Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Phụ nữ Việt Nam - Niềm tự hào của dân tộc

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 08/03/2021 09:22 GMT +7

Tháng 3 lại về, là tháng tôn vinh một nửa thế giới, tôn vinh phái đẹp nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, trong đó phụ nữ Việt Nam năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang, là niềm tự hào của dân tộc. Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước,  phụ nữ Việt Nam luôn để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Thời đại nào cũng đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao đối với đất nước và sống mãi trong lòng dân tộc. Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục viết tiếp những thành tích vẻ vang vào trang vàng của lịch sử dân tộc và sự phát triển nước nhà.

Phát huy truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã được rèn luyện, trưởng thành từ phong trào rộng lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.  Mùa xuân năm 40, cách nay 1981 năm, Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn từ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương cùng nhân dân cả nước đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã thể hiện ý chí, tinh thần của người Việt Nam: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Cuộc khởi nghĩa đã minh chứng cho nghĩa khí, ý chí kiên định, vững vàng của phụ nữ không chịu khuất phục trước kẻ thù. Các nhà sử học đã đánh giá, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã chứng minh vai trò, khả năng to lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chống ngoại xâm, là dấu son đầu tiên và sáng chói trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt.

Lịch sử dân tộc đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Cùng với những đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, nhẫn nhịn, vị tha, chung thủy… từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất, đức tính quý báu rất riêng của người phụ nữ Việt Nam, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát qua 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Với truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của mình, ở bất cứ thời kỳ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, để phát huy hơn nữa những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là 4 phẩm chất “Tự trọng, tự tin, đảm đang, trung hậu” nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mỗi người phụ nữ càng phải luôn phấn đấu, học tập để nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng sống, tu dưỡng rèn luyện không ngừng, xứng đáng là người “giữ ngọn lửa ấm” trong mỗi gia đình, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chính sự kết hợp hài hòa những phẩm chất tinh hoa truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ Việt Nam.

Các tập thể và cá nhân nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. Ảnh: TTXVN

Ngày nay, phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của cộng đồng. Phụ nữ đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi mái ấm gia đình, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp. Từ đó, phụ nữ có thêm cơ hội được tiếp cận với thông tin và kiến thức, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật, chính sách; nhu cầu giao lưu, mở rộng các mối quan hệ, thực hành dân chủ sẽ giúp phụ nữ hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội và là điều kiện để thực hiện bình đẳng giới.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được thế giới đánh giá cao. Trang tin Rusvesna (Mùa xuân nước Nga) khẳng định rằng “Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong kết quả chung đó, vai trò của đội ngũ thầy thuốc mà phụ nữ là lực lượng đông đảo trên tuyến đầu chống dịch vô cùng quan trọng. Tấm gương nữ bác sĩ tiêu biểu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bện viện  Bạch Mai…, hình ảnh nữ Bác sĩ ở Hải Dương ngất xỉu khi làm nhiệm vụ phòng chống dịch vì quá sức do chăm sóc  người bệnh phải nhập viện cấp cứu…, là điểm sáng trong bức tranh tươi đẹp “Lương y như từ mẫu” của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam thời nay…

Không những vậy, nhóm các nhà khoa học nữ của Phòng thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã được tặng giải thưởng Kovalevskaia 2019 vì những đóng góp to lớn với các công trình nghiên cứu phục vụ phòng chống các dịch bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm, phát triển vắc xin cúm, kiểm soát virus cúm… Các nhà khoa học nữ ở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2020 nhờ sự say mê tìm tòi, nghiên cứu các chất mang hoạt tính sinh học có nguồn gốc thiên nhiên (thực vật, sinh vật biển, vi sinh vật). Các công trình nghiên cứu này đã được ứng dụng vào thực tế, đưa nhiều sản phẩm cải thiện sức khỏe tới người tiêu dùng.  Đây là “món quà” vinh dự với nhóm các nhà khoa học nữ nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Suốt chiều dài lịch sử 91 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đúng như Bác Hồ đã nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Xin chào mừng và chúc toàn thể chị em nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ  nữ (8/3/1910 – 8/3/2021) và và 1981 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong không khí ngập tràn sắc xuân của năm Tân Sửu mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống!

V-X-B

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}