Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Hình thành liên minh kích cầu du lịch trong mùa dịch Covid-19

Nông Lan | Thứ Ba, 10/03/2020 16:09 GMT +7

Cuối tháng 12 năm ngoái (chính xác là ngày 31-12-2019), giới chức y tế Trung Quốc báo cáo với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc về việc phát hiện một chủng virus mới chưa từng biết tới, gây ra căn bệnh giống như viêm phổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Lúc đó họ gọi là bệnh "viêm phổi lạ".

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chúng ta nên hạn chế đi du lịch. Ảnh internet

Là một dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến Trung Quốc đại lục, cùng với các trường hợp ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ khác được gọi là COVID-19. Hiện tại nó đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong những nước chịu sự ảnh hưởng đó.

Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam, từ điện tử, may mặc, giày da, cơ khí... và làm gián đoạn chuỗi cung ứng hay vận chuyển hành khách, giáo dục, du lịch. Ở Việt Nam, dịch Covid-19 tác động trước hết đến hàng không, du lịch, dịch vụ, tiếp đến là thương mại, đầu tư, đặc biệt là gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất.

Có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người, nhà nước cũng cho rằng không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Theo Bộ trưởng du lịch Mai Tiến Dũng, dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam, từ điện tử, may mặc, giày da, cơ khí và thiếu hụt nguồn lao động; làm gián đoạn chuỗi cung ứng hay vận chuyển hành khách, giáo dục, du lịch…

“Lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm gấp 2 lần. Theo thống kê, ngành du lịch mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh” (nguồn zing.vn). Không khó để có thể thấy khách du lịch Trung Quốc vốn là thị trường nguồn của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Ngoài Trung Quốc thì các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản...đều là khách hàng tiền năng của nghành du lịch nước nhà.

Từ đầu năm đến nay, do tác động của Covid-19 hoạt động kinh doanh của nghành du lịch đều giảm. Lượng khách đến các địa điểm nổi tiếng như: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… đều giảm khoảng 20%-50%. (theo báo Hà Nội Mới).

Hình thành liên minh kích cầu du lịch

Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong những tháng đầu năm 2020, gần đây trên các phương tiên thông tin đại chúng xuất hiện nhiều mặt hàng cần giải cứu gấp như: giải cứu dưa hấu, giải cứu thanh long, giải cứu tôm hùm, sầu riêng.  Đến vé máy bay cũng cần được giải cứu.

Mỗi mặt hàng cần được giải cứu sẽ giảm giá từ 35-50 % ; thậm chí giảm sâu hơn với mục đích chỉ cần thu lại lợi nhuận cho người dân. Các hãng hàng không và các đại lý vé máy bay cũng đã kích cầu đồng loạt giảm sâu với nức giá rẻ chưa từng có.

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt của nghành du lịch là tìm các giải pháp kích cầu để khắc phục đà suy giảm này. “Du lịch an toàn” là tiêu chí được đặt ra lúc này. Biện pháp được đưa ra lúc này nhằm kích cầu lại, đó là giảm giá nên đã hình thành liên minh kích cầu, xây dựng những tour, tuyến du lịch với mức giảm giá rất thấp 30-50%. Những điểm đến cũng được coi là an toàn như Gia Lai, Bình Định, Phú Yên...

Rất nhiều hãng hàng không đã phối hợp cùng Tổng Cục Du lịch Việt Nam thực hiện kích cầu du lịch cho khách hàng: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện kích cầu cho các chuyến bay nội địa với thông điệp “Việt Nam an toàn” được triển khai từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020 với mức giá hấp dẫn.

Giá vé máy bay chưa bao giờ rẻ đến thế, cùng Vietnam Airline đến Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh với giá 589.000 đồng một chiều (đã bao gồm thuế, phí) cho thời gian khởi hành từ nay đến 31/3/2020.

Các hãng hàng không như: Bamboo Airway, Vietjet Ari… với các mức giá vé rẻ chưa từng thấy, với mức giảm 5-6 lần so với bình thường.  Anh Nguyễn Tuấn Anh hiện đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh cho biết : “Gia đình tôi hiện đang sống tại Hà Nội nên thường xuyên bay ra  ngoài này thăm gia đình anh nói, quả thực tôi chưa bao giờ đi máy bay với giá vé rẻ như hiện tại”.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, nhân viên đại lý bán vé của Vietnam Airlinine tại Hà Nội, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hãng hàng không quốc gia chất lượng 4 sao bán vé với giá thấp kỷ lục như vậy”.

Bên cạnh các hãng hàng không lớn thì các chuỗi nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại các trung tâm du lịch buộc phải giảm giá mạnh có một số khách sạn tạm thời đóng cửa. Vinpearl tạm đóng cửa 7 khách sạn thuộc hệ thống tại Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc để bảo trì trong giai đoạn thấp điểm cũng nhưu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các khách sạn, nhà hàng còn đang hoạt động sẽ đồng loạt có nhiều trương trình giảm giá tri ân khách hàng cũng như phát khẩu trang miễn phí cho khách. Và các trương trình khuyến mại khác. Tuy nhiên, với những người liên tiếp mới phát hiện nhiễm bệnh như những ngày vừa qua, đã có những khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại, không việc gì cần thiết thì nên ở nhà. Vì vậy, việc du lịch lúc này cũng nên hoãn lại. 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}