Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 15:16

Sinh vật cảnh:

 

Một số nguyên nhân dẫn tới cây xanh đô thị dễ đổ gãy trong mùa mưa bão

Vương Xuân Nguyên | Thứ Tư, 27/05/2020 19:11 GMT +7

Vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TP.HCM bật gốc khiến một học sinh tử vong sáng 26.5.2020 đã đặt ra nhiều vấn đề trong việc đảm bảo an toàn trường học, nơi công cộng do cây xanh đổ gãy trong mùa mưa bão. Xin chia sẻ một số nguyên nhân dẫn tới cây xanh đô thị dễ đổ gãy trong mùa mưa bão.

a-5-chuyen-de-cay-xanh-2_kanl

Cây phượng sầu mục trong sân Trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) bị bật gốc đè trúng học sinh tử vong

Để quản lý cây xanh đô thị an toàn, phát huy hiệu quả cảnh quan môi trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11 tháng 06 năm 2010. Trong đó, quy định về trồng, chăm sóc cây xanh đô thị phải đảm bảo 4 yêu cầu chung:

- Việc trồng cây xanh đô thị phải tuân thủ QUY HOẠCH đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Việc trồng cây xanh đô thị phải bảo đảm đúng quy trình KỸ THUẬT, đúng CHỦNG LOẠI, TIÊU CHUẨN cây và bảo đảm an toàn; cây mới trồng phải được bảo vệ, chống giữ thân cây chắc chắn, ngay thẳng đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt;

- Cây trồng phải được định kỳ chăm, KIỂM TRA và xác định tình trạng phát triển của cây để có biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây;

- Việc CHĂM SÓC, CẮT TỈA cây phải tuân thủ quy trình kỹ thuật đồng thời phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình.

cây đổ

Hiện trường một vụ đổ cây cho thấy cây có bộ rễ rất yếu mọc nổi trên nền đất mỏng có thể do hạ tầng ngầm xâm lấn, diện tích mâm rễ nhỏ vi phạm nguyên tắc cây phát tán đến đâu thì rễ mọc đến đó  

Qua thực tế hàng trăm cây xanh, cây bóng mát bị gãy đổ, bật gốc hàng năm ở các đô thị lớn, có thể thấy ngoài các nguyên nhân khách quan do tác động của thiên tai, thời tiết như dông bão, mưa nhiều, úng nước, nền đất yếu...dẫn đến cây đổ, gãy thì phần lớn do nguyên nhân chủ quan từ công tác quản lý cây xanh chưa thực hiện tốt 4 yêu cầu trên. Cụ thể như sau:

1. Quy hoạch đô thị chưa đồng bộ: Mực nước ngầm cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng làm cho hệ thống rễ cây xanh khó phát theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, lại hay bị đứt do quá trình cải tạo vỉa hè, lòng đường, công trình ngầm như mương thoát nước, ống cấp nước, cáp quang, cáp điện, viễn thông,...; nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng dẫn tới mất thăng bằng nên dễ bị đổ gãy khi có dông, bão, mưa nhiều...

2. Việc lựa chọn một số cây xanh chưa phù hợp với điều kiện ngoại cảnh đô thị cụ thể ở nước ta. Chúng ta thường ưu tiên trồng những loại cây xanh có hoa để đẹp về cảnh quan, giá thành thấp, độ phủ xanh nhanh như Phượng Vĩ, Bằng Lăng, Hoa Sữa, Muồng...nhưng đây lại là những loại cây hay bị sầu mục thân cây, phát triển cành nhánh nhanh, thân gỗ rất giòn...

Phần lớn cây trồng tại đô thị vời yêu cầu phủ xanh nhanh nên thường có đường kính thân lớn, rễ cọc không có, rễ thứ cấp ít, chỉ có rễ cám nhỏ nên khả năng bám giữ đất yếu, tán phát triển nhanh khiến cây lay mạnh, hệ rễ không đủ sức giữ cây ổn định, gió giật lay cây đứt rễ.

3. Quá trình chăm sóc do hạn chế về không gian, diện tích đất trồng nên phần lớn cây xanh đô thị vi phạm nguyên tắc cây phát tán đến đâu thì diện tích đất để rễ mọc phải đáp ứng đến đó.Tán cây phát triển mạnh trong khi hạ tầng và không gian sinh trưởng, phát triển ngầm bên dưới không đủ điều kiện phát triển cân đối, phần đất dành cho rễ lại hạn hẹp nên các nhánh rễ chỉ ăn lan dọc vỉa hè trong phạm vi đất trồng cây.

4. Việc cắt tỉa, đôn đảo, tạo tán, hạ độ cao, duy trì sự phát triển cân bằng của cây, xây bồn bảo vệ cây chưa đảm bảo đúng kỹ thuật.

5. Ý thức chăm sóc, bảo vệ, duy trì sự sinh trưởng và phát triển bình thường cho cây của người dân còn hạn chế.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}