Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân sinh:

 

Mách bạn một số địa chỉ để tìm được job freelancer “xịnxò”

Thu Dung | Thứ Sáu, 13/03/2020 12:07 GMT +7

Đối với dân freelancer mà nhất là những ai còn “chân ướt, chân ráo” vừa bước vào loại hình công việc tự do này thì việc vất vả lặn lội khắp nơi để tìm được cho mình một job ưng ý mỗi khi sắp sửa kết thúc công việc cũ có lẽ không còn là chuyện gì đó quá xa lạ.

123

 

Loại hình công việc tự do (freelancer) ngày càng phổ biến

Với những tay “anh, chị” lâu năm trong nghề thì không nói bởi qua thời gian họ ít nhiều cũng đã bắt tay được với kha khá khách hàng và các “đầu mối” để có thể dễ dàng nhận được job ngay khi vừa kết thúc công việc cũ. Tuy nhiên, với những newbie mới vào nghề thì đây lại là một vấn đề không hề dễ dàng bởi lẽ thị trường tuyển dụng tuy rộng nhưng khó tìm được một job “chất”. Chính vì lí do đó, zob.vn đã tổng hợp lại giúp các freelancer một số địa chỉ tìm việc cực kì “xịnxò” để  những người làm công việc tự do có thể lựa chọn được cho mình job như ý.

  1. Các trang thông tin điện tử

Về cơ bản, phần lớn các công việc freelancer đều có thể tìm được trên những diễn đàn việc làm uy tín như vietnamworks, timviecnhanh, topcv… hay thậm chí là những kênh thông tin cho giới trẻ như ybox.vn, glints… Với các newbie bước đầu tìm đến loại hình công việc tự do thì việc tiếp nhận thông tin trên những diễn đàn việc làm uy tín có lẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bởi phần lớn các thông tin trước khi được đăng lên các diễn dàn đều sẽ được sàng lọc một cách kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn, tránh lừa đảo cho những người nhận job.

2

 

Thông tin trước khi xuất hiện trên các diễn đàn tuyển dụng đều sẽ trải qua khâu kiểm duyệt

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh sẵn có các trang thông tin việc làm cũng tồn tại một số bất cập nhất định. Vì hướng đến đối tượng theo dõi là những người tìm việc trên đa dạng các lĩnh vực thế nên các diễn dàn luôn có một lượng thông tin rất lớn dễ gây “ngộp” và quan trọng hơn đối tượng các trang thông tin điện tử nhắm đến thường không phải là những người làm công việc tự do.

  1. Các group, hội nhóm trên mạng xã hội

Nếu nói các trang thông tin điện tử như một địa điểm tập trung của những job uy tín đã quá kiểm duyệt thì câu chuyện việc làm trên thị trường mạng xã hội lại đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. Có những job rất tốt và tất nhiên cũng sẽ có những job rất tệ hay thậm chí là cả lừa đảo. Những freelancer có ý định sẽ tìm kiếm việc làm trên các diễn dàn tại đây cần phải chuẩn bị sẵn cho mình tốt những kiến thức để có thể sàng lọc và tự bảo vệ bản thân mình trước khi nhận job. Một trong những cách đơn giản nhất có thể thực hiện chính là không làm việc với tài khoản ảo, kiểm tra sự uy tín của đối tác trước khi tiến hành giao dịch (search từ khóa để xem từng có phốt quịt tiền, lừa đảo) hay không trước khi bắt đầu làm việc một cách nghiêm túc.

3

Việc làmfreelancer trên các group mạng xã hội thường rất đa dạng

Bất cập là thế tuy nhiên bên cạnh đó, mạng xã hội lại là nơi rất dễ để có thể tìm thấy những job trong mơ bởi sự thuận tiện trong quá trình tuyển dụng mà không phải thông qua các khoản phí. Đây cũng là thị trường duy nhất mà các freelancer có thể tìm được những job “ngầm”, mà ở đây thường là những công việc sáng tạo ra sản phẩm nhưng người thuê sẽ đứng tên tác giả thay vì người sáng tạo ra tác phẩm. Mức giá của những job “ngầm” như thế này thường cao gấp hai, ba lần mức giá của một job bình thường tùy thuộc vào năng lực của freelancer và quá trình thỏa thuận.

