Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hà Giang: Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc diễn ra ngày 20/7

Lê Hoàn | Thứ Năm, 18/07/2019 20:14 GMT +7

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới năm 2019 huyện Mèo Vạc (Hà Giang) sẽ được khai mạc vào sáng 20/7 tại Trường Phổ thông DTNT huyện. Cùng với đó nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc; sân Trường Phổ thông DTNT huyện và chợ đêm Mèo Vạc...

lolo

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc (Hà Giang)sẽ diễn ra vào 20/7

Nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lô Lô trên Cao nguyên đá Đồng Văn; tạo sân chơi lành mạnh thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc tại địa phương. Huyện Mèo Vạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới năm 2019 vào ngày 20/7.

Đến với ngày hội, du khách được tham gia các hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Lễ Rửa làng (mừng ngô mới); giao lưu văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc Lô Lô giữa các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang và huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Cùng với đó lác trò chơi truyền thống: Đá lợn, kéo co bằng tay, tung ngô vào quẩy tấu; thi thêu, ghép các hoa văn của dân tộc Lô lô; giao lưu ẩm thực, thi chế biến các món ăn từ ngô (bánh ngô, xôi ngô, ngô nướng, rượu ngô...) của các xã, thị trấn trong huyện. Tham gia trải nghiệm hóa thân thành các chàng trai, cô gái dân tộc Lô Lô, tham gia các hoạt động dân gian và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm vùng cao, trải nghiệm văn hóa của dân tộc Lô Lô.

lolomv

Người Lô Lô sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn có văn hóa đậm đà bản sắc

Để ngày hội diễn ra và thành công tốt đẹp, huyện Mèo Vạc đã tích cực chuẩn bị chu đáo về nội dung, cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động. Lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết, thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị của huyện cho ngày hội văn hóa về cơ bản đã xong. Trong đó công tác tuyên truyền về ngày hội được đẩy mạnh; chỉnh trang khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, đảm bảo phục vụ tốt nơi ăn nghỉ cho các đoàn đại biểu và du khách. Các xã, thị trấn chuẩn bị các mặt hàng, sản phẩm đặc trưng của địa phương trưng bày tại ngày hội…

Lô Lô là dân tộc ít người tại Hà Giang, sinh sống chủ yếu tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn nhưng dân tộc Lô Lô lại có bề dày lịch sử và tín ngưỡng, văn hóa dân gian độc đáo. Người Lô Lô ở Hà Giang có hai nhánh là Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa. Đồng bào Lô Lô Đen tập trung ở xã Lũng Cú, còn nhóm đồng bào Lô Lô Hoa đông hơn sống tại các xã của huyện Mèo Vạc và xã Lũng Táo, Sủng Là, huyện Đồng Văn.

Người Lô Lô sinh sống hòa đồng, đoàn kết với các dân tộc xung quanh nhưng đời sống vẫn mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Người Lô Lô có nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội nhảy cây; lễ hội hái ngô được tổ chức vào dịp tết cổ truyền nhưng nổi bật nhất là lễ hội Cầu mưa.

Việc huyện Mèo Vạc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới năm 2019 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Lô Lô. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói chung, bà con dân tộc Lô Lô nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình với Đảng, Bác Hồ và các cấp ủy, chính quyền, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, tích cực cùng các dân tộc anh em củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh.

Ngày hội cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài nước, tạo ra một cú huých cho du lịch cho huyện Mèo Vạc phát triển.

 

Nội dung các hoạt động chi tiết của Ngày hội

 

1. Thời gian: 01 ngày ( ngày 20/7/2019, thứ 7)

2. Địa điểm: Tại nhà văn hóa thông Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc; sân trường phổ thông DTNT huyện; Chợ đêm Mèo Vạc; nhà hàng Xuân Hạc.

3. Nội dung các hoạt động

* Buổi sáng từ 7 giờ 30’ đến 11 giờ 30’

- Tại sân trường phổ thông DTNT huyện: Tổ chức lễ khai hội

+ Trò chơi đá lợn

+ Kéo co

+Thi kỹ thuật công đoạn thêu, ghép các hoa văn của dân tộc Lô lô

- Tại nhà văn hóa thôn Sảng Pả A: Tổ chức lễ Rửa làng (mừng ngô mới)

* Buổi chiều, từ 13giờ 30 đến 17 giờ 30

- Tại sân trường phổ thông DTNT huyện, tổ chức các hoạt động:

+ Thi kéo co bằng tay

  + Thi tung ngô vào quẩy tấu

- Tại Chợ trung tâm huyện

+ Giao lưu ẩm thực, thi chế biến các món ăn từ ngô của các xã, thị trấn gồm: Bánh ngô, xôi ngô, ngô nướng, ngô luộc, sữa ngô, ngô chiên, mèn mén, đậu chúa, bỏng ngô, bún ngô, rượu ngô....

* Buổi tối, từ 19 giờ 30  đến 22 giờ

- Tại sân khấu chợ đêm

+ Chương trình giao lưu văn nghệ; trình diễn trang phục dân tộc Lô Lô các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn tỉnh Hà Giang; huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

+ Tổng kết trao giải, kết thúc ngày hội.

4. Các hoạt động trải nghiệm

- Tại sân trường phổ thông DTNT huyện

+ Hóa thân thành (nam, nữ) dân tộc Lô Lô, chụp ảnh và tham gia các hoạt động dân gian như: nhảy sạp, hát, múa, đánh trống đồng, kéo nhị, thêu hoa văn của dân tộc Lô Lô…

+ Tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của dân tộc Lô Lô (huyện Mèo Vạc, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang; huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng).

- Tại nhà hàng Xuân Hạc: Thưởng thức ẩm thực chế biến từ ngô.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}