Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hoa lan: Niềm vui, nỗi buồn và đôi điều trăn trở...?!

Vương Xuân Nguyên | Thứ Bảy, 01/08/2020 10:52 GMT +7

Chưa bao giờ những thông tin về hoa lan, sinh vật cảnh lại thu hút sự quan tâm của cộng đồng như hiện nay, nhất là thông tin về hoa lan đột biến. Cũng từ đó phát sinh ra rất nhiều thông tin trái chiều khiến cho những người yêu quý gắn bó với ngành này không khỏi vừa VUI vừa BUỒN!

VUI vì cộng đồng người quan tâm đến hoa Lan ngày càng đông đảo và nhiều người trong số họ có những việc làm thiết thực vì sự phát triển lành mạnh của cộng đồng. Cuối tháng 7 dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người đã mạnh dạn phát nguyện quyên góp để ủng hộ vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch đồng hành cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu Đà Nẵng; GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội hoa Lan Hà Nội cùng các cộng sự đưa hàng vạn cây lan thạch hộc tía trở lại môi trường rừng tự nhiên...

hongxoe

BUỒN vì những thông tin gây nhiễu loạn thị trường hoa Lan (chính xác hơn là sự nhiễu loạn thông tin trên MXH) với những giao dịch khủng lên đến hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ chưa được kiểm chứng đầy đủ một cách tường minh (dù thực tế giao dịch hàng trăm triệu đến tiền tỷ là có thực) và buồn hơn là sự gian trá của một số kẻ cơ hội trục lợi dựa trên sự hỗn loạn thông tin. Đó là dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một tay buôn Lan xảy ra ở địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội); Sự bất đồng chia sẻ và mâu thuẫn trong một bộ phậm của giới sinh vật cảnh, thậm chí đã có sự dựng chuyện, thông tin sai bản chất sự việc với ác ý rõ ràng mang tính vùi dập một ngành hàng và gán cho loài hoa Vương giả muôn vàn tội lỗi vô căn cứ...?!

Dường như ai đó do vô tình hay cố ý đã tạo ra sự hỗn loạn từ môi trường ảo trên không gian mạng để rồi nó tác động đến thị trường thật là cuộc sống của bao người đã gắn bó với ngành lan. Lo lắng sự tháo chạy khỏi thị trường Lan trong ngắn hạn là có thật. Và quan trọng hơn hiện tượng trên khiến cho dư luận hiểu sai về bản chất, làm méo mó hình ảnh của thú chơi Sinh Vật Cảnh có truyền thống phát triển hàng ngàn năm, đang trên đà trở thành ngành kinh tế phát triển nông thôn mới nổi. Vì đâu nên nỗi Lan ơi..?!

Nên nhớ rằng, Cây cảnh cũng từng có chung số phận. Năm 2010, cây cảnh đang trên đà phát triển mạnh mẽ (dù cũng có vài vụ lùm xùm) thì một KTS đăng đàn một bài viết rất vô trách nhiệm và có phần hiểu biết phiến diện về chuyên ngành Sinh Vật Cảnh nên đã "phán" rằng: Thú chơi cây sanh là sự lệch lạc về thẩm mỹ của giới trọc phú Việt. Thế là thị trường lao dốc, hàng trăm nhà vườn lao đao khốn khổ, nhiều làng nghề hoa cây cảnh ở Nam Định lâm vào cảnh định trệ sản xuất, nuôi trồng. 

Tất nhiên, với những người đam mê thật sự, có tình yêu Sinh Vật Cảnh trong sáng, có khát khao làm giàu chính đáng từ ngành này thì họ luôn trong tâm thế "đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt" để tồn tại và phát triển. Họ không thể thất bại trước một vài "thuyết âm mưu" theo kiểu "thổi tắt đèn nhà hàng xóm để mình sáng hơn".

"Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già", người viết bài trẻ người non dạ này xin được mạnh dạn có vài lời tâm tình nôm na với những mong nhận được sự góp ý chia sẻ từ các bậc trưởng bối để mở mang tầm nhìn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}