Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Lào Cai: Thắp sáng vùng cao Si Ma Cai

Hữu Huỳnh | Thứ Bảy, 05/12/2020 00:32 GMT +7

Khi mặt trời khuất lấp sau rặng núi cũng là lúc ánh đèn điện bừng sáng các tuyến đường nông thôn ở xã vùng cao Sán Chải. Hành trình vào thôn Seo Khái Hóa trước đây khá vất vả nhưng nay nhờ hệ thống đèn điện chiếu sáng mà việc đi lại trở nên dễ dàng.

thap sang lao cai

Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia xây dựng công trình, phần việc thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Trên cung đường có đèn điện chiếu sáng vào thôn Seo Khái Hóa, trưởng thôn Ly Seo Pao vui vẻ kể cho chúng tôi tuyến đường thắp sáng đường quê dài hơn 3 km. Đây là công trình ý nghĩa, đem lại niềm vui cho người dân. Trước đây, khi mới hoàn thành xong việc bê tông tuyến đường, người dân rất phấn khởi nhưng nhận thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn, dễ xảy ra tai nạn giao thông khi màn đêm buông xuống. Đường gấp khúc, dốc quanh co, nhiều đoạn một bên là vực sâu luôn khiến các phương tiện dè chừng khi lưu thông. Trưởng thôn Ly Seo Pao cho biết: “Để thắp sáng tuyến đường, ban đầu gặp nhiều khó khăn vì chi phí thực hiện lớn nhưng sau khi tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của công trình đem lại, người dân đã đồng thuận và tin tưởng. Đầu năm 2019, công trình được khởi công. Nhiều người dân và đoàn viên, thanh niên trong huyện tổ chức các hoạt động xây lắp. Với cách làm dân chủ, minh bạch từ phương án lắp đặt bóng đèn, trụ điện, dây điện cho đến mức đóng góp, vận hành hệ thống nên công trình được hoàn thành sau khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng đưa vào sử dụng”. Khi tuyến đường điện bật sáng mỗi đêm, người dân trong thôn mới thấy hiệu quả của công trình đem lại. Mỗi khi ra đường, nhìn tuyến đường điện sáng quanh co, chị Giàng Thị Dế - một người dân trong thôn lại cảm thấy phấn khởi. Cảm nhận của chị cũng như nhiều người dân khác trong thôn là vui mừng khi thôn có một diện mạo mới đầy văn minh và thêm gắn bó, yêu quê hương hơn.

Chủ trương xây dựng hệ thống thắp sáng đường quê đã sớm được cấp ủy, chính quyền xã Sán Chải nhen nhóm sau khi xã hoàn thành việc bê tông hóa 100% các tuyến đường giao thông liên thôn trên địa bàn vào năm 2018. Cấp ủy, chính quyền bàn bạc, thống nhất triển khai thực hiện. Đến nay, các thôn của xã Sán Chải đều được thắp sáng và người dân vô cùng phấn khởi trước diện mạo nông thôn vùng cao bừng sáng ánh đèn. Ông Thào Phù Páo, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Công trình là thành quả của cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc trong hơn 1 năm (từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019). Kinh phí hơn 200 triệu đồng được huy động từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và nguồn xã hội hóa.

Trong suốt quá trình xây lắp có đóng góp không nhỏ của tổ chức đoàn thanh niên. Anh Lý Seo Dế, Bí thư Đoàn xã cho biết: Nhận thấy đây là công trình ý nghĩa, thiết thực nên Ban Chấp hành Đoàn xã đã họp bàn thống nhất ngày khi cấp ủy giao nhiệm vụ. Trong năm 2019, Đoàn xã coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích tham xây dựng các công trình, phần việc, tạo khí thế, động lực để tuổi trẻ xã đóng góp một phần nhỏ bé vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Toàn bộ các hệ thống xây lắp đều in đậm dấu ấn của đoàn viên, thanh niên, là nòng cốt trong việc xây lắp hệ thống đèn điện.

Từ mô hình “Thắp sáng đường quê” của xã Sán Chải đã tạo nguồn cổ vũ động viên cho các địa phương khác trong huyện xây dựng hệ thống chiếu sáng. Trong thời gian qua, các địa phương tại huyện vùng cao Si Ma Cai đã tích cực triển khai mô hình “Thắp sáng đường quê” góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm và bảo vệ an ninh trật tự. Đặc biệt, tổ chức đoàn thanh niên với mong muốn đóng góp cho quê hương bằng các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thông qua mô hình dân vận khéo mang tên “Thắp sáng đường quê”.

Anh Phạm Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, phụ trách Huyện đoàn Si Ma Cai cho biết: Từ đầu năm 2019, Huyện đoàn đã triển khai mô hình tích cực, hiệu quả và đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo. Huyện đoàn chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn xây dựng các công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt, vừa trực tiếp lắp đặt vừa kêu gọi nguồn tài trợ từ các cá nhân, tổ chức trên địa bàn; vận động người dân chung tay xây dựng và kịp thời sửa chữa những nơi bị hỏng, duy trì ánh sáng trên mọi nẻo đường quê đã thắp sáng.

Bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, đoàn viên, thanh niên huyện Si Ma Cai đã góp phần không nhỏ đưa ánh sáng về các thôn, bản còn khó khăn. Đến nay, 100% xã có công trình thắp sáng đường quê do thanh niên đảm nhận với tổng chiều dài hơn 30 km đường dây điện và hơn 1.000 hộ được hưởng lợi. Công trình “Thắp sáng đường quê” huyện Si Ma Cai được Trung ương Đoàn vinh danh là công trình thanh niên tiêu biểu học và làm theo Bác toàn quốc năm 2019.

Hiệu quả mô hình “Thắp sáng đường quê” đã tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng dân cư. Người dân huyện Si Ma Cai đồng thuận và mong muốn nhân rộng mô hình. Thực hiện theo nguyện vọng của người dân, Huyện đoàn Si Ma Cai sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể vận động nguồn kinh phí tài trợ và vận động đoàn viên, thanh niên xây dựng thêm những tuyến đường mới, đem lại ánh sáng văn minh và niềm vui cho người dân. Qua đó, khẳng định vai trò sức trẻ huyện Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Nguồn: baolaocai.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}