Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Khai mạc Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng Đế Quang Trung - Lần thứ III năm 2019

Mộc Miên | Chủ Nhật, 30/06/2019 07:51 GMT +7

Tối ngày 27/6/2019 tại Nhà thi đấu tỉnh Bình Định diễn ra Lễ khai mạc Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng Đế Quang Trung - Lần thứ III năm 2019. Giải này được tổ chức từ ngày 29/6 đến ngày 5/7/2019.

Ông Nguyễn Minh Đoan Phó GĐ Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Bình Định lên khai mạc giải

Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng Đế Quang Trung năm nay có 70 đoàn, bao gồm các Câu lạc bộ, võ đường trong và ngoài tỉnh và có 650 VĐV tham dự.

Nội dung thi đấu gồm có: 32 hạng cân thi đấu đối kháng nam, nữ trẻ và vô địch. 31 nội dung thi quyền quy định, quyền tự chọn và đối luyện, các nội dung căn bản công tập thể.

Để góp phần thúc đẩy phát triển phong trào, VĐV được chia ra thành các lứa tuổi thi đấu: giải vô địch dành cho VĐV từ 18 đến 30 tuổi thi đấu nội dung đối kháng, hội thi. Đối với giải trẻ, VĐV thi đấu đối kháng phải từ 15 - 17 tuổi, hội thi từ 7 - 17 tuổi. 

Thi đấu đối kháng tranh giải cá nhân từng hạng cân nam, nữ theo thể thức loại trực tiếp một lần thua; tranh cúp vô địch các võ đường (căn cứ tổng số huy chương đạt được ở các hạng cân của mỗi võ đường).

Đối với hội thi, tranh giải cá nhân nam, nữ các nhóm tuổi nội dung quyền quy định, quyền tự chọn; tranh giải đồng đội nội dung quyền tập thể và nội dung đối luyện; tranh cúp vô địch các võ đường (căn cứ tổng số huy chương đạt được của võ đường ở các nội dung).

Giải Võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh Cúp Hoàng đế Quang Trung lần thứ III năm 2019 có 32 bộ huy chương nội dung đối kháng, 33 bộ huy chương nội dung quyền dành cho các lứa tuổi nhóm trẻ và nhóm vô địch.

Đây là lần thứ ba giải đấu này được tổ chức, có số lượng các đoàn tham gia đông nhất. Điều này thể hiện sự phát triển mạnh phong trào luyện tập võ cổ truyền ở các địa phương trong tỉnh những năm qua.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng đại diện Liên đoàn võ cổ truyền VN tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự giải

Trao đổi với Phóng viên về sự hỗ trợ và động viên về mặt tinh thần cho các đoàn tham gia Giải, Ðại võ sư Bùi Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh kiêm Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức giải cho biết: “Chúng tôi nỗ lực đi vận động các DN, cá nhân quan tâm ủng hộ võ cổ truyền Bình Định, đã và sẽ nhận được một số tiền để dự tính hỗ trợ thêm cho VĐV thi đấu đối kháng 300 nghìn đồng/trận thắng (tổng cộng hai khoản là hỗ trợ 500 nghìn đồng)”.

 “Giải được tổ chức hai năm một lần, không chỉ là sự kiện thể thao mà còn mang ý nghĩa bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia võ cổ truyền Bình Định... nên cũng từ nguồn xã hội hóa thì Ban tổ chức đã đặt làm hai chiếc cúp vô địch nội dung hội thi và nội dung đối kháng có chất lượng cao hơn, cùng tiền thưởng đi kèm cúp nhiều hơn (tiền thưởng từ ngân sách chỉ 2,5 triệu đồng, dự kiến huy động xã hội hóa thêm 7,5 triệu đồng để nâng tiền thưởng lên thành 10 triệu đồng cho võ đường đoạt cúp)”. Ðại võ sư Bùi Trung Hiếu cho biết thêm.

Điều đáng nhấn mạnh ở đây, đó là lần đầu tiên giải có sự tham gia của 9 đoàn ngoài tỉnh là các võ đường, môn phái có nguồn gốc phát triển từ võ cổ truyền Bình Định, đã khẳng định được chất lượng đào tạo võ sinh ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... và trước đây các võ đường phương xa này cũng đã từng về tham gia Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định, thi đấu Đêm võ đài Bình Định, hay dự lễ cúng tổ của Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh.

Do số lượng VĐV tham gia đông, với rất nhiều trận đấu được tổ chức liên tục trong thời gian một tuần nên cần phải có hai địa điểm. Nội dung hội thi sẽ diễn ra Nhà thi đấu thể thao tỉnh (236B Lê Hồng Phong,TP Quy Nhơn) vào các buổi sáng, chiều ngày 30.6 và 1.7 rồi kết thúc trước, còn nội dung đối kháng tiếp tục thi đấu vào các buổi tối tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành cho đến ngày 5.7 tới.

Việc đưa ra thi đấu ở khu vực Quảng trường nhằm quảng bá rộng rãi hơn, thu hút đông người dân và tiếp cận du khách trong mùa du lịch hè.

Dù việc tổ chức ở hai địa điểm cũng lo nhiều hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ thi đấu, ANTT, y tế, lực lượng phục vụ... nhưng Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo tạo điều kiện tốt cho các VĐV thi đấu.

Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng Đế Quang Trung - Lần thứ III năm 2019 được tổ chức nhằm giúp các võ đường cùng giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, là cơ hội cho các bạn trẻ tham gia thi đấu có cơ hội cọ xát, để nâng cao năng lực và đạt kết quả cao hơn trong các giải thi đấu tiếp theo,  đồng thời duy trì, gìn giữ và phát huy những tinh hoa văn hóa võ thuật Bình Định, được mệnh danh là miền đất võ huyền thoại nói riêng và của dân tộc nói chung.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng đại diện Liên đoàn võ cổ truyền VN tham dự lễ khai mạc.

70 đoàn tham dự Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng Đế Quang Trung.

70 đoàn, bao gồm các Câu lạc bộ, võ đường trong và ngoài tỉnh và có 650 VĐV tham dự giải năm nay.

Biểu diễn lân và sư tử tại buổi khai mạc.

Đại võ sư Quốc tế Phi Long Vịnh làm lễ và thắp thương.

Ðại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh kiêm Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức giải

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh – Phó chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền kiêm Thế giới võ cổ truyền VN dâng hương tại buổi khai mạc.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh (áo xanh) – Phó chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền kiêm Thế giới võ cổ truyền Việt Nam và ông Võ Văn Bình – Phó trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Bình Định tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự

Ðại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh kiêm Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức giải

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh (áo xanh) – Phó chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền kiêm Thế giới võ cổ truyền Việt Nam chụp ảnh cùng Đoàn Môn Phái Bình Định Gia

Các võ sinh biểu diễn tại buổi Khai mạc

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}