Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Liên hoan diễn xướng Chầu văn và Hát văn Hải Phòng mở rộng 2020: Truyền thống và hội tụ

Thu Hồng | Thứ Hai, 23/11/2020 16:48 GMT +7

 

 

Tối 22- 11, tại Trung tâm văn hóa Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan diễn xướng chầu văn và hát văn Hải Phòng mở rộng năm 2020. Đây là dịp kỷ niệm 4 năm UNESCO vinh danh tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ người Việt là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đến dự chương trình có ông Đào văn Hoàn – Phó Trưởng ban Tuyên Giáo Thành phố, Bà Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng, ông Trịnh Văn Tú – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng

 Chương trình Liên hoan diễn ra trong ba ngày từ 20 – 22 tháng 11 năm 2020, với sự tham gia của 37 đoàn thanh đồng , cung văn, diễn viên hát văn đến từ Hải Phòng Hà Nội, Thái Bình, với tổng số 135 Nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đã trình diễn 64 giá đồng và tiết mục hát văn. Các Nghệ nhân, đồng thầy tiêu biểu như Nghệ nhân dân gian đồng thầy Phạm Văn Giao Nghệ nhân dân gian đồng thầy Hoàng Gia Bổn, Nghệ nhân dân gian đồng thầy Phạm Thị Đoan Trang; Nghệ nhân dân gian đồng thầy Đào Đăng Của,  Nghệ nhân dân gian đồng thầy Nguyễn Thị Hải Thuần, Nghệ nhân dân gian đồng thầy Phạm Văn Thuất, Nghệ nhân dân gian đồng thầy Nguyễn Thị Bình, nghệ nhân thanh đồng Trần Thị Thuý, nghệ nhân thanh đồng Trần Thị Nga Các giá đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, các giá đồng trong phủ Trần Triều và một giá đồng hầu về Nữ tướng Lê Chân đã được các Nghệ nhân Thanh đồng trình diễn xuất sắc và thành công. được khán giả hâm mộ như các giá: Chúa Đệ nhất Thượng Thiên; Giá Trần Triều Đại vương; Giá Quan lớn Đệ Tam; Giá Chầu Bé Bắc Lệ; Giá Quan lớn Tuần Tranh; Giá Cô Sáu Lục Cung; Giá cô Chín Sòng Sơn; Giá Quan Hoàng Mười; Giá Quan Hoàng Bảy; Giá Chầu Bát nàn tướng quân; Giá Cô Bé Thượng ngàn; Giá Cậu Bé Đồi ngang và nhiều giá khác được các Thanh đồng trình diễn thuần thục.

Nghệ nhân Dân Gian, Đồng thầy Phạm Văn Giao

Đây là hoạt động văn hóa nhằm tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa nghệ thuật giúp mọi người hiểu một cách sâu sắc hơn nữa giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ, qua đó nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc trong loại hình nghệ thuật này. Liên hoan cũng là dịp giao lưu, hướng dẫn cho các đồng tân thực hiện, kế thừa và khẳng định tín ngưỡng thờ Mẫu tam, tứ phủ người Việt là tín ngưỡng có nguồn gốc bản địa luôn gắn kết với lịch sử dân tộc, mang giá trị thẩm mỹ cao qua những lời văn kết hợp chặt chẽ với âm nhạc, trang phục, đạo cụ đã làm cho các giá hầu thêm phong phú và hấp dẫn. Đặc biệt các vị Thánh trong tín ngưỡng thờ Mẫu người Việt luôn đề cao chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đoàn kết các dân tộc và tôn thờ chủ nghĩa hiện sinh hướng đến sự ấm no, hạnh phúc và thành đạt.

Nghệ nhân đồng thầy Phạm Thị Đoan Trang

Nghệ nhân Đồng thầy Nguyễn Thị Hải Thuần 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}