Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Lai Châu: Sì Thâu Chải vươn mình

Phương Thanh | Thứ Sáu, 26/06/2020 06:15 GMT +7

Bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) có 62 hộ, 188 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong bản đã thay đổi rõ nét, kinh tế gia đình từng bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

si chau sai

Người dân bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu cắt tỉa hoa để phát triển du lịch cộng đồng

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp trở lại Sì Thâu Chải, một bản nhỏ của người dân tộc Dao thuộc xã Hồ Thầu. Hiện ra trước mắt chúng tôi thật thơ mộng với những đám mây lững lờ trôi, những thung lũng hoa hồng đua nhau khoe sắc dưới hiên nhà gỗ đã nhuốm màu thời gian, càng làm cho Sì Thâu Chải mang vẻ đẹp cổ kính. Đặt chân tới đây, chúng tôi cảm nhận thấy cuộc sống thanh bình, không khí trong lành, mát mẻ cùng với những nụ cười hiền hòa, mến khách của người dân.

Đưa chúng tôi đi tham quan quanh bản, anh Lù A Nghi - Trưởng bản Sì Thâu Chải cho biết: “Những năm trước đây, đời sống của người dân trong bản còn nhiều thiếu thốn. Nằm ở độ cao hơn 1.400m, đường từ trung tâm thị trấn Tam Đường lên bản Sì Thâu Chải quanh co, uốn lượn qua các sườn núi khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, con đường vào bản nay đã được bê tông hóa giúp việc đi lại và vận chuyển nông sản thuận tiện hơn. Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống của bà con nơi đây đã thay đổi rõ nét, ánh sáng văn hóa đã giúp cho bà con được tiếp cận với nhiều những thông tin thời sự, các kiến thức khoa học kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất. Bản tập trung tuyên truyền, vận động người dân trồng cây ăn quả ôn đới, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng… Đến nay, cuộc sống của người dân đã từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chỉ còn 8% (năm 2019)”.

Với phương châm “gần dân, bám dân”, cán bộ bản thường xuyên đi tới từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, giúp người dân hiểu và nhận thức rõ hơn về các chính sách. Nhờ đó, người dân trong bản nhiệt tình hưởng ứng dự án trồng cây ăn quả ôn đới. Đến nay, bản có 4ha lê, 9ha đào, 1ha mận, 2ha sơn tra đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Vào những ngày đầu xuân, du khách đến với Sì Thâu Chải sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vườn đào đỏ rực, màu trắng tinh khôi của hoa lê, hoa mận, màu vàng của những chậu địa lan chi chít bông đua nhau nở rộ càng làm cho bức tranh thiên nhiên nơi đây thêm thơ mộng, lôi cuốn khách du lịch. Thời điểm này, đi dạo trên những con đường xung quanh bản, du khách còn được thưởng thức những trái đào chín mọng do chính tay người dân địa phương trồng. Cùng với đó, bản còn tập trung trồng và chăm sóc 40ha cây thảo quả, bản xác định thảo quả là cây trồng mũi nhọn, giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững.  

Không chỉ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, việc phát triển chăn nuôi cũng được bản Sì Thâu Chải hết sức chú trọng. Người dân trong bản chịu khó tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm trong chăn nuôi, làm chuồng trại gắn với trồng cỏ, dự trữ thức ăn, biết áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh hợp lý... Nhờ đó, đàn vật nuôi của bản sinh trưởng và phát triển tốt, đến nay bản có 92 con trâu, 240 con lợn, hơn 1.000 con gia cầm. Anh Tẩn A Diêu (bản Sì Thâu Chải) cho biết: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi còn nhiều khó khăn, gia đình chỉ trồng lúa, ngô, chăn nuôi nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình. Được cán bộ xã, bản tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế, gia đình tôi mạnh dạn trồng hơn 100 cây đào chín sớm, 5ha thảo quả. Ngoài ra, gia đình tôi còn đầu tư nuôi gần 100 con gà đen - giống gà cho giá trị kinh tế cao, đến nay kinh tế gia đình tôi đã khá hơn, thu nhập bình quân trên 80 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển kinh tế gia đình, tôi với các hộ trong bản thường xuyên dọn vệ sinh bản sạch sẽ, trồng và chăm sóc hoa, địa lan để thu hút khách du lịch”.

Đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, bản thường xuyên tổ chức cho bà con quét dọn đường chăm sóc hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Cùng với đó, bản xây dựng cổng chào mang những nét riêng biệt của từng hộ gia đình để tạo điểm nhấn, đầu tư những homestay đầy đủ tiện nghi để hấp dẫn du khách. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền bản cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp bản để chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch, cho bà con xem những video về cách làm du lịch ở địa phương khác để người dân trong bản học hỏi kinh nghiệm, từ đó áp dụng phát triển du lịch tại địa phương.

Kinh tế từng bước phát triển, cuộc sống của người dân bản Sì Thâu Chải ngày một ấm no, các hộ gia đình trong bản có xe máy đi lại thuận tiện; có tivi cập nhật thông tin thời sự; có máy cày, máy bừa giải phóng sức lao động; trẻ nhỏ được tiêm đầy đủ các loại vắcxin phòng bệnh; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày một phát triển, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần cho người dân. Nhiều năm nay, bản Sì Thâu Chải đều đạt danh hiệu bản văn hóa, không có gia đình sinh con thứ 3; 100% trẻ em trong độ tuổi được cắp sách đến trường…

Chia tay Sì Thâu Chải khi cái nắng cuối ngày dần buông nhưng những ấn tượng về bản vẫn im đậm trong tâm trí tôi. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng với sự cần mẫn, chăm chỉ của người dân nơi dây, tin rằng, bản Sì Thâu Chải sẽ ngày một no ấm, cuộc sống của người dân sẽ ngày một đủ đầy, hạnh phúc.

 

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}