Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 13:18

Văn hóa:

 

"Chợ vùng cao - về miền Cao nguyên đá"

Tin, ảnh: Quỳnh Lưu | Chủ Nhật, 01/09/2019 22:19 GMT +7

Sáng 31.8, tại Làng Văn hóa - Du lịch (VHDL) các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Vui Tết độc lập” với chủ đề “Chợ vùng cao - về miền Cao nguyên đá”. Tới dự có Lãnh đạo Ban quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa triển lãm các tỉnh: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La; lãnh đạo huyện Mèo Vạc, các nghệ nhân, tiểu thương đến từ huyện Mèo Vạc và các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La.

images1446685_mua_chong

Tiết mục biểu diễn múa trống của dân tộc Giáy xã Tát Ngà tại phiên chợ.

Tại phiên chợ, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc mang đậm nét văn hóa vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, như: Múa trống đồng của dân tộc Lô Lô; múa trống của dân tộc Giáy; hội vỗ mông của dân tộc Mông; kéo nhị, thổi khèn Mông, thổi sáo Mông và các trò chơi dân gian do các nghệ nhân đến từ huyện Mèo Vạc biểu diễn; tiết mục múa khăn của các nghệ nhân dân tộc Thái, tỉnh Sơn La; múa bát của các nghệ nhân dân tộc Tày, tỉnh Bắc Kạn, đã thu hút đông đảo du khách đến xem. Điểm nhấn của phiên chợ là sự tái hiện không gian văn hóa chợ mang đậm màu sắc của các dân tộc vùng Cao nguyên đá Hà Giang, với sự tham gia của 20 gian hàng giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của huyện Mèo Vạc, như: Thắng cố, mèm mén, rượu ngô, bánh ngô, bánh tam giác mạch, mật ong bạc hà, thịt lợn đen Lũng Pù, thịt bò vàng Mèo Vạc, rau củ quả; giới thiệu nghề truyền thống thêu dệt thổ cẩm của dân tộc Lô Lô, đan quẩy tấu của dân tộc Mông, trình diễn nghề nấu rượu ngô men lá của dân tộc Mông, huyện Mèo Vạc.

Tại phiên chợ còn có sự tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu đến từ các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La. Đây là cơ hội để các nghệ nhân, tiểu thương được tham gia giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đặc  biệt là việc tuyên truyền, quảng bá giá trị văn hoá của các dân tộc Hà Giang nói chung, huyện Mèo Vạc nói riêng đến với nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Nguồn: Báo Hà Giang

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}