Một số group facebook mà các freelancer có thể tham khảo như “Hội freelancer (những người làm việc tự do), Chợ viết – cộng đồng copywwriter Việt Nam, chợ content, Hội thiết kế dạo (Freelancer Designer) logo – baner – chỉnh sửa ảnh video… Bên cạnh đó thì trên các group tuyển dụng freelancer cũng thường hay xuất hiện những team hoặc các “đầu mối” chuyên cung cấp job. Apply vào một team freelancer cũng là một sự lựa chọn không hề tồi nếu muốn có được một lượng công việc tương đối ổn định.

  1. Các công ty chuyên ngành

Nếu chịu khó tìm kiếm thông tin trên các diễn dàn tuyển dụng, nhân sự bạn sẽ thấy một lượng không nhỏ các công ty chuyên ngành đều đang có nhu cầu tìm kiếm freelancer thay cho những người làm việc fulltime vì một số lí do khá tế nhị như tiết kiệm lương, thưởng, bảo hiểm xã hội… Mặc dù không mấy thoải nhưng điều này vô tình cũng tạo ra một khối lượng đáng kể công việc cho những người làm công việc freelancer như chúng ta.

55

 

Rất nhiều công ty chuyên ngành đang có nhu cầu tuyển dụng freelancer

Bên cạnh những công ty chuyên ngành, công ty quảng cáo thì các tờ báo, tạp chí và nhà xuất bản cũng thường xuyên tổ chức các đợt tuyển dụng cộng tác viên thiết kế, viết lách, biên soạn nội dung đều đặn sau một khoảng thời gian nhất định. Đặc điểm của những job này thường không yêu cầu quá nhiều chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể mà thay vào đó là yêu cầu về kĩ năng và sản phẩm cuối cùng.

Với những newbie chưa có quá nhiều kinh nghiệm, kiến thức về các lĩnh vực chuyên môn trong nghề hoàn toàn có thể thử sức qua việc cộng tác với một đơn vị trong 1 khoảng thời gian nhất định để tích lũy kiến thức trước khi có cho mình một “portfolio” freelancer vững chắc.

  1. Zob.vn

Và cuối cùng, kết thúc danh sách này chính là diễn đàn việc làm dành cho cộng đồng freelancer Việt Nam zob.vn. Được tạo ra với mục đích ban đầu là để kết nối cộng đồng những người theo đuổi loại hình công việc tự do. Chính vì lí do đó mà những thông tin được cập nhật trên zob sẽ bám sát vào nhu cầu thông tin/ việc làm của những freelancer nhằm cung cấp những giá trị thực tế nhất.

45

 

Zob.vn là sàn giao dịch việc làm chất lượng cao dành cho freelancer

Giao diện của zob.vn được tạo ra cho cả các freelancer muốn “bán mình” lẫn các đơn vị tuyển dụng đang trong quá trình tiềm kiếm nhân sự thông qua việc đăng tải hồ sơ, thông tin cần thiết trước khi hai bên có thể lựa chọn, kết nối với nhau. Một trong những ưu điểm khiến zob.vn trở nên nổi bật so với các diễn dàn khác là đối tượng của zob.vn nhắm đến là những người làm công việc tự do đã được chia thành các mục nhỏ cụ thể như “viết lách”, “sáng tạo video”, “thiết kế banner”… Đồng thời vì đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động freelancer nên những người sáng lập ra zob.vn hiểu rõ những vấn đề mà một freelancer hay gặp phải nên zob.vn được tạo ra theo hướng có lợi và phù hợp với mục đích hoạt động của freelancer. Đây cũng là một trong số hiếm các sàn giao dịch có chức năng trung gian giữ tiền của khách nhằm hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo qua mạng đang diễn ra rất phổ biến trong cộng đồng những người làm việc tự do.

Một điểm thú vị khác là trong quá trình phát triển, zob.vn đang lên kế hoạch phát triển nội dung blog nhằm đem lại những kiến thức thực tế cho các freelancer, nhất là với những ai vừa bước chân vào nghề.

Trên đây là danh sách một số địa chỉ tìm việc mà zob.vn đã tổng hợp được để giúp các freelancer thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm job ưng ý. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào trong công cuộc trở thành một người làm việc tự do thực thụ. Và đừng quên theo dõi zob.vn sàn freelancer để không bỏ qua những job hấp dẫn nhất được cập nhật liên tục mỗi ngày nhé.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}