Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Trao tặng Danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và Huân chương Độc lập cho một số trí thức Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 22/04/2021 10:47 GMT +7

Sáng nay (22/4), tại phòng họp Thăng Long (Nhà Quốc hội), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã trao tặng các danh hiệu cao quý cho một số cá nhân của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (ảnh trên) trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho thân nhân gia đình cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Giáo sư Hoàng Chương, Viện trưởng Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc, trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. 

Chủ tịch nước  Nguyễn Xuân Phúc (ảnh trên) trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho các vị Tiến sỹ Phan Tùng Mậu, nguyên Phó Bí thư Đảng đoàn, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nan; Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải (ảnh dưới), nguyên Uỷ viên Đảng đoàn, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Tiến sỹ Phạm Văn Tân, nguyên Uỷ viên Đảng đoàn, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trọng thể này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (ảnh trên) nhấn mạnh lần đầu tiên với cương vị Chủ tịch nước đến trao tặng Danh hiệu cao quý cho một số trí thức của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ mới (Khóa VIII) và gửi lời chúc mừng tới hơn 4 triệu hội viên của Liên hiệp hội. Đất nước có được ngày hôm nay có sự đóng của toàn dân, trong đó có sự đóng góp xuất sắc của nhiều nhà khoa học.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nhà khoa học vinh dự được Nhà nước tặng, truy tặng danh hiệu cao quý. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàn với nhiều giống lúa mới năng suất cao, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nước sản xuất nông nghiệp và chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu như Việt Nam, cùng các nghiên cứu khác góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới. Giáo sư Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến trọn đời cho khoa học, là tấm gương sáng về nghiên cứu khoa học, luôn tận tâm, sáng tạo, luôn gắn bó sát với nhân dân.

Chủ tịch nước cũng trân trọng Giáo sư Trương Hoàng Chương về những nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, đóng góp vô cùng quý giá trong bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian. Đây là tài sản vô cùng quý giá về tâm hồn, cốt cách, bản sắc của người Việt Nam ta. Dẫn ra nhận định văn hóa dân gian là văn hóa gốc, cội nguồn, sản sinh, nuôi dưỡng văn hóa dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng, dân tộc nào giữ gìn được bản sắc văn hóa của mình thì dân tộc đó mãi mãi trường tồn, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế.  

Khẳng định, những thành tựu của đất nước ngày nay là đóng góp của nhiều thế hệ cả nước, trong đó có các nhà khoa học, Chủ tịch nước mong muốn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là nơi tập hợp, lan tỏa của các nhà khoa học Việt Nam, cả khoa học tự nhiên, xã hội, cùng nhau đoàn kết, tiếp tục cống hiến cho khoa học công nghệ nước nhà, đóng góp vào mục tiêu đến năm 2045 đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút tận dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để phát triển đất nước. Tập hợp, đoàn kết trí thức trong nước và trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài, khơi dậy tinh thần cống hiến, năng lực sáng tạo, tâm huyết, đóng góp xây dựng đất nước. Chủ động tham mưu đề xuất xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng to lớn của đội ngũ trí thức Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh kỷ niệm với thân nhân gia đình cố GS.VS. Vũ Tuyên Hoàng và GS Hoàng Chương.cùng 3 Nhà trí thức được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Chúc mừng GS Hoàng Chương đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới sáng 22/4/2021

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}