Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Lợi ích từ Bảo hiểm xe máy không phải ai cũng biết

Nhật Nguyên | Thứ Tư, 22/07/2020 22:51 GMT +7

 

 

Khi chạy xe máy ra đường, người điều khiển phải có các loại giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe (trên 18 tuổi điều khiển xe từ 50cm3 trở lên) và một loại giấy tờ bắt buộc nữa là Bảo hiểm xe máy. Trên thực tế, nhiều người mua Bảo hiểm chỉ là hình thức chống đối mà không hề hiểu hết giá trị do Bảo hiểm xe máy mang lại.

Trước tiên phải hiểu rõ Bảo hiểm xe máy có hai loại, là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm bắt buộc là loại mà nhà nước buộc người dân phải mua nên nói đúng ra đây là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nhiều người khi nghe thấy chữ bắt buộc thì tỏ ra bất mãn chống đối không chịu mua nhưng thực chất Bảo hiểm này không phải dành cho người mua mà là dành cho những người bị hại.

Có thể tạm hiểu, nếu bạn gây tai nạn giao thông cho một ai đó thì Bảo hiểm sẽ đứng ra thay bạn đền bù cho người bị hại. Điều đó đảm bảo quyền lợi cho những người bị hại do tai nạn giao thông trong cả các trường hợp người gây tai nạn không có khả năng đền bù thiệt hại. Theo quy định, mức đền bù về người có thể lên tới 100 triệu đồng, mức đền bù về của có thể lên tới 50 triệu đồng.

Tuy nhiên ít người biết các thông tin này nên khi xảy ra tai nạn thì đa phần người dân vẫn tự đứng ra đền bù. Vì thế nếu lỡ không may gây tai nạn thì bạn nên tìm đến Bảo hiểm để yêu cầu bảo hiểm đền thay bạn. Lưu ý Bảo hiểm không bồi thường trong các trường hợp: cố tình gây tai nạn, không có bằng lái xe, bỏ chạy khi gây tai nạn và do các yếu tố đặc biệt.

Mức giá của Bảo hiểm bắt buộc chỉ có 60 ngàn đồng cộng thêm 10% thuế VAT nữa là 66 ngàn đồng một năm, vậy là ai cũng có khả năng mua. Nếu lái xe ra đường mà không có Bảo hiểm này thì sẽ bị phạt từ 100 đế 200 ngàn đồng. Vì thế không nên tiếc 66 ngàn để rồi bị phạt gấp 3 lần.

Loại thứ hai, Bảo hiểm tự nguyện, tức là loại bảo hiểm bạn có thể mua hoặc không mua. Về hình thức, mỗi công ty sẽ có những loại bảo hiểm khác nhau nhưng tựu chung lại là có 2 dạng: thứ nhất là bảo hiểm tai nạn dành cho người ngồi trên xe (bao gồm cả người lái và người ngồi sau), mức chi trả phụ thuộc vào gói bạn mua ban đầu; thứ hai là bảo hiểm dành cho phương tiện với 2 phần gồm bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm mất cắp, tùy từng công ty quy định tách riêng hay gộp chung.

Với loại hình bảo hiểm tự nguyện, chủ xe cũng nên mua. Song cũng cần cân nhắc vì với gói bảo hiểm cho phương tiện cháy nổ khi xảy ra điều đáng tiếc thì rất dễ chứng minh nhưng để được hưởng bảo hiểm khi xe bị mất cắp thì cũng không dễ chút nào.

Tóm lại, bạn nên mua bảo hiểm tự nguyện dành cho người trên xe, còn bảo hiểm tự nguyện dành cho phương tiện thì nên cân nhắc các gói, riêng đối với bảo hiểm bắt buộc thì đương nhiên phải mua rồi vì đó là sự nhân ái và có trách nhiệm của những người tham gia giao thông văn mình trong thời đại hôm nay.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}