Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:16

Sinh vật cảnh:

 

Giáo sư bạn của Nhà nông

PV | Thứ Hai, 04/06/2018 20:17 GMT +7

(Vanhien.vn) GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa hoc Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội là một nhà khoa học luôn gần gũi với Nông dân. Hơn 50 năm gắn bó với ngành di truyền chọn giống, ông là cha để của trên 30 giống lúa lai nổi tiếng cả nước. Ông còn là một tâm hồn sống hòa đồng với thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh. 

gs2

GS. TSKH Trần Duy Quý thăm đồng lúa tại huyện Quốc Oai, Hà Nội

Ông yêu hoa lan, cây cảnh và thơ như một phần tất yếu của cuộc sống. Đi tới đâu ông cũng hiến kế hướng dẫn bà con làm ăn vươn lên làm giàu chân chính bằng chính mảnh vườn, sức lao động và những giá trị ông cha đã trao truyền bao thế hệ. Ngày 02/06/2018 vừa qua, ông đã có buổi nói chuyện thân mật với hơn 100 nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu Sinh Vật Cảnh tỉnh Hải Dương. Kết thúc bài nói chuyện, những nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn xứ Thành Đông hồ hởi trao đổi, cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của ông. Xúc động trước những tình cảm đó, tác giả Hà Anh đã viết mấy vần thơ mộc mạc về vị Giáo sư của Nhà nông như sau:  

Giáo sư về với Hải Dương
Có bài phát biểu chỉ đường làm ăn
Không nói những chuyện "lăng nhăng"
Như bài phát biểu mới anh ngồi bàn
Lời nói đi đôi với làm
Hội viên mới phục lại càng muốn nghe
Sinh Vật Cảnh là một nghề
Chúng ta chuẩn bị mọi bề giúp dân
Thông tin, giống, đất, nước, phân 
Giấy tờ dẹp bớt kinh luân ít dùng
Hà Nội cả nước vui chung 
Liên kết phát triển ta cùng tiến lên... 

gs1

Cả đời vị Giáo sư này gắn bó với lúa và Hoa lan

70 tuổi xuân, trên 50 năm cống hiến tận tâm, tận lực, tận trí, tận tình cho ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, GS.TSKH Trần Duy Quý đã được Viện danh nhân Thế giới của Hoa Kỳ bình chọn là 1 trong 1.000 nhà khoa học có ảnh hưởng đến Thế giới năm 2002. Vào những ngày đầu mùa xuân Mậu Tuất 2018 này, GS.TSKH Trần Duy Quý vừa được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan có uy tín bình chọn và giới thiệu trong cuốn sách "100 Giáo sư Việt Nam chọn đời cống hiến". Quả đúng là:

Hơn nửa thế kỷ, chung tình bên Lan, Lúa

Bảy tuần thưởng Tết, vẹn nghĩa với nước non

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}