Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hà Giang: Huyện Đồng Văn tổ chức lễ hội Khèn Mông vào dịp nghỉ lễ 30/4

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 09/04/2021 15:05 GMT +7

Huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần thứ VII năm 2021 trong vòng 3 ngày từ 30/4 đến ngày 2/5 với nhiều chường trình văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian đặc sắc.

images1438480_tiet_muc_an_tong.._my_ly__a4 (1)

Múa khèn tại lễ hội Khèn Mông lần thứ VI năm 2019. Ảnh: My Ly

Lễ hội Khèn Mông năm 2021 có chủ đề “Tiếng khèn bên bờ rào đá” được tổ chức với quy mô 2 cấp. Trong đó cấp huyện sẽ được tổ chức từ ngày 30/4 đến ngày 1/5 tại khu Trung tâm chợ Phố cổ thị trấn Đồng Văn. Trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ diễn ra nhiều nội dung phong phú mang đậm nét văn hoá dân tộc như: Lễ dựng cây Nêu tái hiện lại Lễ hội gầu Tào; tái hiện lại phiên chợ vùng cao, các hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm địa phương, trình diễn nghề nấu rượu Ngô, nấu mèn mén, bánh tam giác mạch...

Ngoài ra còn có các hoạt động đặc sắc như: Chương trình trình diễn thi trang phục truyền thống, hội thi chim hoạ mi, thi chó Mông cộc, thi tước lanh, thi khèn Mông,...tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ, trò chơi dân gian. Đối với cấp xã sẽ diễn ra vào ngày mùng 02 tháng 5 trong đó sẽ tái hiện Lễ cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo và ngày hội các dân tộc xã Phố Là các hoạt động trải nghiệm hoa Tam Giác mạch vụ Xuân hè.

Từ lâu, cây khèn là nhạc cụ giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của dân tộc Mông tại tỉnh Hà Giang, nhất là tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của đồng bào. Cây khèn được ví như linh hồn của người Mông. Việc giữ tiếng khèn luôn trong trẻo, tinh khiết, nguyên sơ cũng chính là giữ được sự trong sáng trong tâm người thổi. Vì vậy, tiếng khèn cũng như các bí quyết thổi, múa khèn được các thế hệ truyền lại cho con cháu một cách tự nhiên và nguyên vẹn nhất. 

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa khèn Mông, ngoài việc hỗ trợ người dân phát triển làng nghề truyền thống, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều lớp truyền dạy làm khèn Mông và học múa khèn Mông cho thế hệ trẻ, Tổ chức Lễ hội khèn Mông hàng năm với nhiều hoạt động về làm khèn, múa khèn... giúp các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và gìn giữ tiếng khèn Mông; ngành Giáo dục đưa các môn văn hóa truyền thống vào trường học. Lễ hội còn là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch của địa phương.  Đặc biệt, quan tâm “bảo tồn sống” các loại hình văn hóa dân gian đang còn lưu truyền trong nhân dân; sưu tầm, phục hồi các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mông; nhân rộng mô hình truyền dạy nghề chế tác và sử dụng nhạc cụ truyền thống. Tổ chức Lễ hội còn giúp hạn chế việc đưa các hoạt động mê tín, dị đoan vào Lễ hội, phát huy tích cực việc xã hội hóa tổ chức lễ hội, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân trong bảo tồn các giá trị văn hóa.

Hiện, huyện Đồng Văn đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, bảo đảm cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, an ninh trật tự, an toàn cho các sự kiện, sẵn sàng tổ chức Lễ hội khèn Mông lần Thứ VII năm 2021 thành công tốt đẹp và an toàn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}