Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Gạo sạch QJ cho người Việt

Quyết Tuấn | Thứ Sáu, 21/07/2017 14:46 GMT +7

“Vãi cả tỷ đô xuống song xuống biển”. Đó là nội dung bài báo mới đây đăng trên Tạp chí Khoa học và Phát triển gây xúc động phản ánh nỗi buồn của người nông dân khi phải oằn lưng chạy theo mua sắm vật tư, thuốc trừ sâu, phân bón phục vụ sản xuất lúa trong điều kiện diễn biến thời tiết ngày càng khốc liệt, dịch bệnh nhiều, cả việc sử dụng phân bón hoá học thuốc trừ sâu không khoa học, cũng như hệ luỵ của nó với sức khoẻ con người và môi trường (cả nước hàng năm phải chi ra hàng tỷ đô la cho công việc này).

 Bìa Tạp chí đăng bài báo có đề cập trên đầu bài viết..

Gần đây, GS TSKH Trần Duy Quý cho ra "lò" một số giống lúa có khả năng tự kháng sâu bệnh, năng xuất cao, chất lượng vượt trội mang tên QJ1, QJ2, QJ3, QJ4.

QJ là từ viết tắt của Quý Japonica, số 1,2,3,4 là chỉ các dòng lúa lai, một giống lúa thuần Japonica, hạt tròn, gạo trong, cơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu do GS.TSKH. Trần Duy Quý nhập nội và tuyển chọn.

GS Trần Duy Quý (phải) đang giới thiệu sản phẩm lúa QJ với lãnh đạo Bộ KHCN.


I. Nguồn gốc: Là giống lúa thuần Japonica, hạt tròn, gạo trong, cơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu do GS.TSKH. Trần Duy Quý nhập nội và tuyển chọn.

II. Đặc điểm giống

- Là giống cảm ôn, nên gieo trồng được cả 2 vụ. Thích hợp vụ Xuân hơn vụ Mùa.

- Thời gian sinh trưởng: Tại các tỉnh miền núi phía Bắc vụ Xuân 130-140 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du Bắc Bộ vụ Xuân 125-135 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày (nếu gieo sạ thời gian rút ngắn 3-5 ngày). Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ thời gian rút ngắn 3-5 ngày so với khu vực Đồng bằng sông Hồng. Tại Nam Trung Bộ vụ Đông xuân 105-110 ngày; vụ Hè thu 95-100 ngày.

 Hạt gạo của các dòng QJ to tròn, trắng đục, cơm dẻo bùi không chỉ dẻo mềm mà gạo Japonica còn có hạt trắng óng ánh và vị ngọt dịu thơm ngon là nguồn cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn.

- Chiều cao cây 90-100 cm, lá đòng đứng, lòng mo, đẻ nhánh gọn. Hạt bầu tròn, vỏ trấu màu vàng, khối l¬ượng 1000 hạt 23-24 gram, cơm trắng, mềm, vị đậm và ngon.

- Năng suất trung bình 60-65 tạ/ha, thâm canh đạt 75-80 tạ/ha.

- Cứng cây, chống đổ tốt, chịu rét rất tốt, chống chịu sâu bệnh khá (nhiễm nhẹ khô vằn, hoa cúc trong vụ mùa), chịu thâm canh.

III. Yêu cầu kỹ thuật

- Chân đất: Thích hợp chân đất vàn, vàn cao hoặc vàn thấp có độ phì từ khá trở lên. Khả năng thích ứng rộng, thích hợp cho phát triển ở vùng núi các tỉnh phía Bắc, khu vực đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên.

GS, TSKH Trần Duy Quý (bên trái) và Doanh nhân Trần Công Cảnh bàn về xây dựng thương hiệu gạo sạch QJ

- Thời vụ: Theo hướng dẫn của mỗi địa phương, có thể tham khảo lịch thời vụ sau: 
Khu vực miền núi phía Bắc: vụ Xuân gieo 1-15/1, cấy tuổi mạ 4,5-5,0 lá; vụ Mùa gieo 10-30/6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày. Một số địa phương (Lạng Sơn, Cao Bằng..) thời vụ gieo chậm lại vì phụ thuộc thời tiết và nước trời. Khu vực Đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ: Trà xuân chính vụ, gieo mạ dược 20-30/12, cấy tuổi mạ 4,5-5,0 lá; trà xuân muộn gieo mạ 25/1-10/2, gieo mạ nền hoặc dầy xúc, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá (nếu gieo mạ dược cấy tuổi mạ 4,0-4,5 lá); vùng núi Đông Bắc gieo mạ đầu tháng 3, cấy trước 5/4. Vụ Mùa gieo mạ 1- 10/6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày.
Khu vực Bắc Trung Bộ: vụ Xuân gieo 10-31/1, tuổi mạ cấy 3-3,5 lá với mạ dày xúc (4-4,5 lá với mạ dược); vụ Hè thu gieo 20/5-5/6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày.
Khu vực Nam Trung bộ: Vụ Đông xuân sạ 20/12-15/1; vụ Hè thu sạ 20/5-5/6.
- Mật độ cấy: 45-50 khóm/m2, cấy 2 - 3 dảnh/khóm, cấy nông tay.

