòng bệnh, làm sao không để lây bệnh trong gia đình và cộng đồng" - Ông La Thông bày tỏ.


Tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây của đồng bào Khmer năm nay diễn ra từ ngày 13-16 tháng 4. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chỉ thị số 03 của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Sóc Trăng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, chủ động phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian diễn ra tết của đồng bào, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã có công văn yêu cầu các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh tuyên truyền cho đồng bào dân tộc tại địa phương thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội. 


Tổ chức đón tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây với quy mô nhỏ, chủ yếu tổ chức ngắn gọn trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc tùng, liên hoan linh đình, không tham gia các nghi lễ tại các chùa. Đồng thời vận động đồng bào dân tộc có các thân nhân là Việt kiều về thực hiện khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định… 


Thượng tọa Thạch Bonl, Trụ trì chùa Buôn Prek Phek (chùa Bốn Mặt), xã Phú Tân, huyện Châu Thành cho biết, năm nay, để phòng chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động trong tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại chùa sẽ được tạm ngưng. 


"Chúng tôi tạm ngưng nhiều hoạt động thu hút đông người như là đắp núi cát, hoạt động thuyết pháp cũng được tạm hoãn đề phòng lây lan bệnh, để năm sau tính tiếp, làm sao cho qua dịch virus corona" - Thượng tọa Thạch Bonl cho biết.

 

Sóc Trăng là một trong những tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 30% dân số của tỉnh. Với sự quyết tâm của ngành chức năng, các đoàn thể, đồng bào dân tộc, tin rằng, sự chủ động trong thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, bà con đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay dù quy mô nhỏ, nhưng vẫn vui vì bà con đã được tham gia phòng chống dịch bệnh cùng với địa phương .

Nguồn: VOV - ĐBSCL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}