Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hội VHNT Bắc Giang: Dấu ấn một chặng đường

Nhạc sĩ Tuấn Khương, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Giang | Thứ Hai, 11/01/2021 07:10 GMT +7

Bắc Giang là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử - văn hóa. Văn học nghệ thuật Bắc Giang được hình thành sớm. Các trạng nguyên, tiến sĩ xưa của Bắc Giang còn để lại nhiều áng thơ văn bất hủ như: Trạng nguyên Đào Sư Tích, Trạng nguyên Giáp Hải, Trạng nguyên Đoàn Xuân Lôi. Thời Lê Thánh Tông, cả nước có 28 ngôi sao thơ trong hội Tao đàn thập nhị bát tú, Bắc Giang có 2 người là Thân Nhân Trung và Ngô Văn Cảnh.

vhnt bac giang

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm gian trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật tại Hội Báo xuân.

Sang thế kỷ XX, Bắc Giang qua các thời kỳ là quê sinh, quê nuôi dưỡng nhiều tài năng văn chương nổi tiếng như: Đình Nguyên, Nguyễn Đình Tuân, Nguyễn Khắc Nhu, Tương Phố, Bàng Bá Lân, Anh Thơ, Nguyên Hồng, Hoàng Cầm, Lê Đạt…

Đặc biệt, trước và trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Bắc Giang là điểm hội tụ, gặp gỡ của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ nổi tiếng đã từng về sống và sáng tác tại Ấp Đồi Cháy (Ấp Cầu Đen) xã Quang Tiến, huyện Tân Yên. 

Những truyền thống tốt đẹp, niềm tự hào về người Bắc Giang cùng với cảnh sắc thiên nhiên đan xen giữa vùng miền núi - trung du - đồng bằng đã khơi nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh sáng tạo ra nhiều tác phẩm bất hủ.

Hội VHNT Bắc Giang được thành lập từ năm 1980, trải qua chặng đường 40 năm thành lập, với 6 lần Đại hội, Hội đã không ngừng phát triển và trưởng thành trên các lĩnh vực. VHNT Bắc Giang được UBND tỉnh sớm ra quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo VHNT (năm 2003) và Giải thưởng Sông Thương định kỳ 5 năm xét thưởng một lần.

Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự giúp đỡ phối hợp của các Hội Trung ương (T.Ư), các ban, ngành trong tỉnh và các hội tỉnh bạn. Với vai trò là thành viên Uỷ ban MTTQ tỉnh, Hội VHNT đã góp phần tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". 

Cán bộ, hội viên chấp hành tốt việc ủng hộ từ thiện, khuyến học do các tổ chức phát động. Trong hoạt động sáng tạo và phát triển, Hội VHNT Bắc Giang luôn coi trọng việc học tập nâng cao bản lĩnh chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh cho hội viên. Các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn luôn được quan tâm đặc biệt. 

Hội khuyến khích tạo điều kiện cho hội viên đi thực tế ở cơ sở, vùng sâu, vùng miền núi để khai thác chất liệu cuộc sống, sáng tạo những tác phẩm có giá trị tư tưởng, thấm đậm tính nhân văn đáp ứng yêu cầu đổi mới, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

 

Hội VHNT Bắc Giang luôn là ngôi nhà ấm áp hội tụ các văn nghệ sĩ, để cùng sẻ chia, động viên, khích lệ, tạo nguồn cảm hứng thăng hoa sáng tạo.

 

Hội luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị để định hướng và tổ chức các hoạt động sáng tác VHNT tuyên truyền, như các chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng nông thôn mới; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam… Đã có nhiều tác phẩm hay về vùng đất, con người lao động, học tập, sản xuất, xây dựng quê hương đổi mới và hội nhập. 

Hằng năm, Hội tổ chức các hội thảo, toạ đàm, mở trại sáng tác, xuất bản… Sử dụng có hiệu quả Quỹ hỗ trợ sáng tạo VHNT giúp hội viên sáng tác và quảng bá tác phẩm; luôn quan tâm thúc đẩy công tác nghiên cứu, sưu tầm, nâng cao chất lượng lý luận phê bình văn học. Cụ thể, 6 năm qua, Hội và hội viên xuất bản 103 cuốn sách (Hội 14 cuốn, hội viên 89 cuốn); 16 CD, VCD ca nhạc, sân khấu. 

vhnt bac giang1

Đoàn văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan.  

