Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2020)

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 13/09/2020 14:06 GMT +7

“TTXVN ra đời ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, trưởng thành qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chiến tranh vệ quốc. Không chỉ ghi lại các sự kiện như những nhân chứng lịch sử, đội ngũ đông đảo những người làm báo của TTXVN đã thực sự là những nhà báo - chiến sĩ, mang theo trong hành trang ra tiền tuyến không chỉ là ba lô, cây bút mà cả cây súng trên tay, trực tiếp tham gia, góp phần làm nên những sự kiện lịch sử ấy”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2020) được tổ chức trang trọng sáng 13/9 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa và Thư chúc mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2020), 60 năm Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960 - 12/10/2020) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, công chức, viên chức, người lao động TTXVN qua các thời kỳ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia, TTXVN có con đường riêng của mình là "ngân hàng tin" cung cấp thông tin định hướng chính thống cho hệ thống báo chí, cho công chúng trong và ngoài nước, là nguồn thông tin báo cáo có giá trị phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan nghiên cứu. Đó là chính là bản sắc riêng, giá trị nền tảng mà TTXVN cần tiếp tục phát huy, giữ vững trong quá trình xây dựng các định hướng phát triển tương lai của ngành. Không phải ngẫu nhiên, cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo in, báo điện tử, nhiều đài truyền hình, nhưng chỉ có 1 cơ quan thông tấn. 

Ôn lại chặng đường lịch sử đã qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: "Những thời khắc lịch sử của dân tộc, dù đau thương hay hào hùng, được bạn đọc biết đến, được thế giới biết đến và ủng hộ, cũng nhờ những thông tin mà các nhà báo - chiến sĩ của TTXVN đã ghi lại, phát đi. Nhiều bạn phóng viên đang ngồi đây sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không hề biết đến chiến tranh. Nhưng những trang sử hào hùng, sự hy sinh anh dũng của những nhà báo thông tấn thế hệ đi trước vẫn còn lưu lại ở nơi đây, chính tòa nhà này, trên những tấm bia thờ trong nhà tưởng niệm, trên những kỷ vật trong phòng truyền thống, những bức ảnh lịch sử mà các bạn đang triển lãm dưới kia... Đinh Hữu Dư, một phóng viên trẻ tuổi của TTXVN mấy năm trước đã bị lũ dữ cuốn đi - khi đang tác nghiệp ở Yên Bái, là câu chuyện sẽ còn được kể mãi về hy vọng, về sự dấn thân không ngừng nghỉ của những người làm báo. Tôi thấy có trách nhiệm phải nhắc lại, để chính các bạn, những thế hệ tiếp nối, phải viết tiếp lịch sử phát triển của ngành sao cho xứng đáng với các thế hệ đi trước, với đồng nghiệp, xứng đáng với những người đã viết nên một "biên niên sử" báo chí về dân tộc Việt Nam, không chỉ bằng trí tuệ, sự nhiệt huyết mà bằng cả máu, bằng tấm lòng quả cảm và sự hy sinh anh dũng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2020). Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Giao nhiệm vụ cho đội ngũ những người làm báo thông tấn, Thủ tướng đề nghị mỗi người làm báo của TTXVN cần nhận thức rõ trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, nhạy bén, sẵn sàng dấn thân, làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, đưa TTXVN ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc... làm tốt hơn nữa vai trò là "ngân hàng tin" của quốc gia, tiếp tục giữ vững vị thế là một trung tâm thông tin tin cậy của Đảng, nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực. Tin tưởng với 75 năm truyền thống Anh hùng, truyền thống tiên phong trên tuyến đầu thông tin, giữ mạch nguồn thông tin luôn là dòng chảy chính thống, TTXVN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vươn xa. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (ảnh trên) đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình 75 xây dựng và phát triển của ngành Thông tấn, hứa thực hiện thật tốt lời căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong Thư chúc mừng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong bối cảnh mới, TTXVN đã từng bước cải tiến, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa thông tin, đáp ứng yêu cầu đa dạng hơn của các cơ quan thông tin đại chúng ở trong và ngoài nước; tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế... Sự xuất hiện của báo điện tử VietnamPlus, Kênh Truyền hình Thông tấn - VNews, các sản phẩm thông tin đồ họa, 12 bản tin/ảnh song ngữ phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, các sản phẩm thông tin tích hợp tin/ảnh hay các sản phẩm thông tin báo chí dữ liệu (megastory) được đăng phát trên các kênh truyền thống, các trang web, thiết bị viễn thông thông minh hay các nền tảng xã hội thời gian qua đã giúp thông tin của TTXVN tiếp cận kịp thời với hệ thống báo chí, công chúng trong và ngoài nước trong kỷ nguyên số.

Với vai trò định hướng của đơn vị báo chí chủ lực, TTXVN đã tiếp tục phản ánh một cách kịp thời, chuẩn xác và sinh động tình hình trong nước và quốc tế thể hiện quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới, tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống lại những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội.

Các đơn vị thông tin đối ngoại của TTXVN không ngừng đổi mới cả về nội dung, cách thể hiện để lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam – một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi chia sẻ, sự dấn thân của những người làm báo thông tấn, sự gắn bó mật thiết với nhân dân và địa bàn, tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình tác nghiệp, kiên định với những giá trị cốt lõi của báo chí đã giúp TTXVN tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng cao, nhiều giải thưởng cao trong các Giải báo chí Quốc gia, Giải thưởng thông tin Đối ngoại toàn quốc và ở trong nước và một số giải thưởng quốc tế. Ngay trong tuần này, TTXVN đón nhận tin vui khi dự án chống tin giả đã giành chiến thắng trong khuôn khổ giải thưởng truyền thông số châu Á 2020 của Hiệp hội báo chí và các nhà xuất bản tin tức thế giới.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của TTXVN, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân... Và mới đây, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Thông tấn xã Giải phóng, cơ quan phát ngôn và Thông tấn chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những danh hiệu và phần thưởng cao quý đó là niềm tự hào, cũng là lời nhắc nhở đối với mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động TTXVN hôm nay phải nỗ lực hơn nữa để viết tiếp những trang sử vẻ vang của ngành trong thời kỳ hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế.

Với lực lượng khoảng 2.300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động, có mặt tại 63 tỉnh/thành cả nước và 30 địa bàn quan trọng ở cả 5 châu lục, 32 đơn vị, trong đó có 16 đơn vị thông tin, TTXVN hiện cung cấp hàng nghìn tin, bài, ảnh mỗi ngày cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công chúng thông qua gần 70 sản phẩm thông tin thuộc đủ các loại hình: tin văn bản, ảnh, truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh. TTXVN có quan hệ hợp tác với hơn 40 hãng thông tấn, báo chí trên thế giới, đóng góp hiệu quả vào công tác tuyên truyền đối ngoại, giúp đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam với các nước cũng như tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Trong ngày vui kỷ niệm hôm nay,  Xin thắp một nén hương tưởng nhớ hơn 260 Nhà báo liệt sĩ của TTXVN đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và chủ quyền lãnh hải đất nước, chiếm 2/3 Nhà báo liệt sỹ của cả nước.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TTXVN.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}