Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Kể chuyện chụp ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979

Bài và ảnh: Trần Mạnh Thường | Thứ Tư, 17/02/2021 21:18 GMT +7

Bằng giờ này, ngày này cách nay 42 năm, ngày 17 tháng 2 năm 1979, 60 vạn quân Trung Quốc với xe tăng đại bác ồ ạt tấn công xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam từ Mông Cái đến Lai Châu. Đây là lần đầu tiên các hình ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc1979, mới được phép xuất bản cuốn sách tựa đề “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành với lời giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Nhân dịp này, Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường xin kể lại chuyện chụp ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 với bạn đọc Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) và công chúng. 

Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường (đứng giữa) trong buổi ra mắt sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979.

Được phân công đi tăng cường cho biên giới phía Bắc, sáng ngày 16 tháng 2 năm 1979 (sau Tết Tân Mùi ít ngày), tôi ra mua vé máy bay đi Cao Bằng (lúc này có đường bay Hà Nội Cao Bằng), người bán vé cho biết không bán vé khứ hồi. Tôi nghĩ: thế là chiến tranh sắp xẩy đến. Máy bay vừa hạ cánh, tôi vội vàng về ngay nhà giao tế của tỉnh, định nghỉ lại ở đây sáng mai xuống biên giới. Rất may chiều hôm đó, có xe về huyện Hòa An. Tôi theo xe về thị trấn Nước Hai và nghỉ qua đêm tại nhà khách của Huyện ủy. Sáng hôm sau, 17 tháng 2 tôi nghe đâu đó có tiếng đại bác nổ rền vang và khoảng 8, 9 giờ, từng đòan xe tăng giặc từ Thông Nông, nối đuôi nhau (không có bộ binh đi theo) vừa đi vừa nả pháo loạn xạ, đốt cháy nhà cửa, giết hại dân lành, hùng hùng hỗ hỗ tràn qua thị trấn Nước Hai và vừa đến bản Sẩy, xã Bế Triều, huyện Hòa An, liền bị các chiến sỹ Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 81, Sư 346 giáng cho một đòn chi mạng, bắt sống và tiêu diệt gọn 12 chiếc ngay loạt đạn đầu. Mặc cho lửa đạn nổ liên hồi, rất may tôi đã kịp ghi được sự kiện xẩy ra ngay ngày hôm ấy. Buổi chiều, tôi được tin tại thị xã Cao Bằng, xe tăng bọn bành trướng từ Đông Khê, theo đường số 4 vừa tiến đến đồi Pháo Đài (trung tâm thị xã Cao Bằng), đã bi bộ đội địa phương bắn nát, một số hoảng hốt chạy thục mạng lên đồi Nà Toòng, nhưng vẫn không tránh khỏi số phận, cũng bị B40 – B41 của bộ đội ta bắn tan xác.

Bìa cuốn sách "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979.


Sau khi chụp xong, tôi vào ngay Chỉ huy sở tiền phương của Thiếu tướng Đàm Quang Trung, Tư lệnh Quân khu I và đồng chi Dương Tường, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng. Được sự giúp đỡ và chỉ dẫn tận tình từng đơn vị chiến đấu của quân dân Cao Bằng. Tôi tạm biệt các đồng chi và vội vàng lên đường ra mặt trận.

Ngày 20/2/1979, trên đường hành quân ra trận, cô bộ độ đã cứu em bé 3 tuổi, mẹ của em bị giặc bắn trọng thương.


Tối hôm đó, tôi theo một toán dân quân du kích, băng rừng lội suối suốt đêm, đến rạng sáng 18/2, mới ra được quốc lộ 3 gần cầu Tài Hồ Sìn. Tại đây tôi thấy mé đường một chị phụ nữ nằm sóng soại, bất tĩnh, máu mê loang lổ đầy người, ngồi cạnh là một bé nữ khoảng 2, 3 tuổi đang mếu máo, gầy guộc, tôi chưa kịp chụp, thì bỗng có một chiếc comangca quân sự trườn tới, nhanh như chớp, một nữ chiến sỹ lưng đeo ba lô, súng AK khoác vai nhảy xuống ôm chầm lấy bé, sẵn máy trong tay tôi thu ngay hình ảnh rất thương tâm ấy vào ống kính. Cùng lúc, tiếng súng nổ rền vang khắp nơi, cùng tiếng đại bác gầm rú lẫn trong tiếng kêu thất thanh, hoảng hốt của con trẻ và phụ nữ…Mọi người chạy tán loạn, tôi men theo đường số 3, khi còn cách thị xã Cao Bằng 3km, tại một khúc quanh, tôi ghi được hình ảnh một đơn vị bộ đội đang hành quân cấp tốc chi viện cho chiến trường biên giới.

