Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 04:21

Nhân vật:

 

Đồng thầy Trần Thị Thắm – Người miệt mài bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam

Vương Quốc Hoa - Gia Minh | Thứ Sáu, 26/07/2019 21:18 GMT +7

Đồng thầy Trần Thị Thắm được nhiều người biết đến là một người phụ nữ đa tài, hoạt bát và có tâm trong công việc bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu.

Đồng thầy Trần Thị Thắm

Bỏ tiền tỷ mở điện nhất tâm lo việc tâm linh

Ở địa phương, cô Thắm được biết đến là một người phụ nữ đa tài, hoạt bát và có tâm trong công việc bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu.

Dù gia đình không phải diện quá khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, cô đã sớm đam mê với việc kinh doanh. Đang đi học, cô cũng đã đan lưới để bán, đong thóc cho vay. Năm 18 tuổi, cô được gả chồng qua thôn Mỹ Giang, Cụm 7, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống của gia đình làm xưởng may, cô Thắm chăm chỉ cùng chồng gây dựng nhà xưởng. Xưởng đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Bản điện

Khi bắt đầu làm việc Thánh, cô Thắm luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc báo cáo xin phép chính quyền địa phương, giữ cho mọi thứ được hài hòa. Chính vì vậy, cô luôn nhận được sự hoan hỉ, ủng hộ từ các cấp lãnh đạo địa phương. Người dân bản hạc cũng rất quý trọng cô vì là một người rất có tâm, nhiệt tình.

Ít tai biết được bản điện thờ mẫu Cô Bơ Bông Vọng Từ mà cô Trần Thị Thắm đang thờ tự được xây dựng với số tiền hơn 7 tỷ đồng. Số tiền ấy tự gia đình cô bỏ chứ không lấy của bất cứ một ai một đồng. Ngôi đền thờ vọng Cô Bơ được xây dựng khang trang, tôn nghiêm. Tại đây, cô đã trao truyền cho rất nhiều đệ tử tiếp tục kế thừa và bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu, gìn giữ những giá trị văn hóa tinh hoa của dân tộc.

Mỗi đồng tân đều được cô răn dạy kĩ lưỡng, chi tiết về quy cách và cung cách hầu Thánh sao cho chuẩn mực. Bởi đó không đơn thuần chỉ là một lễ nghi truyền thống mà còn là niềm tự tôn và tự hào dân tộc về những bậc vĩ nhân từng có công lớn với quê hương, đất nước được nhân dân tôn sùng làm Thánh, Thần.

Cô Thắm cho biết: “Ban đầu cũng chỉ nghĩ là làm đền phủ thờ bản mệnh của mình thôi chứ không nghĩ là có thể làm điện lớn thế này. Cũng may là các Ngài cho sức khỏe, cho lộc buôn bán mới có ngân có xuyến để làm”.

Bản điện thờ Mẫu Cô Bơ Vọng Từ được xây dựng trên mảnh đất thiêng. Đất này ngày xưa là cái miếu của xóm từ hàng trăm năm. Khi về làm dâu nơi đây, cô đã chứng kiến không biết bao nhiêu gia chủ ở mảnh đất này mà không ở được và suốt một thời gian dài bị bỏ hoang. Mảnh đất ở ngay bên cạnh nhà, vợ chồng cô Thắm luôn ao ước mua được mảnh đất để tu tạo mở điện thờ mẫu và thờ thành hoàng.

Để mua được mảnh đất dựng điện này, vợ chồng cô đã mất rất nhiều thời gian. Sau đúng 3 năm “cầu”, vận động thì mới có duyên mua được khi chủ cũ của mảnh đất đồng ý bán. Ngày 21/9/2016 động thổ và sau gần một năm, điện đã được khánh thành vào ngày 29/6/2017. Giờ, bản điện còn trở thành nơi đến thờ tự của dân thôn bản hạc.