Đặc biệt hạt gạo của các dòng QJ to tròn, trắng đục, cơm dẻo bùi Không chỉ dẻo mềm mà gạo Japonica còn có hạt trắng óng ánh và vị ngọt dịu thơm ngon là nguồn cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn. Tuy có vị ngon nhất khi vừa mới nấu, một trong những nét độc đáo của gạo này là cơm khi để nguội vẫn rất ngon, Cộng với bí quyết không bảo quản, phơi xây, xay xát truyền thống, không “đánh bong” hạt gạo để giữ lại lớp màng “cám” chứa tới 65% giá trị quý nhất từ gạo  làm cho gạo QJ có các hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với các loại gạo trên thị trường.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới và cá nhân GS.TSKH Trần Duy Quý đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc người dân nên sử dụng “gạo tươi”, “gạo sạch” nguyên chất 100% từ tự nhiên vì lý do sức khỏe. Gạo tươi, gạo sạch là loại gạo được sản xuất, thu hoạch đúng quy trình đảm bảo sử dụng ít thuốc trừ sâu, phân hóa học (không còn tồn dư chất hóa học trong hặt gạo” được bảo quản khoa học ở nhiệt độ hợp lý, thời gian từ khi xay xát đến khí ăn không quá lâu, giữ lại phần lớn lớp tinh chấp màng cám, không đánh bóng, không sử dụng hóa chất bảo quản hoặc làm trắng gạo. Bởi lớp tinh chất màng gạo có đến 120 chất chống oxy hóa tự nhiên với tổ hợp Tocophenol-Tocotrienol có hoạt lực gấp từ 40 - 6000 lần Vitamin E có lợi cho sức khỏe con người. Chính màng cám của gạo giải pháp chăm sóc sức khỏe rẻ nhất, hiệu quả cao nhất, phù hợp với tất cả mọi người, nhất là người cơ thể suy nhược, đau yếu mãn tính giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân, làm tăng vẻ đẹp tự nhiên. Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch, đại tràng và rối loạn tiêu hóa.

 

Mới đây, nhận được thông tin về những giá trị vượt trội của giống lúa QJ, Doanh nhân Trần Công Cảnh (Bình Phước) đang nghiên cứu tiến tới đầu tư xây dựng thương hiệu GẠO SẠCH QJ phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần tạo ra bước đột phá trong liên kết giữa Nhà quản lý, Nhà Khoa học, Nhà Nông, Nhà Doanh nghiệp và Nhà Truyền thông nhằm nâng cao chuỗi giá trị hàng hoá của lúa gạo Việt Nam trên thị trường. Ông Cảnh cho biết, Đây còn là giải pháp tiết kiệm tiền phun thuốc và bón phân hàng năm của bà con nông dân.

GS. TSKH Trần Duy Quý, sinh năm 1948 tại Hà Nam.

Sau khi tốt nghiệp đại học, về làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, GS Quý vẫn “say sưa với cây lúa” và gắn bó với công việc chọn giống lúa cho tới hiện tại, khi đã nghỉ hưu. Sau hơn 50 năm gắn bó với công việc di truyền chọn giống, GS Quý cùng các cộng sự đã chọn tạo được 27 giống lúa cùng nhiều giống đậu tương và hoa.

Tới nay, GS Quý đã sở hữu 180 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, 4 giải thưởng VIFOTEX về KHCN, 1 giải thưởng nhà nước về lúa lai (2005). Năm 2002, ông được Viện danh nhân Thế giới của Hoa Kỳ bình chọn là 1 trong 1.000 nhà khoa học có ảnh hưởng đến thế giới.

Tháng 9 năm 2014, ông cùng các đồng nghiệp Viện Di truyền Nông nghiệp đã được Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trao tặng giải thưởng xuất sắc về đột biến tạo giống bằng công nghệ bức xạ. Đây là hướng nghiên cứu mà GS Quý gắn bó và theo đuổi suốt nhiều chục năm qua.

Nghỉ hưu từ năm 2008, nhưng duyên nợ với cây lúa của GS Quý dường như vẫn chưa dứt. Trong 9 năm qua, GS Quý cùng những người đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Hợp tác Khoa học Kỹ thuật châu Á Thái Bình Dương đã chọn tạo 6 giống lúa mới nhờ ứng dụng công nghệ bức xạ.

Hiện nay, GS Quý là Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam kiêm Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam. Ông đang cùng các cộng sự xây dựng thương hiệu “gạo sạch QJ” gạo tươi an toàn có chất lượng vượt trội đủ sự cạnh tranh đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}