Bệnh viện huyện Trùng Khánh bị quân Trung Quốc san phẳng.


Theo chỉ dẫn của các đồng chí Bộ Chỉ huy Tiền phương, tôi luồn rừng về tới đội du kích xã Hoàng Tung đang đánh trả địch quyết liệt và chụp một tổ phục kích của bộ đội địa phương thị trấn Nước Hai. Tạm biệt Hòa An tôi đến tác nghiệp tại trận địa dân quân xã Trưng Trắc dưới chân đèo Mã Phục. Từ trên đèo tôi nhìn thấy ở một “cua tay áo” có một tổ 3 chiến sỹ đang ém mình chờ quân giặc đến. Trên đường xuống xã Đình Phong tôi ghi được tiểu đội Hoàng Văn khoáy, bộ đội Trùng Khánh đang phục kích đánh địch từ Bản Dốc kéo lên. Rời Trùng Khánh, tôi quay về Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, đến với các chiến sỹ Trung đoàn 567, đang tiêu diệt địch ở đèo Khau Chỉa, cách Tà Lùng khoảng 12 km, rất hiểm trở, một bên là núi cao, một bên là vực sâu, nơi chôn vùi nhiều xác giặc. Từ Quảng Hòa, tôi lần mò về với Trung đoàn 677, Sư 346 ( tôi đã chụp trận đánh của họ tiêu diệt và bắt sống xe tăng địch ở bản Sẩy sáng 17/2) đang chiến đấu với bọn xâm lược Trung Quốc ở bình độ 700, trên đồi Quyết Tử và ở cao điểm 800, Trà Lĩnh.

Quân dân Cao Bằng chiến đấu ngoan cường.

Xe tăng  quân xâm lược bị quân dân Cao Bằng bắn gục.


Qua Trà Lĩnh tôi vượt đèo Mã Quỷnh đến với bộ đội chủ lực huyện Thông Nông đang chiến đấu bảo về từng tấc đất của quê hương.
Rời Thông Nông, tôi nhanh chóng đến với Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 246, Sư 346 đang nhả đạn vào đội hình địch đang tháo chạy về bên kia biên giới ở Sốc Giang - Hà Quảng. Nhân chuyến đến Hà Quảng, tôi tranh thủ vào chụp Hang Pắc Bó, nơi Bác Hồ kính yêu đã từng sống và làm việc từ ngày Bác về nước 1941, để trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, đã bị quân xâm lược Trung Quốc đặt mìn phá nát.

Đạn dược, quân trang, quân dụng của quân xâm lược, bộ đội ta thu được.


Với trách nhiệm một phóng viên chiến trường, tôi quên cả mệt nhọc, mặc cho bom đạn của kẻ thù, tôi không chỉ ghi lại tinh thần chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân dân biên giới, mà còn ghi được những chiến công của họ, tiêu diệt và bắt sống hàng chục xe tăng giặc, bắn chết và bắt sống nhiều tên tù binh, thu nhiều vũ khí và đạn dược… Đặc biệt không quên ghi lại tội ác dã man, giết người vộ tội ném xuống giếng nước, xuống suối ở Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, thị xã Cao Bằng. Đốt phá nhà cửa, thóc gạo, giết hại trâu bò, san bằng cả một khu phố, đặt mìn phá nát đình, chùa, cầu cống, nhà máy thủy điện…

Tội ác ấy của quân xâm lược biên giới phía Bắc đã được thể hiện qua hơn 100 bức ảnh do Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường chụp trong cuốn sách "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc năm 1979".

Chị Nguyễn Thị Hải cùng 4 người con bị giết hại dã man.

Hang Pắc Bó bị chúng dùng mìn đánh sập.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}