Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam tặng Cờ thi đua có nền đỏ và hình sao vàng năm cánh ở giữa có đúng quy định?

BBT | Thứ Năm, 05/04/2018 14:56 GMT +7

(vanhien.vn) Ban Biên tập vanhien.vn nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc với nội dung: “Ngày 09/3 vừa qua, nhân Hội nghị BCH Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam (Hội) lần thứ 2 khóa VI được tổ chức tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua khen thưởng của Hội có xét tặng Cờ thi đua cho một số hội thành viên có thành tích theo cụm thi đua. Đáng chú ý là hình thức cờ thi đua của Hội giống hình thức tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”, “Cờ thi đua của cấp bộ cấp tỉnh” với kết cấu nền cờ đỏ và sao vàng năm cánh ở giữa”.

hsvc1

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam tặng Cờ thi đua cho một số hội thành viên có thành tích với mẫu cờ giống “Cờ thi đua của Chính phủ”, “Cờ thi đua của cấp bộ cấp tỉnh” 

Một số bạn đọc băn khoăn cho rằng: “Cờ thi đua trên nền đỏ và hình sao vàng năm cánh được hiểu là hình thức khen thưởng cao quý Nhà nước với hai hình thức là “Cờ thi đua của Chính phủ”, “Cờ thi đua của cấp bộ cấp tỉnh” được quy định chi tiết trong Nghị định số 91/2017/NĐ – CP ngày 31/7/2017 của Chính Phủ và Thông tư số 08/2017/BNV ngày 27/10/2017 của Bộ Nội vụ về thi hành Luật Thi đua Khen thưởng. Trong trường hợp này, Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp thì việc Hội tự đứng lên xét tặng Cờ thi đua với hình thức giống Cờ thi đua của Chính phủ và Cờ thi đua của cấp Bộ, cấp tỉnh có đúng không?”.

tang1

Cờ Thi đua của Chính phủ; Ảnh: Internet

Qua tìm hiểu bước đầu, chúng tôi nhận thấy, ngoài "Cờ thi đua của Chính phủ", “Cờ thi đua của cấp Bộ, cấp tỉnh” của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương và cấp tỉnh thì Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 5 đoàn thể chính trị - xã hội: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Mình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng có hình thức thi đua là tặng Cờ thi đua theo Luật Thi đua Khen thưởng. Tuy nhiên, Cờ thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 5 đoàn thể chính trị - xã hội nêu trên có đặc điểm ở giữa lấy Logo, biểu tượng của chính tổ chức đó để tránh sự nhầm lẫn với các hình thức tôn vinh khen thưởng cao quý của Nhà nước theo quy định của Luật Thi đua – Khen thưởng. Còn lại các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác hầu như không có hình thức xét tặng Cờ thi đua.

á1

 Cờ thi đua của cấp Bộ, cấp tỉnh; Ảnh: Internet

Trước thông tin một số tổ chức xã hội nghề nghiệp xét tặng một số danh hiệu, hình thức khen thưởng cho hội viên, hội thành viên có tên gọi và hình thức dễ gây nhầm lẫn với các danh hiệu cao quý của Nhà nước, ngày 06/9/2017, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 3754/BVHTTDL-TTr báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung chấn chỉnh hoạt động vinh danh, tôn vinh một số danh hiệu của các tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Về nội dung này, ngày 29/9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo: “Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hội và việc thực hiện Điều lệ của hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật. Các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo quy định của pháp luật và điều lệ của hội; xử lý theo thẩm quyền đề nghị, phản ánh của các hội…”

Từ băn khoăn chính đáng nêu trên của độc giả, chúng tôi tự xét thấy mình chưa đủ chuyên môn để trả lời bạn đọc việc:“Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các hội thành viên có nền đỏ và hình sao vàng năm cánh ở giữa có đúng quy định không?”. Một phần vì thực tế không biết rõ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ có hướng dẫn dành riêng nào cho phép Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam thực hiện việc này không?

Chính vì vậy, chúng tôi xin được chuyển câu hỏi băn khoăn nêu trên của công dân, của độc giả tới ông Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, các thành viên của BCH Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ kính đề nghị được quan tâm hướng dẫn và giải đáp.

Một bạn đọc cho biết thêm: "Sở dĩ phải trực tiếp phản ánh vấn đề này với cơ quan báo chí thay vì phản ánh trực tiếp với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam qua Ban Kiểm tra của Hội và Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam là vì lý do trước đây khi chúng tôi phát hiện trong danh mục văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn đề nghị Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam thay con dấu có "Trung ương Hội" vi phạm pháp luật. Thay vì cảm ơn người phát hiện thì cơ quan này gửi trả lại thư góp ý và gọi điện với sự nhắc nhở "phải cẩn thận". Rồi sự việc, cũng được Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và một số cơ quan chức năng có liên quan cố tình "phớt lờ" bỏ qua coi như không có vấn đề gì xảy ra?"

22728884_473895302995938_5437075680334062807_n

Điểm 3 của Công văn số 3892/BNN - TCCB ngày 11/5/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam làm việc với Bộ Công an để thay đổi con dấu vì "không có tổ chức Trung ương Hội". Việc sử dụng con dấu như vậy là vi phạm Nghị định số 45/2010/NĐ - CP ngày 21/04/2010 và Nghị định số 99/2016/NĐ - CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

Chúng tôi rất hi vọng, sự việc lần này (nếu có sai phạm) thì Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và các cơ quan chức năng có liên quan không nên lập lại những điều tương tự, kịp thời khắc phục để những danh hiệu được chính danh hơn. Vì điều này nếu lập lại nhiều lần sẽ góp phần làm sói mòn niềm tin của công dân vào các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan đến việc xử lý những sai phạm khi đã được một cơ quan quản lý Nhà nước cấp Bộ khác chỉ ra rất rõ ràng? Từ đó, người dân sẽ thêm băn khoăn "Có hay không một vài tổ chức và cá nhân quen dùng ảnh hưởng của mình để có thể sống trên pháp luật?"

Mẫu cờ thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số đoàn thể Chính trị - xã hội: Ảnh: Internet

mttq

co5

co7

co1

pn1

cuuchienbinh1

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}