Xét và tài trợ cho 54 tác phẩm. Tạp chí Sông Thương xuất bản 36 số/2551 tác phẩm. Hội đã tổ chức 29 trại sáng tác, 15 chuyến đi thực tế, 29 lượt hội viên dự trại sáng tác do T.Ư tổ chức đã thu hút trên 1.000 lượt hội viên tham gia. Tổ chức 5 hội nghị cộng tác viên, 3 cuộc toạ đàm chuyên đề VHNT và thông tin thời sự, 5 Ngày Thơ Việt Nam; tham dự 6 Hội Báo xuân, 12 cuộc triển lãm Nhiếp ảnh, Mỹ thuật khu vực Tây Bắc-Việt Bắc, 5 liên hoan Âm nhạc khu vực miền Bắc; tổ chức 3 hội thảo và tham dự 27 hội thảo VHNT (T.Ư, khu vực)...

Công tác hội viên luôn được chú trọng, trong 6 năm, Hội kết nạp 42 hội viên mới. Hội VHNT Bắc Giang đã xây dựng quy chế, tiêu chí kết nạp hội viên nhằm luôn hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ hội viên có chất lượng, trở thành những “chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng- văn hóa”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật tốt phục vụ nhiệm vụ chính trị và các tầng lớp nhân dân. 

Đến nay, Hội đã có 176 hội viên của 7 chi hội chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian, Kiến trúc. Trong đó có 88 cán bộ hội viên là đảng viên; 55% có trình độ cao đẳng, đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ; 71 hội viên thuộc 8 Hội chuyên ngành trung ương, 1 Nghệ sĩ Nhân dân, 8 Nghệ sĩ Ưu tú, Hội trở thành ngôi nhà chung ấm áp tình cảm, quy tụ các văn nghệ sĩ cảm hứng sáng tạo văn học nghệ thuật. 

Với trách nhiệm, tâm huyết của những người đứng đầu Hội và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, hoạt động của Hội VHNT Bắc Giang ngày càng phong phú, đa dạng.

Công tác thi đua khen thưởng trong 6 năm qua Hội và hội viên được tặng 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 20 Bằng khen của UBND tỉnh và các Hội T.Ư, 1 hội viên được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Các hội viên được 131 Giải thưởng, Huy chương tại các cuộc thi, triển lãm của T.Ư, khu vực... UBND tỉnh tặng 13 Giải thưởng VHNT Sông Thương 5 năm lần thứ 4 (giai đoạn 2014 - 2019). Hội cũng đã tặng 190 lượt giấy khen cho tập thể và cá nhân, khen thưởng 58 lượt tác giả có tác phẩm xuất sắc đăng trên tạp chí Sông Thương.

Đại hội Hội VHNT tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2020 -2025 bước sang một chặng đường mới, chặng đường triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII, XIII của Đảng, tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết T.Ư 9 (khóa XI) về “Xây dựng, phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới”. 

Hội VHNT Bắc Giang luôn là ngôi nhà ấm áp hội tụ các văn nghệ sĩ, để cùng sẻ chia, động viên, khích lệ, tạo nguồn cảm hứng thăng hoa sáng tạo. Với tâm huyết và trách nhiệm cao, mỗi hội viên đã và đang nỗ lực vươn lên quyết tâm vượt khỏi chính mình, để “phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người, vừa có tác dụng định hướng, vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa-tinh thần ngày càng cao của nhân dân”.

Trong nhiệm kỳ tới, với chủ đề “Đoàn kết-Dân chủ-Sáng tạo-Đổi mới”, quyết tâm phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, có nhiều hoạt động văn học nghệ thuật, phấn đấu có nhiều tác phẩm hay, góp phần cùng VHNT cả nước bước tiếp chặng đường mới rực rỡ, huy hoàng, xứng đáng truyền thống vẻ vang của quê h­ương và Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}