Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Khi di tích, thắng cảnh được số hóa 3D

Nguyễn Hoa | Thứ Tư, 10/02/2021 04:07 GMT +7

Bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại, dự án số hóa các di sản văn hóa đã góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

chua dau 3d

Vào thư viện số hóa 3D qua website http://disanvanhoathuanthanh.vn, các di tích, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh quen thuộc như chùa Dâu, chùa Bút tháp, lăng và đền Kinh Dương Vương… hiện ra một cách sống động, hấp dẫn. Chỉ cần kích vào vị trí xem 3D, ngay lập tức hình ảnh của các danh thắng được chuyển động với góc nhìn 360 độ. Các hình ảnh được thể hiện một cách sắc nét, chi tiết và có nhiều tùy chọn dành cho người dùng để có thể xem một cách hoàn chỉnh nhất. Đặc biệt, hình ảnh được lồng cùng bản nhạc hoặc lời giới thiệu về di tích, danh thắng đó. Trên trang chủ có các tiểu mục: bản đồ di sản, danh mục di tích, thư viện ảnh, thư viện phim, liên hệ. Trang web hiện có phiên bản tiếng Việt, do đang trong giai đoạn thử nghiệm nên có 11 di tích, danh thắng được giới thiệu gồm: Đền Sĩ Nhiếp, nhà thờ họ Nguyễn Gia; chùa Bút Tháp, chùa Tổ, chùa Dâu, lăng và đền  Kinh Dương Vương, chùa Dàn, lăng Sĩ Nhiếp, lăng Nguyễn Gia Thiều, chùa Phi Tướng.
 Được biết website này do huyện Thuận Thành phối hợp với Công ty Vietsoftpro Infotech tư vấn, thiết kế vào năm 2017.  Từ năm 2018, trang web được tích hợp trên cổng thông tin điện tử huyện Thuận Thành có địa chỉ http://thuanthanh.bacninh.gov.vn. Để hoàn thiện nội dung, hình ảnh làm nguồn tư liệu trên website, đội ngũ nhân viên Công ty Vietsoftpro Infotech thiết kế, tự chụp hình, quay phim, khai thác tư liệu, lời bình và sử dụng kỹ thuật để tái tạo hình ảnh về các di tích một cách sinh động và chân thực nhất. Khi truy cập vào địa chỉ http://disanvanhoathuanthanh.vn/ người xem sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh một số di tích nổi tiếng ở huyện Thuận Thành bằng công nghệ thực tế ảo. Lần đầu tiên, các hiện vật, công trình, danh thắng được số hóa 3D đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.
Lâu nay, các trang thông tin quảng bá du lịch Thuận Thành khá nhiều, nhưng hầu hết đều sử dụng hình ảnh 2D, thông tin mang tính một chiều, mức độ tương tác với người sử dụng thấp. Thư viện số hóa 3D cho phép quảng bá một cách trực quan sinh động về các di tích, danh lam thắng cảnh. Đồng thời lưu giữ hình ảnh các di tích, hiện vật chính xác, chi tiết. Qua đó, giúp việc gìn giữ, bảo tồn, trùng tu sửa chữa các di tích, hiện vật được tốt hơn.
Các chuyên gia nghiên cứu văn hóa di sản cho rằng: Việc áp dụng công nghệ mới rất thích hợp với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Bởi lẽ, việc số hóa di sản đòi hỏi chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp bảo tồn khác; cho tính trực quan, độ tin cậy cao. Khi số hóa, công nghệ cho phép tích hợp âm thanh, hình ảnh, đặc biệt là âm thanh nổi và hình ảnh ba chiều rất sống động, thu hút. Thêm vào đó, các di sản ở dạng số hóa có thể được quảng bá rất nhanh thông qua mạng internet, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm, ngôn ngữ. Với phương pháp số hóa, có thể tiến hành với các di sản vật thể, phi vật thể đến các di sản phức hợp như lễ hội, các kỹ năng gắn liền với các nghệ nhân.
Theo thống kế, hiện nay huyện Thuận Thành có 76 di tích được xếp hạng bao gồm: 2 di tích quốc gia đặc biệt, 21 di tích Quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh cùng nhiều hiện vật quý có giá trị mỹ thuật cao. Huyện có 3 nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia (3 tượng chùa Linh Ứng, tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, 4 pho tượng Tứ pháp). Hệ thống di tích lịch sử, bảo vật quốc gia và các làng nghề truyền thống chính là những thỏi nam châm hút khách du lịch. Thời gian qua, lượng khách du lịch đến Thuận Thành tăng cao,  năm 2017 đạt khoảng 180 nghìn lượt người (lượng khách nước ngoài đến là 961 đoàn với 1.905 lượt người) và năm 2019 là hơn 200 nghìn lượt khách (khách nước ngoài gần 3 nghìn lượt người). Trong thời gian tới, Phòng Văn hóa và thông tin huyện tiếp tục duy trì hoạt động của trang thông tin giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của huyện bằng công nghệ 3D: disanvanhoathuanthanh.vn; số hóa các di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, di tích lịch sử đã được xếp hạng, di sản văn hóa phi vật thể, các làng nghề tiêu biểu trên địa bàn huyện; xây dựng bản đồ chỉ dẫn du lịch tại các di tích đặc biệt và quốc gia tiêu biểu của huyện.
Việc hình thành dữ liệu số hóa di sản văn hóa làm thay đổi phương thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản, quảng bá về di sản. Qua đó, giúp hoạt động quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản hiệu quả. Từ sản phẩm đã được số hóa, di sản đến với cộng đồng, các nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước thuận tiện hơn, góp phần quảng bá hình ảnh miền đất Thuận Thành nói riêng và Bắc Ninh nói chung, tạo ra  các dịch vụ có giá trị gia tăng để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững chính di sản đó.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}