Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 00:58

Quốc tế:

 

Khám phá xưởng thiết kế mặt nạ hóa trang thủ công nổi tiếng thế giới

Lê Ánh | Thứ Năm, 27/02/2020 21:25 GMT +7

Tại một xưởng làm việc tĩnh lặng ở miền Bắc Albania, các nghệ sĩ đang miệt mài với những thao tác vẽ, mạ vàng và nạm trang sức cho hàng chục nghìn mặt nạ truyền thống sử dụng trong mùa lễ hội hóa trang trên toàn thế giới, đặc biệt là Lễ hội Venice, lễ hội hóa trang thường niên nổi tiếng ở Italy.

Các nhân viên làm việc tại xưởng thủ công Venice Art Mask Factory ở thành phố Shkoder, Albania, ngày 20/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 50 nhân viên gia công những mẫu mã mặt nạ "độc nhất vô nhị" tại xưởng thủ công Venice Art Mask Factory ở thành phố Shkoder (Xcô-đơ). Mỗi năm xưởng nghệ thuật ở thành phố ven hồ này xuất khoảng 30.000 mặt nạ được chế tác thủ công ra nhiều quốc gia trên thế giới. Các mẫu mặt nạ rất đa dạng từ những mẫu bao quanh đôi mắt cho tới những thiết kế mặt nạ cao quá đầu với những mảng trang trí công phú.

Giá của mỗi chiếc mặt nạ có thể dao động từ 20 euro cho tới 1.500 euro (21 USD đến 1.620 USD) khi được mang ra bày bán. Hầu hết các mặt nạ được đưa tới Venice nhưng cũng có một số lượng không ít mặt nạ được giao tới khoảng 40 quốc gia trên thế giới bao gồm cả Pháp, Mỹ, Anh và Australia. Xưởng thiết kế này cũng nhận được các đặt hàng trong cả năm từ những người tham gia các lễ hội hóa trang trên toàn thế giới cũng như các nhà làm phim và các nhà sản xuất kịch đặt hàng cho trang phục diễn xuất.

Chủ xưởng thiết kế Edmond Angoni, nghệ nhân 64 tuổi người Albani, đã thành lập xưởng năm 1997 sau nhiều năm làm việc tại Italy. Với nghệ nhân này, mỗi sản phẩm làm ra đều chưa đựng một bí ẩn, một phép màu và mang một vẻ đẹp riêng. Các nghệ sĩ bắt đầu với việc tạo ra một khuôn bằng đất sét, rồi đổ đầy các khuôn này bằng thạch cao để tạo ra phần đế của mặt nạ. Phần đế này được đánh mịn bằng giấy ráp.

Các nhân viên làm việc tại xưởng thủ công Venice Art Mask Factory ở thành phố Shkoder, Albania, ngày 20/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nghệ sĩ sau đó sẽ phải thực hiện hàng loạt bước gia công tỉ mỉ khác để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, điều tạo nên sự khác biệt cho những sản phẩm của xưởng so với sản phẩm sản xuất hàng loạt khác. Ông khẳng định những sản phẩm được tạo ra nhấn vào tính nghệ thuật, với đam mê và tình yêu như một công trình nghệ thuật. Nghệ sĩ chế tác Nora Gjonaj, 41 tuổi, chia sẻ khi bắt tay vào chế tác một chiếc mặt nạ, mọi thứ vẫn còn là bí ẩn đòi hỏi người nghệ sĩ phải thật kiên nhẫn nhưng khi sản phẩm vào giai đoạn hoàn thiện, bản thân mỗi nghệ sĩ đặc biệt hào hứng được chiêm ngưỡng tác phẩm trọn vẹn của mình.
Phòng trưng bày các tác phẩm của xưởng nằm ngay kế bên cũng trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch của thành phố này, mang đến cho du khách những trải nghiệm nghệ thuật tuyệt vời với bộ sưu tập những mặt nạ cao cấp được mạ vàng, mạ bạc, da, kim cương và ngọc trai. Phí vào cửa phòng trưng bày là 3 euro.

 

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}