Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hòa Bình: Mai Châu bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trang phục dân tộc truyền thống

Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu) | Chủ Nhật, 25/10/2020 22:51 GMT +7

Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới trên 86%. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Thái, các ban, ngành huyện tích cực khuyến khích, mở rộng phong trào mặc trang phục truyền thống trong các ngày lễ lớn, ngày đi làm hàng tuần.

mai chau

Giáo viên, học sinh trường tiểu học thị trấn Mai Châu duy trì mặc trang phục dân tộc truyền thống vào thứ 6 hàng tuần

Tôn vinh nét đẹp của trang phục truyền thống, góp phần vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Thái, thời gian qua, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở duy trì tốt phong trào mặc trang phục truyền thống, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 33 của BCH T.Ư Đảng về "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; chỉ thị của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Mai Châu về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở. Đến nay, toàn huyện đã có 79 mô hình từ các xã, thị trấn; 46 đơn vị trường học và 8 cơ quan, đơn vị mặc trang phục truyền thống vào thứ 2, thứ 5 hàng tuần. Hội LHPN huyện đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thu hút hội viên tại 16 xã, thị trấn hưởng ứng, tham gia mặc trang phục truyền thống. Từ hiệu quả của phong trào, trên địa bàn huyện hiện có 9 đơn vị được cơ quan, đơn vị hỗ trợ may đồng phục cho nữ cán bộ, công chức bằng sản phẩm thổ cẩm, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Thực hiện công tác bảo tồn, khôi phục và phát huy di sản văn hóa về trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, huyện đã tích cực mở lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn, kỹ năng và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật thêu hoa văn liên quan đến trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc bằng nhiều hình thức phù hợp. Tổ chức mặc trang phục truyền thống tại các trường dân tộc nội trú. Khuyến khích công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số tại các cơ quan, đơn vị mặc trang phục truyền thống trong các ngày lễ, Tết, liên hoan văn hóa các dân tộc... Hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tới các đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo khách du lịch. Cùng với đó ban hành cơ chế, chính sách cho các nghệ nhân, người tổ chức thực hành, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc nói chung, trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số nói riêng trên địa bàn huyện.
Nhằm thực hiện tốt nếp sống văn minh, khơi dậy niềm tự hào cùng với việc thực hiện kế hoạch cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, việc bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc huyện Mai Châu đã góp phần cho sự phát triển bền vững văn hóa các dân tộc thiểu số, đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn vào cuộc sống, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc.

Nguồn: baohoabinh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}