Những tháng ngày chối bỏ thân phận “con nhà Thánh”

Khi trò chuyện cùng cô, biết được nhân duyên đến với công việc tâm linh của cô Thắm mà chúng tôi vô cùng bất ngờ. Sớm biết mình có căn thờ phụng được bề trên chấm chọn nhưng cô Thắm chưa một lòng hướng Thánh mà vẫn muốn thoát ra ngoài cái thế giới tâm linh huyền bí ấy. Đã nhiều lần mọi người nói cô có căn phải ra trình đồng, mở phủ nhưng cô luôn làm lễ xin “khất” mong muốn có được cuộc sống bình thường, được làm những công việc mình mơ ước.

“Suốt một thời gian dài ốm đau quặt quẹo, lúc tỉnh lúc mê. Có lần bị ốm, gia đình đưa đi hết bệnh viện này bệnh viện kia để chạy chữa nhưng đều không được. Nhà Ngài còn thử thách bởi thực tâm là cô chưa tin cho đến tận khi cô quy hàng đội lệnh, nhất tâm tin theo phụng sự Thánh. Sau nhiều năm cơ hành, đến năm 2008, tôi mới ra trình đồng” – cô Thắm chia sẻ.

Và rồi từ đó, cô say sưa tìm hiểu và học đạo, gắn bó với các nghi thức hầu bóng truyền thống, tái hiện “bóng” của các vị Thánh thần. Đến nay đã hơn 10 năm cô nhất tâm trong công việc bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu.

Cô Thắm đã nhận được nhiều bằng khen, kỉ niệm ghi nhận đóng góp trong việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ

Điều may mắn với cô Thắm trong những tháng ngày ở cái vòng Cơ hành của Nhà Ngài, cô vẫn luôn cảm nhận được bề trên Phật Thánh, Mẫu gia hộ, nâng đỡ. Đó là có một người chồng tuyệt vời luôn cùng cô trải qua bao nhiêu cơ cực của “Cơ hành”. Chồng cô luôn là người đồng hành, ủng hộ cô trong công việc tâm linh thờ phụng nhà Ngài.

Anh Trần Xuân Tiến chia sẻ: “Biết được vợ là người căn cao cũng chịu bao cơ đầy bệnh tật nên tôi nhất tâm ủng hộ thôi. Giờ nhà có đền, có phủ nhiều khi vợ tôi vội thì tôi lên thay lọc nước dâng lên nhà Ngài”.

Bản thân Cô Thắm đã được đi rất nhiều nơi, có cơ hội được thực hành nghi lễ diễn xướng hầu đồng tại nhiều đền thờ ở cả trong Nam và ngoài Bắc. Cô từng được vinh dự tham gia các Diễn xướng ở trong và ngoài nước. Năm 2018, cô tham gia chương trình Liên hoan Giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tại Souel, Hàn Quốc được trao tặng Kỷ niệm chương. Khi tham gia các chương trình không chỉ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần mà cô muốn để công chúng có một cách nhìn đúng về tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ.

Căn duyên phụng sự nhà Ngài bên cạnh việc nhất tâm lo việc nhà Thánh, cô Thắm còn được biết đến là người phụ nữ sắc sảo biết chu toàn mọi việc trong gia đình. Các con của cô đều được chăm lo học hành, răn dạy tu dưỡng đạo đức, tu tâm để trở thành một người vừa có Tài vừa có Tâm, Đức.

Với tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, cô cùng bản hội của mình thường xuyên tham gia các công tác an sinh xã hội, cứu giúp người có hoàn cảnh khó khăn. Ý thức được những giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu, cô luôn chú trọng công tác giữ gìn, tôn tạo và vận động bản hội của mình công đức, góp phần tu tạo đền chùa… Đặc biệt, gia đình cô thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.C ô và gia đình luôn tâm niệm việc làm này xuất phát từ “tâm” nên luôn làm âm thầm, không phô trương.

Cô luôn tự hào mình là người kế thừa và gìn giữ được nghi lễ diễn xướng chầu văn. Ghi nhận những đóng góp của cô, 10 năm qua cô Thắm đã được nhiều bằng khen, chứng nhận vì những đóng góp trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Tại diễn đàn kết nối giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan, chương trình “Ngàn năm di sản văn hóa Việt Nam”, cô cũng đã được cấp chứng nhận, bảng vàng cống hiến…

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}