Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Đan Phượng phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao

Thu Dung | Thứ Năm, 30/07/2020 23:08 GMT +7

Là huyện được công nhận huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của TP Hà Nội vào năm 2015. Cho đến nay, huyện Đan Phượng tiếp tục giữ vững vị trí tiên phong phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao. Huyện đang nỗ lực để trở thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay.

Ngay từ khi bắt tay triển khai Chương trình xây dựng NTM nâng cao (giai đoạn 2016 - 2020), hàng loạt cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực về nguồn vốn cũng đã được huyện Đan Phượng triển khai. Huyện tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" theo hướng "Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận".

dan phuong

Phong trào xây dựng “đường có hoa, nhà có số, phố có tên” là sáng tạo của huyện Đan Phượng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay huyện cơ bản hoàn thành việc đặt tên đường, gắn biển số nhà ở các xã, thị trấn, xây dựng được 74 tuyến đường với 12,3 km "đường có hoa". Những con đường có hoa và con đường bích họa của xã Đan Phượng, Đồng Tháp, Liên Hồng được triển khai nhân rộng đã tạo diện mạo mới cho miền quê nông thôn mới.

Hàng trăm tỷ đồng được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Cùng với đó, các xã tích cực thực hiện chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây ăn quả, rau an toàn. Mỗi xã xây dựng ít nhất một mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đời sống người dân ba xã được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của hai xã Ðan Phượng và Song Phượng đạt gần 51 triệu đồng/năm, riêng xã Liên Trung lên tới 62 triệu đồng/năm.

Do đó, để đạt mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay, huyện Ðan Phượng cần sớm hoàn thành phê duyệt quy hoạch trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn. Ðồng thời, đa dạng các giải pháp huy động nguồn lực xã hội để cải tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở và thiết chế văn hóa, nhất là các trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao ngoài trời cho người dân. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân đầu tư phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi, thúc đẩy các ngành nghề thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Cùng với đó, thực hiện một số giải pháp như mỗi cán bộ, công chức cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, trình độ đáp ứng tình hình mới. Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo nhiều phong trào thi đua để xây dựng NTM ngày càng được nâng lên, kinh tế ngày càng phát triển, an ninh chính trị luôn ổn định, có nhiều mô hình kiểu mẫu. Thực hiện tốt các chính sách an sinh, xã hội.

Tăng cường khuyến khích, tạo điều kiện phát triển làng nghề, gắn với triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, đưa các hộ dân vào sản xuất, kinh doanh tập trung tại các khu, cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội với những kết quả đạt được ban đầu như: Triển khai sản xuất vụ xuân năm 2020 đạt 95,87% kế hoạch gieo trồng; thu ngân sách đạt 134,347 tỷ đồng, bằng 24,8% dự toán thành phố giao... Huyện cũng tập trung triển khai các dự án lớn, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tám công trình; hoàn thành giải phóng mặt bằng 15 dự án với diện tích hơn 132 nghìn m2. Phấn đấu hết năm 2020, các xã còn lại của huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, giáo dục, môi trường nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế làng nghề, chú trọng mở thêm các điểm công nghiệp mới, khuyến khích các hộ sản xuất, kinh doanh chuyển đổi thành các doanh nghiệp. Trong quy hoạch, phải tính đến quy hoạch hạ tầng của mô hình quận tương lai, đô thị thông minh, giữ lại những gì đẹp nhất của huyện NTM. Chú ý đầu tư hạ tầng ngầm, sớm cấp chỉ giới đường đỏ để quản lý tốt quy hoạch, tạo tiền đề thành quận trong giai đoạn tới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}