Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lai Châu: Chuyện giữ nghề truyền thống ở Than Uyên

Đinh Đông | Chủ Nhật, 15/11/2020 05:55 GMT +7

Những năm qua, trong các nghị quyết, đề án về bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, huyện Than Uyên (Lai Châu) đề ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện, đặc biệt đối với nghề truyền thống.

nghè truyen thong

Nỗ lực giữ nghề 

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lò Thị Sương (khu 5A, thị trấn Than Uyên), có kinh nghiệm hơn 40 năm làm nghề làm đệm, gối, may màn của dân tộc Thái. Năm nay ngoài 60 tuổi nhưng hàng ngày bà Sương vẫn tỉ mẩn khâu từng mũi kim, đường chỉ phân chia hàng đệm, rồi nhồi bông.

Tâm sự với chúng tôi, bà Sương bảo: Tôi biết làm đệm nằm, đệm ngồi, may vá từ khi còn rất trẻ. Người Thái chúng tôi ngày xưa có truyền thống là con gái phải biết may vá, thêu thùa để làm ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu gia đình. Nhất là khi về nhà chồng phải mang theo đệm nằm, nhiều đệm ngồi, chăn màn như của hồi môn. Tôi làm và bán các mặt hàng này khoảng 20 năm, vừa rồi mới xuất 70 chiếc đệm ngồi cho khách ở các tỉnh: Sơn La, Yên Bái. Với tôi, đây là nghề truyền thống của dân tộc, thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ nên rất trân quý và gìn giữ cho đến bây giờ. 

[Người dân thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) gìn giữ nghề truyền thống làm đệm của người dân tộc Thái.]

Đồng bào dân tộc Thái ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) gìn giữ nghề truyền thống.

Những năm qua, huyện Than Uyên luôn xác định, bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của địa phương. Coi đây là một trong những sản phẩm đặc trưng trong phát triển dịch vụ du lịch. Vì vậy, huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là khôi phục nghề truyền thống của các dân tộc. Hàng năm, chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tăng cường phối hợp với các xã tổ chức mở lớp dạy nghề dệt vải, dệt khăn, may trang phục cho người dân. 

Huyện tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn trong các dịp lễ, hội, tết độc lập (2/9) để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm thủ công truyền thông. Vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ra Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 6/10/2020 về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, đề ra mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ đến năm 2025, huyện sẽ khôi phục được nghề chế tác khèn của người Mông; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bảo tồn trang phục truyền thống để gìn giữ nghề dệt vải, may trang phục của các dân tộc.

Hiện nay, ở huyện Than Uyên còn lưu giữ được một số nghề truyền thống như: may trang phục của người Thái, Mông, Dao; rèn dao, liềm của người Mông; dệt vải, làm đệm nằm, đệm ngồi, đàn tính của người Thái; khắc họa tiết bằng sáp ong của người Mông, đan lát của người Khơ Mú… Các nghề này tập trung ở một số xã như: Mường Cang, Phúc Than, Tà Mung, Mường Kim, thị trấn Than Uyên.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Mặc dù có nhiều giải pháp nhưng câu chuyện gìn giữ nghề truyền thống của các dân tộc huyện Than Uyên tưởng chừng rất dễ nhưng lại đang gặp khó và cần nhiều thời gian để thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Liễu - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Than Uyên cho biết: Nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn ngày càng mai một do nhiều yếu tố. Xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật phát triển, dây chuyền sản xuất vải ra đời với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, giá thành rẻ. Vì vậy, người dân được tùy ý chọn lựa trang phục được may sẵn với họa tiết trẻ trung, nhiều màu sắc. Đồ dùng gia đình cũng vậy, từ nhựa, innox với thiết kế nhiều hình dạng, độ bền cao không dễ mối mọt như đồ đan bằng tre, nứa, đánh vào tâm lý ưa chuộng tiện lợi của người dân. Mặt khác, từ trang phục hay đến vật dụng được làm từ nghề thủ công truyền thống mất rất thời gian, qua nhiều công đoạn. Một bộ phận lớp trẻ ngày nay không mặn mà với nghề truyền thống do đi học, đi làm xa hoặc không có nhu cầu nối nghề.

Quay lại câu chuyện của gia đình bà Sương, mặc dù có 2 người con gái nhưng không ai theo nghề mẹ. Bà luôn trăn trở, sau này khi bà già yếu, ai sẽ thay bà gìn giữ nghề truyền thống của gia đình, của dân tộc. Đây chỉ là một trong nhiều câu chuyện về vấn đề gìn giữ nghề truyền thống nói riêng, bản sắc văn hóa dân tộc nói chung đang phổ biến ở các xã trên địa bàn huyện Than Uyên và các huyện trong tỉnh.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, bà Liễu nhấn mạnh: Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, trong đó có nghề truyền thống tiếp tục là vấn đề quan trọng và cấp bách trong thời gian tới. Bởi, không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa mà trước hết là nhiệm vụ chính trị để củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Than Uyên. Vì vậy, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và chung tay, góp sức của người dân, nhất là thế hệ trẻ.

Hy vọng, huyện Than Uyên sẽ có những chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá hơn nữa trong bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc của địa phương. Đồng thời, quy tụ sức mạnh, hưởng ứng nhiệt tình của người dân, thế hệ thanh niên chung tay thực hiện. Để từ đó, huyện đạt được mục tiêu đề ra: Khai thác tiềm năng, lợi thế của những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}